36 C
Hà Nội
Thứ Hai, 25/05/2020
PETRONEWS
Trang chủ » Xăng dầu » Năng lượng » Lộn xộn quy hoạch kinh doanh xăng dầu ở Phú Yên
Năng lượng Xăng dầu

Lộn xộn quy hoạch kinh doanh xăng dầu ở Phú Yên

Thích và chia sẻ:

Phú Yên là tỉnh có quy hoạch các cửa hàng xăng dầu từ năm 2012, đề ra nhiều tiêu chí để bảo đảm đúng quy định của pháp luật, môi trường, phòng cháy chữa cháy (PCCC). Thế nhưng, việc triển khai thực hiện quy hoạch thiếu nghiêm túc, để lại nhiều hệ lụy, gây ra tình trạng lộn xộn, như một thôn có tới 5 cửa hàng xăng dầu, trong tỉnh có hàng trăm cửa hàng không đủ tiêu chuẩn.

Đề ra quy hoạch nhưng lại làm trái

Ngày 8-8-2012, UBND tỉnh Phú Yên ra Quyết định số 1156/QĐ-UBND về việc Phê duyệt Quy hoạch: Rà soát, cập nhật, bổ sung Quy hoạch hệ thống cửa hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh Phú Yên đến năm 2020. Quy hoạch nêu rõ hàng loạt yêu cầu, giải pháp đề ra như: Kiên quyết giải tỏa, di dời các cửa hàng nhỏ lẻ, không phù hợp với quy hoạch phát triển chung của địa phương hoặc có vi phạm tiêu chuẩn về an toàn PCCC và bảo vệ môi trường… Theo quy hoạch, thời điểm tháng 12-2011, trên địa bàn tỉnh Phú Yên có 133 cửa hàng bán lẻ xăng dầu. Đến năm 2020, tổng số cửa hàng sẽ là 207, xây dựng mới 88 cửa hàng.

 Quy hoạch cửa hàng xăng dầu dày đặc. Ảnh: NGUYÊN MINH.
Quy hoạch cửa hàng xăng dầu dày đặc. Ảnh: NGUYÊN MINH.

Tuy nhiên, điều bất thường là từ năm 2013 đến nay, hầu như năm nào tỉnh Phú Yên cũng ban hành các văn bản rà soát, sửa đổi và bổ sung quy hoạch các điểm kinh doanh xăng dầu khiến cho số lượng cửa hàng không ngừng tăng lên. Tìm hiểu thực tế ở huyện Tuy An, trên địa bàn xã An Ninh Đông hiện nay dày đặc cửa hàng xăng dầu. Ngoài hai cửa hàng của doanh nghiệp tư nhân Hồng Cát còn có hai cửa hàng Quốc Kim và cửa hàng Nguyễn Đình Hùng. Chỉ riêng trên địa bàn thôn Phú Lương, có tới 3 cửa hàng. Riêng các cửa hàng xăng dầu của doanh nghiệp Hồng Cát đều chật hẹp, xây dựng tạm bợ, không bảo đảm an toàn cháy nổ, không đủ tiêu chuẩn cửa hàng xăng dầu cấp 3, lẽ ra phải bị loại bỏ khỏi quy hoạch song Sở Công Thương tỉnh Phú Yên vẫn cấp chứng nhận đủ tiêu chuẩn và cho tồn tại.

Theo báo cáo của Sở Công Thương tỉnh Phú Yên mới đây, sở này đã thừa nhận hai cửa hàng xăng dầu của doanh nghiệp tư nhân Hồng Cát qua hậu kiểm cho thấy vẫn tồn tại nhiều vấn đề như: Phần mặt tiền tiếp giáp đường bộ còn xập xệ, chưa bảo đảm mỹ quan, doanh nghiệp tận dụng một phần diện tích làm nơi mua hải sản, hầm sản xuất đá lạnh phục vụ đánh bắt hải sản; chưa được xác nhận bảo đảm an toàn về PCCC, cũng chưa có giấy phép xây dựng do cơ quan chức năng cấp.

Một bất cập rất lớn nữa được ông Đào Tấn Cam, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Phú Yên thừa nhận trong văn bản gửi Báo Quân đội nhân dân (QĐND) là, có tới hơn 90% cửa hàng xăng dầu không đủ diện tích theo quy chuẩn do hoạt động từ trước năm 2000, lúc đó pháp luật chưa quy định cụ thể về diện tích, cột bơm, khoảng cách. Song do xét thấy việc mở rộng diện tích để đạt quy định là rất khó khăn do các cửa hàng xăng dầu này nằm trong khu vực xung quanh là nhà ở và đất lúa hai vụ, nên đã báo cáo và được UBND tỉnh chấp thuận “vận dụng”.

Trong khi đó, Thông tư số 01/2016/TT-BXD ngày 1-2-2016 của Bộ Xây dựng đã đề ra những quy chuẩn bắt buộc đối với cửa hàng xăng dầu là: Phải đáp ứng các yêu cầu về an toàn phòng chống cháy, nổ quy định tại TCVN 5684:2003. Dự án đầu tư xây dựng, hồ sơ thiết kế các công trình phải được thẩm tra, thẩm định chặt chẽ.

