21 C
Hà Nội
Thứ Sáu, 10/04/2020
PETRONEWS
Trang chủ » Nổi bật » Dự kiến IPO nhà máy lọc dầu Dung Quất giữa năm 2017
Năng lượng Nổi bật Xăng dầu

Dự kiến IPO nhà máy lọc dầu Dung Quất giữa năm 2017

Thích và chia sẻ:

Các đối tác đến từ Nga, Thái Lan và Kuwait đã bày tỏ mong muốn được trở thành nhà đầu tư chiến lược của nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Dự kiến IPO nhà máy lọc dầu Dung Quất giữa năm 2017
Dự kiến IPO nhà máy lọc dầu Dung Quất giữa năm 2017

Theo nguồn tin của Reuters, Việt Nam dự kiến sẽ cổ phần hóa nhà máy lọc dầu Dung Quất vào tháng 6/2017. Các công ty năng lượng của Nga, Thái Lan và Kuwait đã bày tỏ mong muốn được trở thành nhà đầu tư chiến lược của nhà máy lọc dầu này.

“Chúng tôi chưa quyết định sẽ tiến hành đấu giá bao nhiêu cổ phần trong lần đầu bán cổ phần ra công chúng (IPO) bởi còn tùy vào tình hình thị trường”, ông Trần Ngọc Nguyên, Tổng Giám đốc Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn (đơn vị vận hành Nhà máy lọc dầu Dung Quất), cho biết trên Reuters.

Mặc dù vậy, ông cũng cho biết một nhà đầu tư chiến lược có thể được mua tới 49% cổ phần Bình Sơn.

Lãnh đạo Công ty Bình Sơn cũng cho biết Chính phủ đang xây dựng lộ trình thoái vốn Nhà nước tại doanh nghiệp này, dự kiến hoàn tất vào ngày 30/6/2017.

Bên cạnh đó, Rosneft (công ty năng lượng lớn nhất Nga), Gazprom Neft (lớn thứ 4 Nga), PTT (lớn nhất Thái Lan) và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Kuwait (KPC) đã bày tỏ sự quan tâm đến việc cổ phần hóa tại Dung Quất, ông nói.

“Chúng tôi chưa chọn bất kỳ đối tác chiến lược nào. Chúng tôi cần một đối tác có thể đảm bảo nguồn cung dầu thô từ 50-100 năm nữa”, ông Nguyên cho biết trên Reuters.

Được biết trước đây, Gazprom Neft đã ký văn kiện dự định mua 49% tỷ lệ sở hữu và quản lý nhà máy của công ty Bình Sơn với Petrovietnam.

Nhà máy lọc dầu Dung Quất nằm ở tỉnh Quảng Ngãi có công suất chế biến 6,5 triệu tấn dầu thô mỗi năm, tương đương 130.500 thùng mỗi ngày. Nhà máy này đáp ứng khoảng 30% nhu cầu xăng dầu trong nước kể từ khi bắt đầu vận hành vào năm 2011.

Trong quyết định vừa được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành, từ ngày 1-1-2017, lọc hóa dầu Bình Sơn sẽ được hoạt động theo cơ chế tự chủ tài chính.

Theo đó, Nhà nước sẽ bãi bỏ thu điều tiết đối với các sản phẩm dầu, LPG, sản phẩm hóa dầu tiêu dùng trong nước (hiện đang ở mức 13% đối với xăng); giảm thuế nhập khẩu dầu diesel và nguyên liệu bay Jet A1 từ 10% hiện tại về 0%; bãi bỏ các ưu đãi (hiện được cộng 3-7% thuế nhập khẩu vào giá bán)…

Nguồn tin: Nhipcaudautu

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Cổ đông Uber “bỏ túi” bao nhiêu trong vụ IPO sắp tới?

Lê Mạnh Hùng

Xăng dầu nhập khẩu giảm, giá vẫn tăng: Thấp hơn thế giới!

Lê Mạnh Hùng

Lọc dầu Dung Quất: Nền tảng khoa học công nghệ là động lực phát triển

Lê Mạnh Hùng

Vietnam Airlines chính thức nộp hồ sơ niêm yết lên HoSE

Lê Mạnh Hùng

Lọc dầu Dung Quất muốn được hưởng ưu đãi như Nghi Sơn

PetroNews

Nhiều đối tác ngoại muốn mua cổ phần Lọc dầu Dung Quất

PetroNews

Lọc dầu Dung Quất tiết kiệm hơn 130 triệu USD

PetroNews

Tăng công suất nhà máy lọc dầu Dung Quất

PetroNews

Petrolimex mua hơn 3,1 triệu m3 xăng dầu từ Dung Quất

PetroNews

Đại diện World Bank: “Diễn biến tại Lọc dầu Dung Quất hơi khó hiểu”

PetroNews

Lọc dầu Dung Quất được giải cứu bằng cơ chế giá

PetroNews

Lọc dầu Dung Quất lãi gần ngàn tỷ

PetroNews

Viết bình luận