25 C
Hanoi
Thứ Tư, 21/11/2018
PETRONEWS
Năng lượng Xăng dầu

Iraq dẫn dầu về cung cấp dầu mỏ cho Ấn Độ

Thích và chia sẻ:

Iraq vượt qua Saudi Arabia lần đầu tiên trở thành nhà cung cấp dầu thô hàng đầu cho Ấn Độ trong quý 2, hỗ trợ bởi doanh số của dầu thô nặng mà các nhà máy lọc dầu sử dụng để sản xuất nhựa đường tại nước tiêu thụ dầu thứ ba thế giới này.

Iraq dẫn dầu về cung cấp dầu mỏ cho Ấn Độ
Iraq dẫn dầu về cung cấp dầu mỏ cho Ấn Độ

Công ty dầu nhà nước Saudi Aramco theo truyền thống là nhà cung cấp chính cho Ấn Độ và Riyadh có thể đối mặt với áp lực giá dầu giảm sâu để lấy lại thị phần, đặc biệt trước kế hoạch niêm yết của Saudi Aramco.

Dầu thô Iraq chiếm khoảng 1/5 lượng nhập khẩu của Ấn Độ trong quý 2, tăng từ mức 16% một năm trước.

Thị phần của Saudi Arabia tại Ấn Độ trong giai đoạn này giảm xuống khoảng 18% từ mức 20% năm ngoái, đánh dấu lần đầu tiên Iraq vượt qua Saudi Arabia trong cả một quý.

Đối mặt với sự sụt giảm thị phần, Saudi Aramco trong tháng này đã giảm giá bán dầu chính thức OSP tháng 8 của loại dầu thô nhẹ sang châu Á mạnh nhất trong 9 tháng, nhưng giới phân tích cảnh báo rằng họ cần cắt giảm sâu hơn.
Saudi Aramco đã nâng giá trong 4 tháng trước, dẫn tới một số người tin rằng họ đang chuẩn bị kết thúc một nỗ lực tích cực để mở rộng thị phần.

Ehsaan Ul Haq, một nhà phân tích cao cấp tại công ty tư vấn năng lượng KBC Energy trụ sở ở Anh cho biết nếu Aramco muốn nâng thị phần thị họ nên tấn công vào các thỏa thuận dài hạn hay đưa ra dầu thô ở mức giá hấp dẫn hơn các đối thủ cạnh tranh.

Nhà sản xuất hàng đầu OPEC, Saudi Arabia đã ít thành công trong các thị trường chính toàn cầu gồm cả Nga và Trung Quốc, họ cũng đang đối mặt với những đe dọa từ Iran, đang tăng cường suất khẩu sau khi các lệnh trừng phạt của phương Tây được dỡ bỏ.

Sự sụt giảm thị phần do vương quốc này chuẩn bị niêm yết cổ phiếu Saudi Aramco và các tài sản khác để tăng hàng chục tỷ đô la giúp thu hẹp mức thâm hụt ngân sách do giá dầu thấp.

Dầu thô Basra Heavy của Iraq được thấy nhu cầu ngày càng tăng từ các nhà máy lọc dầu Ấn Độ kể từ khi loại này được giới thiệu vào năm ngoái.

Nhiều nàh máy lọc dầu Ấn Độ có khả năng xử lý các loại dầu thô nặng hơn và nó cũng được bán với giá giảm mạnh.
Ngoài ra, dầu Basra Heavy cũng tốt để sản xuất nhựa đường được sử dụng để xây dựng đường xá. Ấn Độ có mục tiêu xây dựng khoảng 40 Km đường mỗi ngày trong năm tài chính này dưới thời Thủ tướng Narandra Modi để cải thiện cơ sở hạ tầng.

B. K. Namdeo, giám đốc các nhà máy lọc dầu tại tập đoàn dầu mỏ Hindustan Petroleum cho biết “khi bạn so bới các loại dầu nặng đối thủ khác thì dầu Basra đứng đầu tiên trong bảng xếp hạng”.

Tuy nhiên nhu cầu Basra dường như tạm thời yếu trong mùa mưa hiện nay tại Ấn Độ, khi việc xây dựng đường chậm lại và Namdeo cho biết các nhà máy lọc dầu có thể chuyển sang các loại đang cạnh tranh như Murban và Arab Light.

Trong quý 2, nhập khầu dầu thô của Ấn Độ từ Iraq tăng khoảng 34% thành 847.000 thùng/ngày, trong khi lượng nhập khẩu từ Saudi Arabia giảm xuống 768.000 thùng/ngày.

Nhưng riêng trong tháng 6, lượng nhập khầu dầu thô của Ấn Độ từ Iraq đã sụt giảm khoảng 13% so với một năm trước khi Saudi Arabia lấy lại vị trí hàng đầu trong tháng này.

Các quan chức tại nhà máy lọc dầu Ấn Độ cho biết các vấn đề nạp dầu đang làm lượng nhập khẩu từ Iraq chậm hơn và nhu cầu được dự kiến trở lại sau mùa mưa kết thúc trong tháng 9.

Nguồn: VITIC/Reuters

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Dầu mỏ sẽ bị thay thế chủ yếu bởi năng lượng khác vào năm 2040

Nam Phong

Thế giới sẽ thiếu hụt dầu mỏ vào năm 2020

Nam Phong

Người dân sẽ chọn mua xăng dầu có giá thấp

Nam Phong

Iran: Mỹ không thể đưa xuất khẩu dầu của Iran về không

Nam Phong

Nga giúp Cuba phát triển ngành năng lượng

CPI tháng 10/2018 tăng 0,33% vì giá xăng dầu

Xăng dầu thế giới diễn biến khó đoán ngay từ đầu tuần

Khuyến cáo của IEA với các ‘ông trùm’ dầu mỏ thế giới

Nam Phong

Nóng: Chính thức tăng thuế môi trường với xăng dầu từ 1/1/2019

Đoàn Quý Lâm

Ả rập Xê út sử dụng dầu mỏ như một ‘chiếc búa ngoại giao’

Nam Phong

Giá xăng có thể giảm mạnh vào thứ Hai

Truy thu, phạt hơn 4,4 tỉ đồng thuế xăng dầu tại TP.HCM

Đoàn Quý Lâm

Viết bình luận