22 C
Hanoi
Thứ Ba, 16/10/2018
Tạp chí Petronews
Năng lượng Nổi bật

Mỹ vượt Saudi Arabia, Nga về trữ lượng dầu: Nắm đằng chuôi

Là người mua lớn, lại nắm trong tay trữ lượng dầu khổng lồ, trên bàn cờ chiến lược về dầu mỏ, Mỹ luôn là người nắm đằng chuôi.

Đó là nhận định của PGS.TS Đinh Trọng Thịnh – Trưởng Bộ môn Quản trị Tài chính Quốc tế, khoa Tài chính Quốc tế (Học viện Tài chính) khi trao đổi về thông tin lần đầu tiên Mỹ vượt hai quốc gia xuất khẩu dầu lửa lớn nhất thế giới là Saudi Arabia và Nga về trữ lượng dầu.

Mỹ vượt Saudi Arabia, Nga về trữ lượng dầu: Nắm đằng chuôi
Mỹ vượt Saudi Arabia, Nga về trữ lượng dầu: Nắm đằng chuôi

PV: – Một báo cáo mới của Công ty Rystad Energy có trụ sở tại Na Uy cho biết, trữ lượng dầu lửa của Mỹ ước tính lên tới 264 tỷ thùng, lớn hơn của Ả rập Xê út và Nga. Trong đó, hơn một nửa trữ lượng dầu của Mỹ là dầu đá phiến.

Trữ lượng dầu vượt hai quốc gia xuất khẩu dầu lửa lớn nhất thế giới, cùng ưu điểm của công nghệ khai thác dầu đá phiến (khi giá dầu thấp thì đóng giếng lại, giá cao thì mở lại, hút dầu lên bán) sẽ mang lại sức mạnh và lợi thế gì cho Mỹ trong cuộc chiến giá dầu với các đối thủ khác, thưa ông?

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh: – Hàng chục năm qua, Mỹ rất dè dặt trong việc khai thác nguồn tài nguyên khoáng sản trong nước, trong đó có dầu mỏ. Họ chỉ khai thác những mỏ đảm bảo được các điều kiện về hiệu quả, môi trường, chi phí, giá thành… Do đó, cho đến nay, tài nguyên của Mỹ vẫn còn khá phong phú.

Đối với dầu lửa, những mỏ dầu có chi phí khai thác cao, nhất là những mỏ nằm ở ngoài khơi, không tập trung, hầu như Mỹ chưa đụng đến. Không những thế, lượng dầu dự trữ của quốc gia này còn thường xuyên được bổ sung khi Mỹ mua dầu về rồi bơm xuống các mỏ muối.

Mỹ không chỉ dự trữ dầu cho tình huống xấu có thể xảy ra mà còn chuẩn bị cho một tương lai dài hạn trước khi họ tìm ra được nguồn năng lượng mới có khả năng thay thế dầu mỏ.

Bởi thế, người ta ước tính rằng, từ năm 2050 trở đi, dầu mỏ trên thế giới sẽ trở nên khan hiếm nhưng Mỹ phải tới 20 năm sau đó cần lo đến điều này.

Nhờ vị thế của người mua lớn, lượng dự trữ dầu lớn, Mỹ trở thành người nắm đằng chuôi trên bàn bàn cờ chiến lược về dầu mỏ.

Cũng vì chủ trương này nên trước mắt, các doanh nghiệp Mỹ đẩy mạnh nhập khẩu nguồn nguyên liệu, trong đó có dầu lửa của nước khác.

Là người mua dầu lớn nhất thế giới, có lượng dự trữ lớn và giờ là quốc gia sở hữu trữ lượng dầu lớn hơn Saudi Arabia và Nga, trên bàn cờ chiến lược về dầu mỏ, Mỹ là người nắm đằng chuôi, đi đầu thế giới về mặt chiến lược, an ninh năng lượng.

