Chủ Nhật, 16/12/2018
PETRONEWS
Năng lượng Nổi bật Xăng dầu

Tuyên bố của Chủ tịch FED khiến giá dầu không ngừng giảm

Thích và chia sẻ:

 Có không ít công ty năng lượng vẫn có thể có lãi ngay cả khi giá dầu xuống dưới 25 USD/thùng…

Trong tuần trước, không có giàn khoan dầu nào tại Mỹ được đưa vào hoạt động - Ảnh: Reuters.
Trong tuần trước, không có giàn khoan dầu nào tại Mỹ được đưa vào hoạt động – Ảnh: Reuters.

Phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá dầu hạ sâu bởi những nỗi lo về khả năng Mỹ nâng lãi suất cơ bản đồng USD, theo cập nhật từ Wall Street Journal.

Thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 10/2016 giảm 66 cent tương đương 1,4% xuống 46,98 USD/thùng. Trên thị trường London, giá dầu Brent cùng kỳ hạn giảm 66 cent tương đương 1,3% xuống 49,26 USD/thùng.

Trong bài phát biểu cuối tuần trước, Chủ tịch FED, bà Janet Yellen, đã nói đến khả năng FED có thể cân nhắc nâng lãi suất cơ bản đồng USD trong những tháng tới.

Lãi suất đồng USD cao sẽ khiến đồng USD tăng giá so với các loại tiền tệ khác và vì vậy dầu trở nên đắt đỏ hơn đối với họ.

“Chỉ số đồng USD là yếu tố chính khiến giá dầu sụt giảm trong phiên ngày đầu tuần”, chuyên gia nghiên cứu tại quỹ Tyche Capital Advisors, ông Tariq Zahir, nhận xét.

Dù từ đầu năm 2016 đến nay giá dầu đã tăng được hơn 25%, nhiều nhà đầu tư và chuyên gia phân tích cho rằng giá dầu sẽ khó duy trì trên mức 50 USD/thùng bởi đó là ngưỡng mà rất nhiều công ty sẽ chọn để mở rộng khai thác.

Còn theo một đại diện của tập đoàn năng lượng nhà nước Nauy, có không ít công ty năng lượng vẫn có thể có lãi ngay cả khi giá dầu xuống dưới 25 USD/thùng, chính vì vậy giá dầu dù thấp đến đâu so với hiện tại vẫn không làm họ lo sợ. Ông cũng khẳng định tập đoàn đang có kế hoạch tiếp tục tăng sản lượng trong thời gian tới.

Số liệu từ công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho thấy trong tuần trước, không có giàn khoan dầu nào tại Mỹ được đưa vào hoạt động. Thời gian gần đây, nhiều người đã lo ngại về việc giá dầu tăng sẽ khiến nhiều công ty Mỹ bán mạnh dầu ra thị trường và sẽ khiến thị trường càng dư cung dầu nhiều hơn.

Cuối tuần vừa rồi, Bộ trưởng Năng lượng Iran tuyên bố nước này sẽ vẫn tiếp tục tăng sản lượng dầu trong thời gian tới. Cũng trong tháng 8/2016, sản lượng dầu mà Saudi Arabia xuất ra thị trường cũng ở mức cao kỷ lục.

Tuyên bố của chủ tịch FED đã khiến đồng USD tăng giá lên mức cao nhất trong 3 tuần so với đồng Yên và xu thế này được dự báo sẽ còn tiếp diễn.

Ở mức chốt phiên của ngày thứ Hai, giá dầu hiện vẫn chỉ chưa bằng một nửa so với mức đỉnh cao thiết lập vào giữa năm 2014. Giám đốc điều hành tập đoàn năng lượng ConocoPhillips, ông Ryan Lance, dự báo tình trạng dư thừa dầu trên thị trường thế giới sẽ kéo dài ít nhất đến năm 2017.

Nguồn tin: Vneconomy

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Giá dầu thế giới tiếp tục trượt dốc

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu lao dốc do nhà đầu tư lo ngại kinh tế thế giới giảm tốc

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu tăng mạnh vì Saudi Arabia có thể giảm bán dầu cho Mỹ

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu đảo chiều sau quyết định chính thức của OPEC +

Lê Mạnh Hùng

Kinh tế toàn cầu 2019 đối mặt những rủi ro chính trị nào?

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu châu Á tăng mạnh nhờ dấu hiệu tốt từ ‘Cuộc chiến’ Mỹ – Trung và Qatar

Nam Phong

Giá dầu thế giới sẽ trượt dốc xuống mức 40 USD/thùng?

Lê Mạnh Hùng

Giảm thê thảm, giá dầu về sát 50USD/thùng

Giá dầu tuần tới, tác động bởi báo cáo của OPEC và IEA

Nam Phong

Giá dầu không tiến về 100 USD, chỉ xoay quanh ngưỡng 65 USD

Nam Phong

Giá dầu cao làm thâm hụt tài chính của nhiều nước

Nam Phong

Lợi nhuận quý 3 của BP tăng gấp đôi nhờ giá dầu tăng mạnh

Nam Phong

Viết bình luận