22 C
Hanoi
Thứ Hai, 17/12/2018
PETRONEWS
Năng lượng Nổi bật Xăng dầu

Bất đồng nội bộ OPEC kéo giá dầu giảm

Thích và chia sẻ:

 Giá dầu giảm khoảng 2% trong phiên giao dịch ngày 24/10 ngay sau khi I-rắc tuyên bố muốn được đặc cách trong thỏa thuận đóng băng sản lượng của OPEC.

Giá dầu WTI giảm 33 cent (0,7%) để đóng cửa ở mức 50,52 USD/thùng. Giá dầu Brent giảm 32 cent (0,6%) để đóng cửa ở mức 51,48 USD/thùng.

Giá dầu Brent 1 tháng qua (Nguồn: Bloomberg)
Giá dầu Brent 1 tháng qua (Nguồn: Bloomberg)

Cuối tháng 9, Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu lửa (OPEC) tuyên bố đạt được thỏa thuận sơ bộ về việc đóng băng sản lượng ở mức 32,5-33 triệu thùng/ngày, tức cắt giảm khoảng 400.000 thùng/ngày so với mức sản lượng tháng 9.

Tuy nhiên, nhiều người tỏ ra hoài nghi về thỏa thuận này bởi OPEC cho biết chi tiết của thỏa thuận, tức sản lượng cụ thể được quy định cho mỗi quốc gia, sẽ chỉ được chốt vào cuộc họp chính thức của OPEC diễn ra ngày 30/11.

Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq, ông Jabar al-Luaibi, hy vọng được miễn tham gia thỏa thuận lần này với lý do cần tiền trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng ISIS. Iraq là quốc gia sản xuất dầu mỏ lớn thứ 2 OPEC, chỉ sau Saudi Arab.

Ông Luaibi cho biết sản lượng của Iraq đáng ra phải đạt 9 triệu thùng/ngày từ những năm 80 của thế kỷ trước thay vì 4,774 triệu thùng hiện nay nếu như các cuộc chiến tranh không nổ ra liên tiếp trên lãnh thổ nước này.

Ngược lại với Iraq, quốc gia láng giềng Iran – nhà sản xuất đã từ chối tham gia thỏa thuận hồi tháng 4 tại Doha – lên tiếng ủng hộ và kêu gọi các thành viên khác thuộc OPEC sớm tham gia thỏa thuận lần này. Phó bộ trưởng Năng lượng Iran – ông Amir Hossein Zamaninia – cho rằng giá dầu tăng lên mức 55-60 USD/thùng sẽ mang tới sự bình ổn cho thị trường.

Nga là quốc gia sản xuất dầu mỏ lớn thứ 3 thế giới. Quốc gia này tuy không thuộc OPEC nhưng vẫn tỏ rõ mong muốn hợp tác với tổ chức này nhằm hỗ trợ thị trường. Bộ trưởng Năng lượng Nga, ông Alexander Novak, hiện đang có cuộc họp với những người đồng cấp bên phía Saudi Arab về vấn đề này.

Nguồn tin: Ndh

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Giá dầu châu Á ngày 17/12 nhích nhẹ

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu giảm gần 3% tuần này vì nỗi lo suy giảm tăng trưởng toàn cầu

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu thế giới tiếp tục trượt dốc

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu lao dốc do nhà đầu tư lo ngại kinh tế thế giới giảm tốc

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu tăng mạnh vì Saudi Arabia có thể giảm bán dầu cho Mỹ

Lê Mạnh Hùng

TP.HCM: Sang chiết xăng dầu trong nhà kho gây cháy kinh hoàng

Nam Phong

Thị trường dầu mỏ và quyền lực của OPEC

Nam Phong

Giá dầu đảo chiều sau quyết định chính thức của OPEC +

Lê Mạnh Hùng

Thu từ xăng dầu tăng gần 20.000 tỷ, ngành hải quan vượt kế hoạch cả năm

Lê Mạnh Hùng

Kinh tế toàn cầu 2019 đối mặt những rủi ro chính trị nào?

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu châu Á tăng mạnh nhờ dấu hiệu tốt từ ‘Cuộc chiến’ Mỹ – Trung và Qatar

Nam Phong

Giá dầu thế giới sẽ trượt dốc xuống mức 40 USD/thùng?

Lê Mạnh Hùng

Viết bình luận