Chủ Nhật, 16/12/2018
PETRONEWS
Năng lượng Xăng dầu

Iraq khôi phục bơm dầu thông qua đường ống Kurdish

Thích và chia sẻ:

 Người phát ngôn Bộ Dầu mỏ tại Baghdad cho biết Iraq đã khôi phục bơm dầu từ các giếng được điều hành bởi công ty dầu phía bắc NOC thông qua đường ống Kurdish sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Khoảng 70.000 thùng mỗi ngày đang được bơm thông qua đường ống điều hành bởi chính quyền khu vực người Kurd.

Iraq khôi phục bơm dầu thông qua đường ống Kurdish
Iraq khôi phục bơm dầu thông qua đường ống Kurdish

Việc xuất khẩu này dừng lại trong tháng 3 do một tranh chấp giữa chính phủ tại Baghdad và Chính quyền Khu vực người Kurd KRG về kiểm soát xuất khẩu dầu của người Kurd.

Sự khôi phục dòng dầu thông qua đường ống Kurdish làm giảm gánh nặng tài chính lên chính quyền người Kurd mà đã bị thiệt hại nặng bởi giá dầu sụt giảm trong hai năm qua.

Các quan chức người Kurd trong tháng 2 đã cảnh báo khủng hoảng kinh tế có thể làm tăng cường sự đào ngũ của các chiến sỹ Peshmerga mà đang chiến đấu chống lại lực lượng IS.

Bộ trưởng dầu mỏ mới tại Baghdad, ông Jabar Ali al-Luaibi bày tỏ lạc quan về vấn đề với người Kurd sẽ được giải quyết vào ngày hẹn hôm nay 22/8.

Lực lượng người Kurd giành quyền kiểm soát khu vực Kirkuk bị tranh chấp kéo dài và các giếng dầu ở đó vào tháng 6/2014 sau khi các đơn vị phía bắc của quân đội Iraq bị tan rã khi đối mặt với sự phát triển của quân IS.

Lực lượng Peshmerga và quân đội Iraq đã lấy lại lãnh thổ từ các chiến binh ở phía bắc Iraq và đang chuẩn bị tấn công dữ dội cuối cùng về thủ đô Mosul của họ, với sự ủng hộ của liên minh quốc tế do Mỹ dẫn dầu. Lực lượng dân quân người Shi’ite do Iran hậu thuẫn cũng đang chiến đấu với quân IS gần các giếng dầu Kirkuk.

Cựu Bổ trưởng Dầu mỏ Adel Abdul Mahdi trong tháng 3 đã yêu cầu người Kurd trở về một thỏa thuận dầu mỏ trước đó hay ký một thỏa thuận mới để khôi phục việc xuất khẩu thông qua đường ống của họ.

Thỏa thuận trước đó cung cấp cho KRG chuyển sang cho công ty tiếp thị dầu mỏ của chính quyền trung ương Iraq với công suất 550.000 thùng/ngày để đổi lấy 17% trong ngân sách liên bang. Người Kurd đang dừng chuyển dầu cho chính quyền vào năm ngoái, tại thời điểm đó họ cũng không nhận tiền từ liên bang.

Nhà sản xuất dầu mỏ lớn thứ hai của OPEC sau Saudi Arabia, Iraq sản xuất 4,6 triệu thùng mỗi ngày trong đó khoảng 500.000 thùng/ngày từ khu vực người Kurd và phần còn lại từ khu vực nhiều dầu mỏ phía nam.

Nguồn tin: Vinanet

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Thị trường dầu mỏ và quyền lực của OPEC

Nam Phong

Dầu mỏ sẽ bị thay thế chủ yếu bởi năng lượng khác vào năm 2040

Nam Phong

Thế giới sẽ thiếu hụt dầu mỏ vào năm 2020

Nam Phong

Iran: Mỹ không thể đưa xuất khẩu dầu của Iran về không

Nam Phong

Khuyến cáo của IEA với các ‘ông trùm’ dầu mỏ thế giới

Nam Phong

Ả rập Xê út sử dụng dầu mỏ như một ‘chiếc búa ngoại giao’

Nam Phong

Dầu mỏ, nguồn năng lượng quan trọng nhất sẽ kết thúc sứ mệnh

Nam Phong

Liệu Trung Quốc có biến ‘vũ khí dầu mỏ” của Trump chống lại Trump

Nam Phong

Không thể tránh khỏi cuộc khủng hoảng cung cấp dầu mỏ

PetroNews

Nguồn gốc của dầu mỏ

PetroNews

Iran: Doanh thu xuất khẩu dầu mỏ sụt giảm vì lệnh trừng phạt của Mỹ

PetroNews

Tăng cao nhất 8.000 đồng/lít: Không để giá xăng thấp hơn các nước

PetroNews

Viết bình luận