21 C
Hanoi
Thứ Sáu, 19/10/2018
PETRONEWS
Năng lượng Nổi bật Xăng dầu

Tiêu thụ dầu thô của Saudi Arabia ở mức thấp 6 năm do kinh tế khó khăn

Tiêu thụ dầu ở Saudi Arabia, nước xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, đang tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong ít nhất sáu năm do giá năng lượng thấp gây tổn thương đến tăng trưởng kinh tế.

Nhu cầu dầu mỏ của vương quốc này tăng trung bình 24.000 thùng mỗi ngày trong năm tháng đầu năm 2016, tốc độ tăng trưởng chậm nhất trong cùng kỳ ít nhất là từ năm 2010, năm đầu tiên mà dữ liệu có sẵn từ tổ chức Joint Organisations Data Initiative ở Riyadh . Cơ quan Năng lượng Quốc tế hiện đang nhìn thấy một sự sụt giảm nhu cầu ở Saudi Arabia cho cả năm 2016, sau khi dự báo tăng hồi đầu năm nay.

Mức tiêu thụ xăng, dầu hỏa và các sản phẩm tinh chế khác đã thu hẹp lại trong năm nay, giảm 22.000 thùng một ngày trong sự suy thoái đầu tiên kể từ ít nhất là năm 2002, khi JODI bắt đầu thu thập dữ liệu. Dữ liệu hàng tháng của JODI về tổng nhu cầu dầu mỏ, bao gồm dầu thô để phát điện, từ năm 2009. Nhu cầu tiêu thụ đã bị chựng lại sau khi chính phủ cắt giảm hoặc bỏ các khoản trợ cấp nhiên liệu, BMI Research cho biết trong một báo cáo ngày 27/07.

“Nếu dầu tiếp tục giảm vào năm tới và chính phủ không ở vị trí sử dụng các biện pháp tài chính phản chu kỳ để hỗ trợ nền kinh tế, chúng ta sẽ không nhìn thấy một sự đóng góp rất lớn vào tăng trưởng tiêu thụ dầu từ khu vực này,” Edward Bell, một chuyên gia phân tích hàng hóa tại nhà cho vay Emirates NBD PJSC ở  Dubai, cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Tiêu thụ dầu thô của Saudi Arabia ở mức thấp 6 năm do kinh tế khó khăn
Tiêu thụ dầu thô của Saudi Arabia ở mức thấp 6 năm do kinh tế khó khăn

Saudi Arabia đang đẩy mạnh nguồn cung trong nhiều năm qua để duy trì nguồn thu xuất khẩu trong khi đồng thời phải đáp ứng nhu cầu trong nước. Sức tiêu thụ tăng vọt của vương quốc này trong giai đoạn tháng Sáu đến tháng Chín khi nhu cầu sử dụng máy điều hòa không khí ở mức đỉnh điểm. Nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu tinh chế như xăng đã tăng gấp đôi kể từ năm 2003, theo JODI. Saudi Arabia, United Arab Emirates, Qatar, Oman và Bahrain đã giảm hoặc bãi bỏ trợ cấp nhiên liệu trong năm qua để hạn chế chi tiêu chính phủ vì giá dầu thấp. Giá dầu thô Brent, một chuẩn dầu quốc tế, đã giảm 20% trong năm qua và giao dịch ở mức 42,46usd một thùng hôm thứ Sáu so với mức hơn 100usd một thùng gần đây nhất là vào năm 2014.

Nhu cầu xăng ở Oman đã tăng 1% trong bốn tháng đầu năm nay, thấp hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm là 9,6% trong thập kỷ qua, theo BMI. “Việc tiêu thụ chậm lại ở Oman gây ra mối quan ngại rằng các nước khác đã ban hành hoặc có kế hoạch tung ra các cải cách trợ cấp có thể thấy một tác động lớn hơn so với dự đoán đầu tiên,” BMI cho biết trong báo cáo tuần trước.

Saudi Arabia, nền kinh tế lớn nhất khu vực Trung Đông, có thể ​​sẽ đóng góp gần một nửa mức tăng 100.000 thùng một ngày trong nhu cầu tiêu t sẽhụ khu vực mà IEA dự báo cho năm nay. Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ hy vọng Saudi đóng góp một phần so sánh của một dự 180.000 thùng một ngày tiêu thụ mới từ Trung Đông vào năm 2017, nhóm cho biết ngày 12 tháng 7 trong báo cáo hàng tháng của mình.

Tăng trưởng kinh tế chậm hơn đang có một tác động lớn hơn về nhu cầu tiêu thụ năng lượng trong khu vực hơn là việc gỡ bỏ các khoảng trợ cấp, ông Bell nói. Emirates NBD dự đoán kinh tế Saudi Arabia sẽ tăng trưởng thấp hơn 2% trong năm nay so với 3,4% trong năm 2015, mức giảm “đó sẽ tác động mạnh lên nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu,” Bell nhận xét. Mức sử dụng năng lượng trong khu vực dự kiến ​​sẽ tăng, nhưng với tốc độ chậm hơn.

“Trung Đông có phần đi ngược lại với tất cả các logic kinh tế,” Bell nói. “Khi chúng ta có một đợt suy thoái kinh tế, thì nhu cầu năng lượng không bao giờ giảm đi.”

Nguồn: xangdau.net

Bài liên quan

Giá dầu thế giới dưới mức 70 USD do dự trữ dầu Mỹ tăng cao

Nam Phong

Trump sẽ làm gì tiếp theo với thị thực cho sinh viên Trung Quốc?

Nam Phong

Giá điện sẽ công bằng với người thuê nhà trọ

Nam Phong

Điều gì đã chặn đứng giá dầu tăng?

Nam Phong

Vụ đứt dây điện ở Long An: Bộ Công an vào cuộc

Nam Phong

Dầu mỏ, nguồn năng lượng quan trọng nhất sẽ kết thúc sứ mệnh

Nam Phong

Mitsubishi Xpander liệu có đua nổi với Toyota Innova ở thị trường xe 7 chỗ?

Thứ trưởng Công thương nói về chính sách điều hành giá xăng sắp tới.

Cảng hàng không Tân Sơn Nhất bất ngờ với sự cố mất điện

Đoàn Quý Lâm

Cập nhật giá xăng dầu hôm nay (18/10): Tăng nhẹ sau thời gian ‘lao dốc’

Đoàn Quý Lâm

Cao ốc Bavico Nha Trang: Chủ đầu tư bị bắt, cư dân bị nhốt trong căn hộ

Đoàn Quý Lâm

Audi bị Đức phạt 926 USD do gian lận khí thải

Nam Phong

Viết bình luận