27 C
Hanoi
Thứ Bảy, 20/10/2018
PETRONEWS
Năng lượng Nổi bật Xăng dầu

Dầu thử ngưỡng 50 USD để vươn tới 60 USD

Các chiến lược gia dự báo giá dầu sẽ tiếp tục tăng sau khi Ảrập Xêút tỏ ra sẵn sàng trong việc cắt giảm sản lượng, qua đó giúp cân bằng thị trường và thúc đẩy giá dầu.

Theo nhà phân tích hàng đầu Helima Croft của RBC, thỏa thuận sơ bộ về việc cắt giảm sản lượng của Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu lửa (OPEC) cho thấy thực tế rằng Ảrập Xêút – quốc gia sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới – đang bị ảnh hưởng bởi giá dầu thấp. Không chỉ có Ảrập Xêút, các cường quốc dầu mỏ khác cũng phải vật lộn với vấn đề kinh tế khi giá dầu xuống mức ngưỡng 50 USD/thùng.

Bà Croft cho rằng Ảrập Xêút phải từ bỏ khá nhiều lợi ích để đáp ứng nhu cầu tham gia thỏa thuận của Iran. Thỏa thuận này không đơn thuần đóng băng sản lượng, nó còn giúp nguồn cung giảm so với mức cao kỷ lục hiện nay.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2008, các quốc gia của OPEC mới đạt được một thỏa thuận về sản lượng. Ngay sau khi thông tin này được công bố, giá dầu thô đã tăng 5% trước khi kết thúc tuần giao dịch đó ở ngưỡng 48 USD/thùng. Bà Croft từng dự báo mức 50 USD/thùng khi giá dầu chạm đáy hồi đầu năm nay. Dự đoán của bà đã trở thành hiện thực trong phiên giao dịch ngày 30/9.

Diễn biến giá dầu Brent giao sau trong vòng 1 tháng qua (Nguồn: CNBC)
Diễn biến giá dầu Brent giao sau trong vòng 1 tháng qua (Nguồn: CNBC)

Theo vị chuyên gia của RBC, giá dầu có thể thay đổi dựa vào các dữ liệu hàng tuần, số lượng giàn khoan hay các xu hướng vĩ mô. Tuy nhiên, giá dầu sẽ khó có thể rơi xuống dưới mức 40 USD/thùng bởi những lo ngại về một cuộc khủng hoảng vĩ mô đã không còn. Bà Croft dự báo giá dầu sẽ kết thúc năm 2016 ở mức 50 USD/thùng và tăng thêm 10 USD/thùng trong năm 2017.

Bà Croft cho rằng Ảrập Xêút sẽ là quốc gia chịu thiệt nhất khi sản lượng của toàn tổ chức giảm từ 33,2 triệu thùng/ngày xuống mức thỏa thuận 32,5-33 triệu thùng/ngày.

Thỏa thuận này dự kiến sẽ bắt đầu có hiệu lực sau cuộc họp tháng 11 của OPEC diễn ra tại Vienna. Bộ trưởng Năng lượng Ảrập Xêút – ông Khalid al-Falih – được cho là người sẽ giám sát việc thực thi thỏa thuận này tại các quốc gia thành viên.

Cùng quan điểm với RBC, Bank of America-Merrill Lynch dự báo giá dầu sẽ đạt 60 USD/thùng trong năm 2017, thậm chí có thể đạt 70 USD/thùng vào giữa năm.

Tuy nhiên, động thái này của OPEC cho thấy một hiện thực trên thị trường năng lượng toàn cầu. Đã qua giai đoạn cao điểm trong việc sử dụng năng lượng. Do đó, sản lượng của Ảrập Xêút sẽ phải giảm không sớm thì muộn. Bà Croft tin rằng các thành viên của OPEC không thể chống đỡ nổi tình trạng giá dầu ở mức thấp thêm nữa.

Bên cạnh đó, bà Croft tỏ ra lo ngại rằng các nhà sản xuất sẽ tăng mạnh sản xuất trong các tháng tới trước khi thỏa thuận có hiệu lực vào cuối tháng 11. Ảrập Xêút đang cần tiền và đó là lý do họ kêu gọi các thành viên khác tham gia thỏa thuận thúc đẩy giá dầu này.

Nguồn tin: Ndh

Thích và chia sẻ để ủng hộ Petronews!

Bài liên quan

Điều gì đã chặn đứng giá dầu tăng?

Nam Phong

Dầu mỏ, nguồn năng lượng quan trọng nhất sẽ kết thúc sứ mệnh

Nam Phong

Ả rập Xê út dọa sẽ đẩy giá dầu lên, nếu Mỹ trừng phạt vụ nhà báo mất tích

Nam Phong

Giá dầu hôm nay 12/10 lao dốc bởi nguồn cung tăng

Nam Phong

Goldman: Giá dầu không phải là vấn đề của hôm nay mà là của ngày mai

Nam Phong

Giá dầu thế giới tuột dốc bởi báo cáo của API

Nam Phong

Giá dầu hôm nay 11/10 đi xuống, bất chấp nguồn cung giảm

Nam Phong

Dự báo giá dầu: Không chắc chắn từ cung và cầu

Nam Phong

Giá dầu nguội dần do lo ngại thiếu hụt nguồn cung từ Iran giảm

Nam Phong

Doanh số xe ô tô điện toàn cầu tăng do giá dầu cao

Nam Phong

Giá dầu ngày 8/10 giảm nhẹ do Mỹ xem xét việc miễn trừ về lệnh trừng phạt Iran

Nam Phong

Iran: Giá dầu tăng bù đắp sự ảnh hưởng lệnh trừng phạt của Mỹ

Nam Phong

Viết bình luận