Khi phóng viên đề nghị làm rõ các công trình cửa hàng xăng dầu Hồng Cát 1 và 2 đã được cấp phép xây dựng chưa thì ông Huỳnh Lữ Tân, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên lại cho biết sở không quản lý, phải hỏi UBND huyện Tuy An. Liên lạc với ông Bùi Văn Thành, Chủ tịch UBND huyện Tuy An nhiều lần nhưng ông Thành lại trả lời lòng vòng về thẩm quyền ai cấp phép mà không trả lời các cửa hàng xăng dầu trên đã được cấp phép hay chưa.

Cũng theo tìm hiểu của phóng viên, các cửa hàng xăng dầu trên còn hàng loạt sai phạm như: Không được cấp phép bảo đảm an toàn phòng cháy, không được thẩm định hồ sơ thiết kế xây dựng, các hạng mục xây dựng không bảo đảm quy chuẩn QCVN 07-6:2016/BXD; không có đường và bãi đỗ xe cho xe ra vào, không có đường hai làn lớn hơn 6,5m, không có tường bao kín cao hơn 2,2m bằng vật liệu không cháy… Đặc biệt, nước thải của các công trình này còn xả thẳng xuống biển, không đáp ứng các quy định tại QCVN 29: 2010/BTNMT.

Đổ lỗi do… thông tư của Bộ

Để viện dẫn cho sự “hợ Giao thông vận tảip lý” của các cửa hàng xăng dầu, ông Đào Tấn Cam cho rằng, các quy định như Thông tư số 01/2016/TT-BXD ngày 1-2-2016 của Bộ Xây dựng (thay thế thông tư cũ) không quy định diện tích đối với các cửa hàng xăng dầu. Còn Thông tư số 50/2015/TT-BGTVT của Bộ GTVT chỉ quy định khoảng cách tối thiểu giữa các cửa hàng xăng dầu nằm trên các tuyến quốc lộ (cách nhau 12km ngoài đô thị) mà không quy định với các tuyến đường khác. Tuy nhiên, về vấn đề này, trao đổi với phóng viên Báo QĐND, đại diện Cục Đường bộ Việt Nam cho biết: Lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Phú Yên giải thích như vậy là chưa thỏa đáng. Tuy Thông tư số 50/2015/TT-BGTVT quy định như vậy nhưng chính quyền địa phương khi xây dựng quy hoạch cửa hàng xăng dầu phải bảo đảm tính khoa học, đúng các quy định của pháp luật theo từng thời kỳ. Trong quy hoạch các cửa hàng xăng dầu của tỉnh Phú Yên được xây dựng và điều chỉnh từ năm 2012 đến 2015 trước thời điểm có Thông tư số 50/2015/TT-BGTVT đều cho thấy sự tồn tại chồng chéo nhiều cửa hàng, không đủ khoảng cách 12km ngoài nội thị thì đó là sai phạm trong quy hoạch, cần phải khắc phục, sửa sai.

Liên quan đến sự việc, ngày 29-9-2016, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đã có Công văn số 5007/UBND-ĐTXD gửi Sở Công Thương và UBND huyện Tuy An về việc kiểm tra thông tin phản ánh của Báo QĐND, nêu rõ: “Yêu cầu Giám đốc Sở Công Thương và Chủ tịch UBND huyện Tuy An thực hiện ngay ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh… Trên cơ sở kết quả kiểm tra, giao Sở Công Thương khẩn trương nghiên cứu và có đề xuất xử lý dứt điểm các cơ sở kinh doanh xăng dầu, nước đá không đủ điều kiện hoạt động, bảo đảm an toàn cháy nổ, vệ sinh môi trường khu vực…”. Tuy nhiên, đến nay, sự việc vẫn chưa xử lý khách quan, dứt điểm. Trong khi đó, ông Đào Tấn Cam cho biết, đã kỷ luật một cán bộ vì tham mưu không đúng cho lãnh đạo sở trong xây dựng quy hoạch xăng dầu. Song ông Cam lại cho rằng, đây là thông tin nội bộ nên không cung cấp cho báo chí.

Nguồn tin: Qdnd

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Giá xăng có thể giảm mạnh nhất từ năm 2019

Lê Mạnh Hùng

“Với cách làm như hiện nay, không nên giữ lại Quỹ Bình ổn xăng dầu”

Lê Mạnh Hùng

Sửa Nghị định kinh doanh xăng dầu: Vẫn còn Quỹ bình ổn giá

Lê Mạnh Hùng

Xung quanh đề xuất bỏ Quỹ Bình ổn xăng dầu: Vì sao nhiều doanh nghiệp không lên tiếng?

Lê Mạnh Hùng

Tổng kiểm tra các cửa hàng xăng dầu, xử nghiêm các vi phạm

Lê Mạnh Hùng

Đại gia xăng dầu Trịnh Sướng là ai?

Lê Mạnh Hùng

Xăng E5: Tình huống báo động, văn bản kiến nghị khẩn

Lê Mạnh Hùng

Hà Nội: Phát hiện một cửa hàng gian lận kinh doanh xăng dầu

Lê Mạnh Hùng

HDBank tung gói vay ưu đãi 5.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu

Lê Mạnh Hùng

Ngân sách thất thu lớn vì buôn lậu xăng dầu

Lê Mạnh Hùng

Kinh doanh xăng dầu cần điều kiện gì?

Nam Phong

Giấy phép con ‘hành’ doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu

Nam Phong

Viết bình luận