22 C
Hanoi
Thứ Hai, 17/12/2018
PETRONEWS
Năng lượng Nổi bật Xăng dầu

Từ năm 2017, Việt Nam có thể bán tới 9 loại xăng

Thích và chia sẻ:

Nhằm hạn chế phát thải các khí độc hại gây ô nhiễm không khí, đặc biệt là tại các đô thị lớn, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 49 về việc quy định lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải tại Việt Nam.

Từ năm 2017, Việt Nam có thể bán tới 9 loại xăng
Từ năm 2017, Việt Nam có thể bán tới 9 loại xăng

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Công Thương có nhiệm vụ trong việc phối hợp với các Bộ ngành bảo đảm sản xuất, nhập khẩu và cung ứng xăng dầu có chất lượng theo đúng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.

Theo đó, các xe ôtô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới phải áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 4 từ 1/1/2017 và mức 5 từ năm 2022. Các loại xe mô tô hai bánh sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới phải áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 3 từ ngày 1/1/2017.

Bộ Công Thương cho biết, Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam đã khẳng định có thể cung cấp ra thị trường ôtô đạt tiêu chuẩn khí thải mức 4 từ ngày 1/1/2017. Các nhà sản xuất ôtô đã chuẩn bị cho kế hoạch sản xuất và lắp ráp từ thời gian trước.

Động cơ và nhiên liệu (xăng dầu) cho các loại xe ôtô, xe mô tô hai bánh có lắp động cơ nhiệt cũng bao gồm các mức tương ứng với tiêu chuẩn khí thải.

Theo quy chuẩn này, trên thị trường có thể tồn tại 9 loại xăng không chì: Ron 90-II, Ron 92-II, Ron 95-II, Ron 92-III, Ron 95-III, Ron 98-III, Ron 92-IV, Ron 95-IV, Ron 98-IV. Trong khi đó, trước đây chỉ có 3 loại xăng.

Tương tự như vậy, chủng loại sản phẩm đối với xăng E5 và E10 và diesel cũng tăng lên gấp 3 lần.

“Như vậy, từ 1/1/2017, trên thị trường số chủng loại xăng dầu có thể sẽ tăng gấp 3 lần hiện nay. Điều này sẽ gây khó khăn cho các cơ quan quản lý nhà nước khi thực hiện quản lý về thuế, phí, chống gian lận thương mại. Đồng thời, gây khó khăn cho các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu, các thương nhân phân phối xăng dầu do phải đầu tư thêm về hạ tầng hệ thống phân phối, hệ thống quản lý nội bộ; gây khó khăn cho người tiêu dùng trong việc lựa chọn loại xăng dầu phù hợp”, Bộ Công Thương nêu.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Công Thương có nhiệm vụ trong việc phối hợp với các Bộ ngành bảo đảm sản xuất, nhập khẩu và cung ứng xăng dầu có chất lượng theo đúng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.

Bộ Công Thương đã chủ trì phối hợp với các Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài chính và một số đầu mối về sản xuất và kinh doanh xăng dầu như Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam về lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với xe ôtô, xe mô tô hai bánh sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới.

Bộ cũng có báo cáo về tình hình sản xuất và kinh doanh xăng dầu, hiện trạng các loại xe ôtô, xe mô tô hai bánh có lắp động cơ nhiệt đang lưu thông và sản xuất mới. Đồng thời, có ghi nhận ảnh hưởng đến Dự án hỗ trợ Chương trình biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh.

Bộ này cho biết đã chính thức đề xuất lên Thủ tướng các giải pháp để đảm bảo lợi ích hài hoà giữa các doanh nghiêp xăng dầu, doanh nghiệp sản xuất lắp ráp, nhập khẩu ôtô, xe máy.

Hiện nay, tất các loại xe ôtô, xe mô tô hai bánh có lắp động cơ nhiệt đang lưu thông và sản xuất mới ở Việt Nam có tiêu chuẩn khí thải mức 2 (EURO 2) và sử dụng nhiên liệu xăng hoặc diesel.

Việc áp dụng tiêu chuẩn khí thải theo mức 2 đã thể hiện quan điểm về việc nâng cao chất lượng môi trường không khí của Chính phủ dù điều kiện cụ thể của Việt Nam còn rất nhiều khó khăn khi thực hiện do một số lượng lớn ôtô, xe máy cũ có nguồn gốc xuất xứ từ nhiều nước khác nhau đang được sử dụng.

Khi các hãng ôtô cung cấp sản phẩm tại thị trường Việt Nam thì sản phẩm phải phù hợp đặc điểm của thị trường Việt Nam (về điều kiện khí hậu, hạ tầng giao thông, các yêu cầu về bảo vệ môi trường và của người tiêu dùng,…) và phải đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn liên quan của Việt Nam.

Để được lưu hành tại Việt Nam, ôtô phải được Cục Đăng kiểm kiểm tra và cấp giấy chứng nhận đáp ứng tiêu chuẩn an toàn theo quy định của Việt Nam.

Nguồn tin: Vneconomy

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

TP.HCM: Sang chiết xăng dầu trong nhà kho gây cháy kinh hoàng

Nam Phong

Thị trường dầu mỏ và quyền lực của OPEC

Nam Phong

Thu từ xăng dầu tăng gần 20.000 tỷ, ngành hải quan vượt kế hoạch cả năm

Lê Mạnh Hùng

Dầu mỏ sẽ bị thay thế chủ yếu bởi năng lượng khác vào năm 2040

Nam Phong

Thế giới sẽ thiếu hụt dầu mỏ vào năm 2020

Nam Phong

Người dân sẽ chọn mua xăng dầu có giá thấp

Nam Phong

Iran: Mỹ không thể đưa xuất khẩu dầu của Iran về không

Nam Phong

Nga giúp Cuba phát triển ngành năng lượng

CPI tháng 10/2018 tăng 0,33% vì giá xăng dầu

Xăng dầu thế giới diễn biến khó đoán ngay từ đầu tuần

Khuyến cáo của IEA với các ‘ông trùm’ dầu mỏ thế giới

Nam Phong

Nóng: Chính thức tăng thuế môi trường với xăng dầu từ 1/1/2019

Đoàn Quý Lâm

Viết bình luận