18 C
Hanoi
Thứ Tư, 23/01/2019
PETRONEWS
Năng lượng Nổi bật Xăng dầu

Sở Công thương Tp Hà Nội cấp phép cây xăng trái luật cho Petrolimex Hà Nội!?

Thích và chia sẻ:

Sở Công thương Thành phố(Tp) Hà Nội có dấu hiệu “dàn xếp” hồ sơ, tham mưu UBND Tp Hà Nội phê duyệt trái quy định, đưa Cửa hàng bán lẻ xăng dầu số 100 (đường Ngô Xuân Quảng, thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm) vào quy hoạch hệ thống cửa hàng xăng dầu trên địa bàn Tp Hà Nội đến năm 2030.

Sở Công thương Tp Hà Nội cấp phép cây xăng trái luật cho Petrolimex Hà Nội!?
Đất do Thủ tướng Chính phủ giao cho cơ sở giáo dục nhưng Sở Công thương vẫn đề xuất UBND Tp Hà Nội đưa vào quy hoạch cây xăng tại Quyết định số 5059 của UBND Tp Hà Nội. Ảnh: PV

Theo nguồn thông tin của Báo Thanh tra, Cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên (thuộc Công ty xăng dầu khu vực I – Petrolimex Hà Nội) hoạt động “chui” nhiều năm nay, các cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực này cũng như chính quyền địa phương đều biết, nhưng “lờ” cho qua. Hoạt động “chui” ở đây được hiểu là không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật về lĩnh vực kinh doanh xăng dầu.

Để làm rõ thông tin trên, ngày 12/8/2016, phóng viên Báo Thanh tra có buổi làm việc với đại diện Sở Công thương Tp Hà Nội, được cho biết: Cửa hàng bán lẻ xăng dầu số 100 hoạt động đã nhiều năm, khi mà chưa có các quy định cụ thể của pháp luật về quản lý hoạt động xăng dầu. Do vậy, nó nằm trong diện được phép tồn tại.

Đại diện Sở Công thương dẫn chiếu, năm 1999, Bộ Thương mại có Thông tư số 14, các năm sau đó Chính phủ có Nghị định 55 (2007), Nghị định 84 (2009) và Nghị định 83 (2014) quy định về kinh doanh xăng dầu. Theo đó, các văn bản quy phạm pháp luật này đều nêu rõ điều kiện, tiêu chuẩn trong hoạt động kinh doanh xăng dầu: Cửa hàng bán lẻ xăng dầu phải có giấy phép xây dựng, phải thuộc sở hữu (hoặc đồng sở hữu) doanh nghiệp, phù hợp với quy hoạch …

Cũng theo vị đại diện này, Cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên được cấp phép sau khi Nghị định số 55 được ban hành và khi Chính phủ ban hành Nghị định 84 thì được cấp phép lại. Cơ sở là nó đã nằm trong “quy hoạch bổ sung” tại Quyết định số 5059/2012/QĐ-UBND của UBND Tp Hà Nội.

Tóm lại, theo Sở Công thương Tp Hà Nội thì cây xăng này là đủ điều kiện để hoạt động.

Nhưng trên thực tế, những điều trên là gian dối!

Cụ thể là: Cửa hàng bán lẻ xăng dầu số 100 nằm trên thửa đất thuộc sở hữu Nhà nước giao cho một cơ sở giáo dục. Đơn vị này đã dùng đất giáo dục cho Cửa hàng xăng dầu thuê làm điểm bán lẻ nhiều năm nay. Trong năm 2015, Thanh tra Chính phủ đã phát hiện việc làm sai trái này và đã yêu cầu hủy bỏ. Kiến nghị này được Thủ tướng Chính phủ đồng ý, yêu cầu Chủ tịch UBND Tp Hà Nội chỉ đạo các cơ quan liên quan thực hiện. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Cửa hàng xăng dầu trên vẫn tồn tại.

