16 C
Hanoi
Chủ Nhật, 16/12/2018
PETRONEWS
Năng lượng Nổi bật Xăng dầu

OPEC nâng dự báo tiêu thụ dầu cho dầu thô rẻ hơn

Thích và chia sẻ:

OPEC nâng mức dự báo về nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ toàn cầu trong năm tới và đến cuối thập niên này, dự đoán rằng thô rẻ tiền hơn sẽ thúc đẩy tiêu thụ ngay cả khi tăng trưởng kinh tế chậm lại.

OPEC nâng dự báo tiêu thụ dầu cho dầu thô rẻ hơn
OPEC nâng dự báo tiêu thụ dầu cho dầu thô rẻ hơn

Nhu cầu tiêu thụ sẽ đạt 95,3 triệu thùng một ngày trong năm 2017, theo báo cáo thường niên Triển vọng Dầu Thế giới của OPEC công bố hôm qua. Con số đó tăng 300.000 thùng mỗi ngày so với dự báo của năm ngoái. Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu khí cũng tăng dự báo quan điểm nhu cầu sử dụng dầu trong năm 2018, 2019 và 2020, thời điểm mà OPEC nhìn thấy nhu cầu đạt 98,3 triệu thùng một ngày, hoặc cao hơn 900.000 thùng một ngày so với mức OPEC ước tính trong báo cáo triển vọng hàng năm năm ngoái.

OPEC cắt giảm ước tính giá dầu thô 20usd một thùng cho mỗi năm từ 2016-2020, so với triển vọng trước đó của nhóm. OPEC ước tính giá trung bình sẽ là 40usd một thùng vào năm 2016, và nhóm đã nâng dự báo giá 5usd một thùng trong mỗi năm tiếp theo đến năm 2020. Brent đạt mức trung bình khoảng 44usd một thùng trong năm nay.

Điều chỉnh tăng của OPEC cho nhu cầu tiêu thụ “là kết quả của ước tính giá dầu thô thấp hơn trong một trung hạn, mà có thể sẽ có một ảnh hưởng mạnh hơn các ước tính tăng trưởng kinh tế thấp hơn trong trung hạn và sự phát triển của các chính sách năng lượng hiệu quả,” các nhà nghiên cứu của báo cáo nói. Tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ là 3,4% một năm trong giai đoạn 2015-2021, so với mức 3,6% hàng năm mà OPEC dự báo năm ngoái cho giai đoạn 2014-2020, do suy thoái ở Trung Quốc và Mỹ Latin, nó nói.

Mười bốn thành viên của OPEC đang đàm phán với nhau, và với các nhà sản xuất bên ngoài trong đó có Nga, để hoàn tất một thỏa thuận ban đầu củaOPEC đã đạt được trong tháng 09 để hạn chế sản lượng dầu thô trong một nỗ lực để hỗ trợ giá. Giá dầu thô Brent giảm từ mức hơn 115usd một thùng hồi tháng 6/2014 trong bối cảnh dư thừa nguồn cung và kết thúc tuần giao dịch vừa qua ở mức giảm 8,3% ở mức 45,58usd/thùng. Hoạt động thăm dò trữ lượng nguồn cung dầu thô mới đãng suy giảm cùng với giá, khiến cho mọi người lo ngại rằng các nhà sản xuất có thể không có khả năng đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong tương lai.

Royal Dutch Shell Plc, công ty năng lượng lớn thứ hai thế giới về giá trị thị trường, dự báo nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ có thể đạt đỉnh trong ít nhất là 5 năm.

-1x-1

“Chúng tôi đã từ lâu đã có ý kiến rằng nhu cầu tiêu thụ sẽ đạt đỉnh điểm trước nguồn cung,” Giám đốc tài chính của Shell ông Simon Henry phát biểu tại một hội nghị hôm 01/11.

“Trong khi môi trường thị trường dầu gần đây đang quá thừa cung, điều quan trọng là ngành công nghiệp này đảm bảo rằng sự thiếu đầu tư ngày hôm nay không dẫn đến sự thiếu hụt nguồn cung trong tương lai,” Tổng thư ký OPEC Mohammed Barkindo viết trong lời nói đầu của bản báo cáo.

Nhu cầu tiêu thụ dầu tại các quốc gia giàu có thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế OECD sẽ bắt đầu giảm sau năm 2017, một phần do sự gia tăng nguồn cung khí đốt tự nhiên cũng như năng lượng hạt nhân và năng lượng tái tạo, OPEC cho biết. Tuy nhiên tiêu thụ dầu tại các quốc gia đang phát triển sẽ tiếp tục tăng, qua đó thúc đẩy tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ tổng thể trên thế giới cho đến ít nhất là năm 2040, OPEC cho biết.

Nhu cầu tiêu thụ ở Ấn Độ sẽ tăng lên mức 5,4 triệu thùng một ngày vào năm 2021, tăng 32% từ năm 2015, OPEC cho biết, nâng mức dự báo từ năm ngoái thêm 470.000 thùng một ngày do tình hình kinh tế cải thiện của quốc gia châu Á này. OPEC đã hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ dầu ở Mỹ Latinh và Trung Quốc.

Vận tải đường bộ sẽ chiếm 6,2 triệu thùng một ngày của nhu cầu tiêu thụ mới phát sinh trong giai đoạn 2015 đến 2040, tương đương hơn một phần ba tổng mức tăng trong thời gian đó, theo OPEC. Số lượng xe trên đường phố sẽ tăng gấp đôi trong 25 năm lên đến hơn 2,5 xe cộ, với các quốc gia đang phát triển chiếm hầu hết sự tăng trưởng.

Nguồn: xangdau.net

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Giá dầu thế giới tiếp tục trượt dốc

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu lao dốc do nhà đầu tư lo ngại kinh tế thế giới giảm tốc

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu tăng mạnh vì Saudi Arabia có thể giảm bán dầu cho Mỹ

Lê Mạnh Hùng

Nhập khẩu dầu của Trung Quốc đạt kỷ lục mới

Nam Phong

Thị trường dầu mỏ và quyền lực của OPEC

Nam Phong

Giá dầu đảo chiều sau quyết định chính thức của OPEC +

Lê Mạnh Hùng

Kinh tế toàn cầu 2019 đối mặt những rủi ro chính trị nào?

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu châu Á tăng mạnh nhờ dấu hiệu tốt từ ‘Cuộc chiến’ Mỹ – Trung và Qatar

Nam Phong

Giá dầu thế giới sẽ trượt dốc xuống mức 40 USD/thùng?

Lê Mạnh Hùng

Giảm thê thảm, giá dầu về sát 50USD/thùng

Dầu mỏ sẽ bị thay thế chủ yếu bởi năng lượng khác vào năm 2040

Nam Phong

Giá dầu tuần tới, tác động bởi báo cáo của OPEC và IEA

Nam Phong

Viết bình luận