Về nguyên tắc, Mỹ có thể tạo ra những lợi thế lớn về giá dầu. Với lượng dự trữ lớn, Washington có thể tự túc nguồn năng lượng trong thời gian tương đối dài, tác động đến khả năng cung ứng của các đối tác.

Ngoài ra, là nước công nghiệp phát triển nên Mỹ là một trong những nước sử dụng dầu mỏ nhiều nhất thế giới. Với vai trò là người mua lớn, Mỹ có quyền đưa ra các điều kiện đàm phán, đặt ra nguyên tắc và yêu cầu cho quốc gia cung cấp dầu mỏ.

Chưa kể, Mỹ nắm trong tay đồng USD – đồng tiền mạnh nhất thế giới, được cả thế giới dầu mỏ sử dụng trong việc cân đo đong đếm, thanh toán mua bán. Nếu đồng USD lên giá/xuống giá lập tức sẽ tác động đến giá dầu.

Chính vì thế, trên thị trường dầu mỏ thế giới, Mỹ đang là ông chủ lớn nắm lợi thế về thị trường, có tiếng nói quan trọng, đặc biệt là vị thế trên bàn đàm phán.

PV: – Với trữ lượng dầu lớn, hơn nữa đã dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu, tại sao Mỹ vẫn chưa nổi lên như một cái tên sáng giá trên thị trường xuất khẩu dầu, thưa ông? Tính toán của Mỹ ở đây là gì hay những thông tin về chi phí khai thác dầu đá phiến rẻ chỉ là cách trấn an của người Mỹ?

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh: – Không thể phủ nhận cuộc cách mạng dầu đá phiến đã tác động mạnh mẽ đến thị trường dầu mỏ vì đây là phương pháp khai thác tiên tiến và có vị thế quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả khai thác và sử dụng dầu.

Tuy nhiên, như nhiều lần trao đổi trước, tôi khẳng định, chi phí khai thác dầu đá phiến không hề rẻ, bình quân cũng phải trên 40 USD/thùng. Điều này đã được các nhà kinh tế trên thế giới đúc rút ra.

Dĩ nhiên, chi phí khai thác cao hơn hay thấp hơn mức trên còn tùy thuộc vào địa điểm của giếng dầu và nhiều yếu tố khác. Chẳng hạn đối với những mỏ dầu vừa kết thúc phương pháp khai thác thông thường và người ta tiếp tục khai thác dầu đá phiến luôn ở đó, giống như mót lại dầu, thì tương đối đơn giản và chi phí thấp, còn những giếng đóng cửa đã lâu thì chi phí không hề rẻ.

Theo Báo Đất Việt

Bài liên quan

Tua-bin siêu nhỏ gọn tạo điện gió ngay trong đô thị

Siêu xe Ferrari của ca sĩ Tuấn Hưng gặp nạn trên cao tốc lúc rạng sáng

Quảng Bình: Bắt giữ xe 16 chỗ chở hơn 300kg ma túy

Đoàn Quý Lâm

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ đến TP.HCM lần thứ 2 trong năm

Tài xế lại “cho” công an đu cần gạt nước!

Nha Trang: Xe hơi “bay” qua thành cầu rớt xuống sông?

Ả rập Xê út dọa sẽ đẩy giá dầu lên, nếu Mỹ trừng phạt vụ nhà báo mất tích

Nam Phong

Giá dầu thế giới tăng, các tập đoàn dầu lớn hưởng lợi?

Nam Phong

PVN đạt nhiều thỏa thuận tại Hội nghị Cấp cao Hợp tác Mê Công – Nhật Bản

Nam Phong

Phần lớn các cuộc họp thường trực của Chính phủ là để giải quyết việc đã cũ

Đoàn Quý Lâm

Mỹ Linh bị “ném đá”: Ghê rợn như thời Trung Cổ!

Nam Phong

Giá dầu hôm nay 16/10 diễn biến trái ngược, Brent tăng, WTI giảm

Nam Phong

Viết bình luận