28 C
Hanoi
Thứ Ba, 21/05/2019
PETRONEWS
Trang chủ » Năng lượng » Xăng dầu » Iraq dẫn dầu về cung cấp dầu mỏ cho Ấn Độ
Năng lượng Xăng dầu

Iraq dẫn dầu về cung cấp dầu mỏ cho Ấn Độ

Thích và chia sẻ:

Iraq vượt qua Saudi Arabia lần đầu tiên trở thành nhà cung cấp dầu thô hàng đầu cho Ấn Độ trong quý 2, hỗ trợ bởi doanh số của dầu thô nặng mà các nhà máy lọc dầu sử dụng để sản xuất nhựa đường tại nước tiêu thụ dầu thứ ba thế giới này.

Iraq dẫn dầu về cung cấp dầu mỏ cho Ấn Độ
Iraq dẫn dầu về cung cấp dầu mỏ cho Ấn Độ

Công ty dầu nhà nước Saudi Aramco theo truyền thống là nhà cung cấp chính cho Ấn Độ và Riyadh có thể đối mặt với áp lực giá dầu giảm sâu để lấy lại thị phần, đặc biệt trước kế hoạch niêm yết của Saudi Aramco.

Dầu thô Iraq chiếm khoảng 1/5 lượng nhập khẩu của Ấn Độ trong quý 2, tăng từ mức 16% một năm trước.

Thị phần của Saudi Arabia tại Ấn Độ trong giai đoạn này giảm xuống khoảng 18% từ mức 20% năm ngoái, đánh dấu lần đầu tiên Iraq vượt qua Saudi Arabia trong cả một quý.

Đối mặt với sự sụt giảm thị phần, Saudi Aramco trong tháng này đã giảm giá bán dầu chính thức OSP tháng 8 của loại dầu thô nhẹ sang châu Á mạnh nhất trong 9 tháng, nhưng giới phân tích cảnh báo rằng họ cần cắt giảm sâu hơn.
Saudi Aramco đã nâng giá trong 4 tháng trước, dẫn tới một số người tin rằng họ đang chuẩn bị kết thúc một nỗ lực tích cực để mở rộng thị phần.

Ehsaan Ul Haq, một nhà phân tích cao cấp tại công ty tư vấn năng lượng KBC Energy trụ sở ở Anh cho biết nếu Aramco muốn nâng thị phần thị họ nên tấn công vào các thỏa thuận dài hạn hay đưa ra dầu thô ở mức giá hấp dẫn hơn các đối thủ cạnh tranh.

Nhà sản xuất hàng đầu OPEC, Saudi Arabia đã ít thành công trong các thị trường chính toàn cầu gồm cả Nga và Trung Quốc, họ cũng đang đối mặt với những đe dọa từ Iran, đang tăng cường suất khẩu sau khi các lệnh trừng phạt của phương Tây được dỡ bỏ.

Sự sụt giảm thị phần do vương quốc này chuẩn bị niêm yết cổ phiếu Saudi Aramco và các tài sản khác để tăng hàng chục tỷ đô la giúp thu hẹp mức thâm hụt ngân sách do giá dầu thấp.

Dầu thô Basra Heavy của Iraq được thấy nhu cầu ngày càng tăng từ các nhà máy lọc dầu Ấn Độ kể từ khi loại này được giới thiệu vào năm ngoái.

Nhiều nàh máy lọc dầu Ấn Độ có khả năng xử lý các loại dầu thô nặng hơn và nó cũng được bán với giá giảm mạnh.
Ngoài ra, dầu Basra Heavy cũng tốt để sản xuất nhựa đường được sử dụng để xây dựng đường xá. Ấn Độ có mục tiêu xây dựng khoảng 40 Km đường mỗi ngày trong năm tài chính này dưới thời Thủ tướng Narandra Modi để cải thiện cơ sở hạ tầng.

B. K. Namdeo, giám đốc các nhà máy lọc dầu tại tập đoàn dầu mỏ Hindustan Petroleum cho biết “khi bạn so bới các loại dầu nặng đối thủ khác thì dầu Basra đứng đầu tiên trong bảng xếp hạng”.

Tuy nhiên nhu cầu Basra dường như tạm thời yếu trong mùa mưa hiện nay tại Ấn Độ, khi việc xây dựng đường chậm lại và Namdeo cho biết các nhà máy lọc dầu có thể chuyển sang các loại đang cạnh tranh như Murban và Arab Light.

Trong quý 2, nhập khầu dầu thô của Ấn Độ từ Iraq tăng khoảng 34% thành 847.000 thùng/ngày, trong khi lượng nhập khẩu từ Saudi Arabia giảm xuống 768.000 thùng/ngày.

Nhưng riêng trong tháng 6, lượng nhập khầu dầu thô của Ấn Độ từ Iraq đã sụt giảm khoảng 13% so với một năm trước khi Saudi Arabia lấy lại vị trí hàng đầu trong tháng này.

Các quan chức tại nhà máy lọc dầu Ấn Độ cho biết các vấn đề nạp dầu đang làm lượng nhập khẩu từ Iraq chậm hơn và nhu cầu được dự kiến trở lại sau mùa mưa kết thúc trong tháng 9.

Nguồn: VITIC/Reuters

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Nhiều cây xăng bỏ hẳn trụ xăng E5, vì sao?

Lê Mạnh Hùng

Xăng RON95 giảm gần 600 đồng/lít sau 3 lần tăng sốc

Lê Mạnh Hùng

Petrolimex muốn hợp tác đầu tư năng lượng sạch

Lê Mạnh Hùng

Doanh nghiệp xăng dầu kiến nghị không bán hàng cho tài xế say xỉn

Lê Mạnh Hùng

Đại lý bỏ xăng E5 để bán xăng khoáng

Lê Mạnh Hùng

Làm rõ việc tăng giá điện, xăng dầu

Lê Mạnh Hùng

Tăng giá xăng 1 lần, Petrolimex lãi gần 1.300 tỷ trong quý I

Lê Mạnh Hùng

Giá xăng dầu “leo thang”, nhiều tàu cá ngư dân Hà Tĩnh nằm bờ

Lê Mạnh Hùng

Nổ xe bồn, 55 người chết, 36 người bị thương

Lê Mạnh Hùng

Xuất nhập khẩu xăng dầu giảm trong tháng 4

Lê Mạnh Hùng

Tháng 4, cả nước chi hơn 500 triệu USD nhập xăng dầu

Lê Mạnh Hùng

Xăng dầu nhập khẩu giảm, giá vẫn tăng: Thấp hơn thế giới!

Lê Mạnh Hùng

Viết bình luận