31 C
Hanoi
Thứ Hai, 22/10/2018
PETRONEWS
Năng lượng Nổi bật Xăng dầu

Nga thèm muốn giá dầu 50 USD/thùng

Thích và chia sẻ:

Ngày 4/8, một ngân hàng cho rằng giá dầu thô giao sau đạt mức 50 USD/thùng sẽ là mức lý tưởng để các công ty năng lượng của Nga có thể phát triển mạnh mẽ.

Hai nhà phân tích Ildar Davletshin và Evgeny Stroinov của Renaissance Capital cho rằng giá dầu đạt 50 USD/thùng sẽ là mức giá khiến các công ty năng lượng của Nga cảm thấy thoải mái nhất, giúp họ cải thiện hệ số thu nhập trên vốn thông qua mức thuế hiệu lực tương đối thấp, áp lực tiếp tục đè lên vai các nhà cung cấp, sự tập trung vào chi phí và sức khỏe của bảng cân đối tài chính.

Theo số liệu của BP, Nga đã vượt qua Ảrập Xêút để trở thành nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới trong năm 2015

Nền kinh tế của Nga có thể chìm cùng giá dầu
Nền kinh tế của Nga có thể chìm cùng giá dầu

Giá dầu thô nhẹ giao tháng 9 hiện đang được giao dịch quanh mức 40 USD/thùng. Sau khi chạm đáy 13 năm vào giữa tháng 2, giá dầu đã phục hồi cho tới tháng 6 trước khi hạ nhiệt. Giá dầu hiện nay còn cách rất xa mức đỉnh 110 USD/thùng từng đạt được cách đây 2 năm.

Ông Davletshin và ông Stroinov nhận định rằng giá dầu hiện nay giảm bởi sự điều chỉnh tạm thời trong xu hướng phục hồi trung hạn. Về căn bản, thị trường dầu mỏ đang tự tái cân bằng.

Giá dầu thô trong khoảng 50-60 USD/thùng cũng có thể mang lại lợi ích cho những nhà sản xuất khác ngoài Nga. Hồi tháng 6, Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Ai Cập – ông Tarek Kabil – cho rằng giá dầu giao dịch ở mức 50-55 USD/thùng là lý tưởng cho nền kinh tế của quốc gia này. Ai Cập là nhà sản xuất dầu mỏ không thuộc OPEC (Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu lửa) lớn nhất châu Phi.

Theo Renaissance Capital, những rủi ro ngắn hạn với các cổ phiếu năng lượng Nga bao gồm khả năng chính phủ nước này nâng mức thuế đối với ngành năng lượng và việc cổ phần hóa sắp tới của gã khổng lồ dầu mỏ Bashneft. Ngân hàng này ước tính các công ty năng lượng của Nga có thể sẽ phải đối mặt với khoản thuế lên tới 300 tỷ Rúp (tương đương 4,5 tỷ USD) trong thời gian tới.

Hai nhà phân tích của Renaissance Capital cho rằng việc tư nhân hóa Bashneft đang diễn ra thiếu sự nhất quán và điều đó là không tốt chút nào. Quá trình thương lượng có thể đang bị trì hoãn để cho tới khi cuộc bầu cử Tổng thống Nga kết thúc vào năm 2018. Trong trường hợp này, việc thuế tăng là không thể tránh khỏi.

Nguồn tin: Ndh

Thích và chia sẻ để ủng hộ Petronews!


Bài liên quan

Giá dầu tăng: Việt Nam có thêm ngân sách, nhưng chịu áp lực xăng tăng giá

Nam Phong

Giá dầu thô xuất khẩu Việt Nam tăng mạnh

Nam Phong

Điều gì đã chặn đứng giá dầu tăng?

Nam Phong

Dầu mỏ, nguồn năng lượng quan trọng nhất sẽ kết thúc sứ mệnh

Nam Phong

Ả rập Xê út dọa sẽ đẩy giá dầu lên, nếu Mỹ trừng phạt vụ nhà báo mất tích

Nam Phong

Giá dầu hôm nay 12/10 lao dốc bởi nguồn cung tăng

Nam Phong

Goldman: Giá dầu không phải là vấn đề của hôm nay mà là của ngày mai

Nam Phong

Giá dầu thế giới tuột dốc bởi báo cáo của API

Nam Phong

Giá dầu hôm nay 11/10 đi xuống, bất chấp nguồn cung giảm

Nam Phong

Dự báo giá dầu: Không chắc chắn từ cung và cầu

Nam Phong

Giá dầu nguội dần do lo ngại thiếu hụt nguồn cung từ Iran giảm

Nam Phong

Doanh số xe ô tô điện toàn cầu tăng do giá dầu cao

Nam Phong

Viết bình luận