28 C
Hanoi
Thứ Ba, 21/05/2019
PETRONEWS
Trang chủ » Nổi bật » Hai ngày tới, giá xăng có thể đứt mạch giảm
Năng lượng Nổi bật Sự kiện nóng Xăng dầu

Hai ngày tới, giá xăng có thể đứt mạch giảm

Thích và chia sẻ:

Hiện doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu đầu mối đang lỗ 300-400 đồng/lít mỗi loại. Vì vậy, trong kỳ điều chỉnh tới, giá các mặt hàng có thể tăng.

Hai ngày tới, giá xăng có thể đứt mạch giảm
Hai ngày tới, giá xăng có thể đứt mạch giảm

Theo chu kỳ 15 ngày, 19/8 là ngày cơ quan quản lý công bố giá cơ sở, từ đó doanh nghiệp điều chỉnh giá bán lẻ mặt hàng xăng, dầu.

Trao đổi với PV HNMO hôm nay (17/8), lãnh đạo doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu đầu mối tại miền Bắc cho hay, do giá xăng, dầu thế giới đi lên những ngày qua nên hiện doanh nghiệp trong nước đang bị lỗ 300-400 đồng/lít xăng (dầu). Vì vậy, trong lần điều chỉnh tới, giá các mặt hàng có thể sẽ đi lên.

Tuy vậy, giá xăng, dầu trong nước được điều chỉnh ra sao còn phụ thuộc vào diễn biến giá xăng, dầu thế giới trong hai ngày tới. Nếu giá thế giới giữ mức như mức hiện tại, cơ quan quản lý có thể chỉ sử dụng công cụ tăng giá để điều hành; còn giá thế giới tiếp tục đi lên, hai công cụ điều hành là vừa tăng giá vừa xả Quỹ Bình ổn giá xăng, dầu (BOG) có lẽ sẽ được nghĩ đến. Liên quan đến Quỹ BOG, hiện các doanh nghiệp không được chi sử dụng Quỹ BOG bởi thời gian qua giá xăng, dầu liên tục giảm và Quỹ BOG không còn nhiều, có doanh nghiệp không còn Quỹ BOG, doanh nghiệp được cho là còn nhiều quỹ nhất là Petrolimex, còn khoảng 1.350 tỷ đồng tính đến thời điểm trước 20/7 vừa qua.

Nếu vừa tăng giá xăng, dầu vừa xả Quỹ BOG, mức tăng có thể là 200-300 đồng/lít; còn chỉ tăng giá, không xả quỹ BOG, giá các mặt hàng này có thể tăng 400 đồng/lít.

Theo số liệu được Bộ Công thương công bố trên website, kể từ ngày 4/8-thời điểm giá xăng, dầu trong nước giảm-đến 15/8 giá các mặt hàng xăng, dầu tại Singapore-thị trường nhập khẩu chính của Việt Nam-liên tục đi lên. Vào ngày 15/8 giá xăng 92 ở mức 51,53 USD/thùng, giá dầu hỏa là 54,42 USD/thùng, giá dầu diesel ở mức 54,55 USD/thùng và giá dầu mazut ở mức 241,91 USD/tấn, cao hơn so với ngày 4/8 là 2,15-5,71 USD/thùng (tấn)

Mặt khác, giá dầu thô cũng liên tục đi lên những ngày gần đây, trong đó phiên giao dịch hôm qua giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 9 tăng 84 cent, lên 46,58 USD/thùng-mức cao nhất kể từ 12/7; giá dầu Brent giao tháng 9 tăng 88 cent (1,8%), lên 49,23 USD/thùng- cao nhất kể từ 4/7. Giá dầu đi lên bởi hy vọng các nước sản xuất dầu sẽ hạn chế sản lượng khi có thông tin Nga sẽ gặp gỡ OPEC vào tháng 10 này.

Hiện kết cấu giá cơ sở của mặt hàng xăng, dầu trong nước gồm: Chi phí định mức, lợi nhuận định mức, một loạt thuế như: nhập khẩu, vệ môi trường, tiêu thụ đặc biệt, giá trị gia tăng.

Như vậy, nếu giá xăng, dầu trong nước diễn biến như dự báo thì chuỗi 4 lần giảm liên tiếp kể từ 20/6 của giá xăng sẽ chấm dứt. Trong lần điều chỉnh gần đây nhất, giá bán lẻ xăng giảm 593-604 đồng/lít; giá dầu hạ 371-637 đồng/lít (kg).

Nguồn tin: HNM

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Đề nghị Chính phủ báo cáo cơ sở tăng giá xăng, minh bạch giá điện

Lê Mạnh Hùng

Nhiều cây xăng bỏ hẳn trụ xăng E5, vì sao?

Lê Mạnh Hùng

Xăng RON95 giảm gần 600 đồng/lít sau 3 lần tăng sốc

Lê Mạnh Hùng

Giá xăng ngày mai có thể giảm mạnh

Lê Mạnh Hùng

Petrolimex muốn hợp tác đầu tư năng lượng sạch

Lê Mạnh Hùng

Doanh nghiệp xăng dầu kiến nghị không bán hàng cho tài xế say xỉn

Lê Mạnh Hùng

Đại lý bỏ xăng E5 để bán xăng khoáng

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu hôm nay 9.5: Bất ổn Mỹ – Trung, dầu lao dốc nhanh

Lê Mạnh Hùng

Làm rõ việc tăng giá điện, xăng dầu

Lê Mạnh Hùng

Tăng giá xăng 1 lần, Petrolimex lãi gần 1.300 tỷ trong quý I

Lê Mạnh Hùng

Giá xăng dầu “leo thang”, nhiều tàu cá ngư dân Hà Tĩnh nằm bờ

Lê Mạnh Hùng

Nổ xe bồn, 55 người chết, 36 người bị thương

Lê Mạnh Hùng

Viết bình luận