23 C
Hanoi
Thứ Ba, 16/10/2018
Tạp chí Petronews
Năng lượng Nổi bật Xăng dầu

Chủ đề “đóng băng” sản lượng dầu sẽ được luận bàn vào tháng tới?

OPEC và các nước không thuộc tổ chức này một lần nữa lại “bóng gió” về ý định “đóng băng” sản lượng nhằm thúc đẩy sự cân bằng của thị trường dầu mỏ thế giới.

Chủ đề "đóng băng" sản lượng dầu sẽ được OPEC luận bàn vào tháng tới. Ảnh: reuters
Chủ đề “đóng băng” sản lượng dầu sẽ được OPEC luận bàn vào tháng tới. Ảnh: reuters

au khi Các thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) thông báo kế hoạch tiến hành cuộc họp không chính thức bên lề Diễn đàn Năng lượng Quốc tế được tổ chức tại Algeria trong các ngày 26-28/9/2016, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Kahlid al-Falih đã khẳng định rằng nước này, với tư cách là nhà sản xuất dầu lớn nhất thuộc OPEC, sẽ phối hợp tích cực với các thành viên trong khối nhằm ổn định thị trường dầu mỏ.

Phát biểu này của ông Kahlid al-Falih làm dấy lên đồn đoán rằng OPEC có thể nối lại các cuộc thảo luận về vấn đề cắt giảm sản lượng hiện đang ở mức cao.

Tuy nhiên, giới phân tích vẫn tỏ ý hoài nghi về kết quả sẽ đạt được sau cuộc họp sắp tới, khi về cơ bản, phát biểu trên của ông Kahlid al-Falih chỉ là lặp lại quan điểm của các nhà hoạch định chính sách Saudi Arabia trong suốt hai năm qua, kể từ khi giá dầu trượt dốc vào giữa năm 2014.

Nỗ lực đạt được một thỏa thuận “đóng băng” sản lượng giữa các nước xuất khẩu dầu chủ lực trong và ngoài OPEC tại cuộc họp thượng đỉnh hồi tháng Tư năm nay ở Qatar đã thất bại.

Iran từ chối tham gia kế hoạch “đóng băng” sản lượng với lý do nước này cần phải giành lại thị phần bị mất sau khi thoát khỏi lệnh cấm vận kéo dài nhiều năm của phương Tây liên quan tới chương trình hạt nhân.

Song những tuyên bố mới đây từ Saudi Arabia khiến các nhà đầu tư năng lượng và các nhà truyền thông đua nhau đồn đoán về khả năng thành công của cuộc đàm phán sắp tới.

Dù vậy, ngay cả khi các thành viên OPEC và các nước không thuộc OPEC nhất trí hạn chế sản lượng, giúp dự trữ dầu thô toàn cầu giảm và giá “vàng đen” phục hồi thì sản lượng dầu đá phiến dồi dào của Mỹ có thể sẽ bù đắp vào khoảng trống này. Đây cũng là một vấn đề đang thu hút sự quan tâm của không ít chuyên gia.

Bộ Năng lượng Nga mới đây cho biết Bộ này đang lên kế hoạch triển khai một cuộc họp với OPEC vào tháng Mười tới, giữa bối cảnh giá dầu mỏ thế giới vẫn đang lùi sâu do nguồn cung dư thừa.

Nguồn tin: Bnews

Bài liên quan

Tua-bin siêu nhỏ gọn tạo điện gió ngay trong đô thị

Siêu xe Ferrari của ca sĩ Tuấn Hưng gặp nạn trên cao tốc lúc rạng sáng

Quảng Bình: Bắt giữ xe 16 chỗ chở hơn 300kg ma túy

Đoàn Quý Lâm

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ đến TP.HCM lần thứ 2 trong năm

Tài xế lại “cho” công an đu cần gạt nước!

Nha Trang: Xe hơi “bay” qua thành cầu rớt xuống sông?

Ả rập Xê út dọa sẽ đẩy giá dầu lên, nếu Mỹ trừng phạt vụ nhà báo mất tích

Nam Phong

Giá dầu thế giới tăng, các tập đoàn dầu lớn hưởng lợi?

Nam Phong

PVN đạt nhiều thỏa thuận tại Hội nghị Cấp cao Hợp tác Mê Công – Nhật Bản

Nam Phong

Phần lớn các cuộc họp thường trực của Chính phủ là để giải quyết việc đã cũ

Đoàn Quý Lâm

Mỹ Linh bị “ném đá”: Ghê rợn như thời Trung Cổ!

Nam Phong

Giá dầu hôm nay 16/10 diễn biến trái ngược, Brent tăng, WTI giảm

Nam Phong

Viết bình luận