16 C
Hanoi
Thứ Tư, 19/12/2018
PETRONEWS
Năng lượng Xăng dầu

Iran cho biết thị trường dầu mỏ dư cung và sẽ tái cân bằng để phục hồi

Thích và chia sẻ:

Truyền hình nhà nước Iran dẫn lời Bộ trưởng Dầu mỏ Iran cho biết thị trường dầu mỏ bị dư cung nhưng dự đoán sự tái cân bằng giữa nhu cầu và nguồn cung sẽ được phục hồi.

Iran cho biết thị trường dầu mỏ dư cung và sẽ tái cân bằng để phục hồi
Iran cho biết thị trường dầu mỏ dư cung và sẽ tái cân bằng để phục hồi

Bộ trưởng Bijan Namdar Zanganeh cho biết “thị trường dầu mỏ hiện nay bị dư cung nhưng có những dự đoán rằng sẽ có sự cân bằng giữa cung và cầu trên trị trường”.Một khảo sát của Reuters hôm 29/7 cho biết sản lượng dầu mỏ của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ OPEC trong tháng 7 dường như đạt cao nhất lịch sử gần đây do Iraq bơm thêm dầu và Nigeria xuất khẩu thêm dầu thô bất chấp các cuộc tấn công quân sự.

Nguồn cung cấp từ OPEC tăng lên 33,41 triệu thùng/ngày trong tháng 7 so với mức đã điều chỉnh 33,31 triệu thùng/ngày trong tháng 6, theo khảo sát dựa trên số liệu vận chuyển và thông tin từ các nguồn trong ngành.
Kể từ khi một thỏa thuận hạt nhân lịch sử đã đạt được với các cường quốc thế giới trong năm 2015 dẫn tới việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, Iran đang lên kế hoạch tăng sản lượng dầu thô của mình lên mức trước khi bị trừng phạt khoảng 4 triệu thùng/ngày.

Để lấy lại mức sản lượng này, Iran đưa ra các hợp đồng phát triển dầu mỏ với các điều khoản cởi mở để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Iran cần 200 tỷ USD bằng tiền của nước ngoài để đạt được mục đích này.
Ông Zanganeh cho biết rằng các hợp đồng đầu tư dầu và khí đốt mới cho công ty nước ngoài sẽ được triển khai lần đầu tiên trong tuần này.

Việc triển khai các hợp đồng dầu mỏ mới của Iran, Hợp đồng dầu mỏ Iran (IPC) đã bị dừng vài lần do các đối thủ cứng rắn của Tổng thống Hassan Rouhami chống lại bất kỳ thỏa thuận mà có thể kết thúc hệ thống mua lại.
Lãnh đạo Tối cao của Iran, ông Ayatollah Ali Khamenei tháng trước cho biết rằng không có hợp đồng dầu và khí đốt mới cho các công ty quốc tế mà không có cải tổ cần thiết.

Các nhà đầu tư dầu mỏ lớn cho biết họ sẽ chỉ trở lại Iran nếu nước này thực hiện các thay đổi lớn cho các hợp đồng mua lại của những năm 1990, mà các công ty như Total của Pháp hay Eni của Italy cho biết các hợp đồng này làm họ không có tiền thậm chí lỗ phát sinh.

Nguồn: VITIC/Reuters

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Thị trường dầu mỏ và quyền lực của OPEC

Nam Phong

Dầu mỏ sẽ bị thay thế chủ yếu bởi năng lượng khác vào năm 2040

Nam Phong

Thế giới sẽ thiếu hụt dầu mỏ vào năm 2020

Nam Phong

Iran: Mỹ không thể đưa xuất khẩu dầu của Iran về không

Nam Phong

Khuyến cáo của IEA với các ‘ông trùm’ dầu mỏ thế giới

Nam Phong

Ả rập Xê út sử dụng dầu mỏ như một ‘chiếc búa ngoại giao’

Nam Phong

Dầu mỏ, nguồn năng lượng quan trọng nhất sẽ kết thúc sứ mệnh

Nam Phong

IEA kêu gọi OPEC tăng sản lượng vì thị trường dầu vào ‘vùng đỏ’

Nam Phong

Liệu Trung Quốc có biến ‘vũ khí dầu mỏ” của Trump chống lại Trump

Nam Phong

Không thể tránh khỏi cuộc khủng hoảng cung cấp dầu mỏ

PetroNews

Tại sao OPEC không can thiệp vào thị trường dầu?

PetroNews

Nguồn gốc của dầu mỏ

PetroNews

Viết bình luận