Theo Nghị định 55/2007/NĐ-CP, cửa hàng, trạm bán lẻ xăng dầu phải thuộc sở hữu doanh nghiệp hoặc đồng sở hữu; phải phù hợp với quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Vậy, Sở Công thương Hà Nội lấy lý do gì để cấp phép cho Cửa hàng xăng dầu 100 hoạt động, khi mà cơ sở này không có các điều kiện kể trên?

Hơn nữa, cũng theo quy định, việc xây dựng cây xăng phải được Sở xây dựng cấp tỉnh (thành phố) cấp phép. Vậy, Sở Xây dựng Hà Nội đã cấp phép xây dựng cho Cửa hàng bán lẻ xăng dầu 100 trên phần đất sử dụng có mục đích giáo dục hay Cửa hàng này đã xây dựng không phép?

Mặc dù đây là đất do Thủ tướng Chính phủ giao cho cơ sở giáo dục, nhưng năm 2012 Sở Công thương vẫn đề xuất UBND Tp Hà Nội đưa vào quy hoạch cây xăng tại Quyết định số 5059 của UBND Tp Hà Nội?

Tiếp tục tìm hiểu về hoạt động trái phép của Cửa hành xăng dầu này, ngày 25/8/2016, phóng viên Báo Thanh tra có buổi làm việc với Petrolimex Hà Nội. Tại buổi làm việc này, Trưởng phòngTổ chức hành chính, Xí nghiệp bán lẻ xăng dầu, Petrolimex Hà Nội đẩy hết lỗi cho Sở Công thương Tp Hà Nội với lý do, hoạt động của chúng tôi được sự cho phép của cơ quan quản lý nhà nước, được UBND Tp Hà Nội đưa vào quy hoạch.

Quay trở lại buổi làm việc với vị đại diện Sở Công thương Tp Hà Nội, chúng tôi được biết, ngày 05/5/2016 UBND Tp Hà Nội ban hành Quyết định số 2182 thành lập đoàn liên ngành thành phố rà soát việc thực hiện các quy hoạch ngành Thương mại trên địa bàn Tp Hà Nội. Thời hạn thực hiện xong việc rà soát là tháng 10/2016.

Đề nghị UBND Tp Hà Nội chỉ đạo Sở Công thương Tp Hà Nội loại bỏ điểm kinh doanh xăng dầu kể trên ra khỏi quy hoạch. Đồng thời, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan trong việc tham mưu Chủ tịch UBND Tp Hà Nội ký duyệt đưa đất giáo dục (do Thủ tướng giao) vào quy hoạch điểm bán xăng dầu của Tp Hà Nội tại Quyết định 5059.

Nguồn tin: Thanhtra

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Nam thanh niên bật lửa soi bình giữa cây xăng, lửa bén, xe cháy rụi

Lê Mạnh Hùng

Cháy cây xăng ở Xuân Lộc: Hai nhân viên cây xăng bị bỏng nặng, nguy kịch

Lê Mạnh Hùng

Hàng loạt cửa hàng trộn xăng kém chất lượng “móc túi” khách hàng

Lê Mạnh Hùng

Bộ trưởng Tài chính: ‘Có thể giảm giá xăng dầu từ 1/1/2019’

Lê Mạnh Hùng

Những điều không nên làm khi tự bơm xăng

Lê Mạnh Hùng

4.000 lít dầu tràn ra ngoài, dân nháo nhác vì sợ cháy nổ

Lê Mạnh Hùng

Vụ cây xăng Nghi Phú 2: Không điều chỉnh giá bị phạt như thế nào?

Nam Phong

Nghệ An: Cây xăng Nghi Phú 2 ‘quên’ giá xăng giảm để móc túi khách hàng

Nam Phong

Giá xăng dầu tăng, Petrolimex đạt lợi nhuận khủng

Nam Phong

Xăng dầu B12 nâng cao công tác truyền thông

Nam Phong

Đã xác định được nguyên nhân cháy cây xăng kinh hoàng ở Quận 12

Đoàn Quý Lâm

Petrolimex: PGBank sẽ sáp nhập vào HDBank trong năm 2018

PetroNews

Viết bình luận