28 C
Hanoi
Thứ Hai, 22/10/2018
PETRONEWS
Năng lượng Nổi bật Xăng dầu

OPEC xem xét đề xuất cắt giảm 4-4,5% sản lượng

Thích và chia sẻ:

Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cho biết sẽ xem xét mức cắt giảm sản lượng dầu từ 4-4,5% đối với tất cả quốc gia thành viên trừ Libya và Nigeria trong cuộc họp ngày 30/11 tới. Tuy nhiên, thành công của cuộc họp sẽ phụ thuộc nhiều vào Iran và Iraq.

Ảnh minh họa

Theo tính toán của hãng tin Anh Reuters, dựa trên thống kê sản lượng trong tháng 10/2016 của OPEC, với mức cắt giảm trên, sản lượng dầu của OPEC có thể giảm khoảng hơn 1,2 triệu thùng/ngày. Mức cắt giảm sản lượng nói trên được đưa ra theo đề xuất của Algeria.

Tuy nhiên, các nguồn tin cho hay đại diện của Iran, Iraq và Indonesia đã bày tỏ quan điểm dè dặt trong suốt cuộc đàm phán kéo dài 11 tiếng về mức “đóng góp” vào thỏa thuận giới hạn nguồn cung đầu tiên của tổ chức này kể từ năm 2008.

Hồi tháng 9, trong một nỗ lực nhằm đẩy giá dầu tăng lên, OPEC đã nhất trí cắt giảm sản lượng khai thác xuống khoảng 32,5-33 triệu thùng/ngày, so với ước tính sản lượng mới nhất của OPEC là 33,64 triệu thùng/ngày.

Tuy nhiên, việc thống nhất một kế hoạch chi tiết cho mục tiêu này của OPEC đang gặp khó sau khi Iraq ngỏ ý muốn được miễn cắt giảm sản lượng giống Libya và Nigeria, thậm chí Iran còn muốn tăng sản lượng để có điều kiện khắc phục thiệt hại do các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào nước này của Mỹ và phương Tây.

Trong một phát biểu mới đây, Bộ trưởng Ngoại giao Iraq Ibrahim al-Jaafari cho rằng Iraq cần phải nâng sản lượng dầu do giá dầu lao dốc và cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã để lại một “lỗ hổng lớn” trong ngân sách nước này, trong khi nguồn thu từ dầu chiếm tới 90% ngân sách của Iraq. Trong tháng 10/2016, sản lượng khai thác dầu của Iraq, nước sản xuất dầu lớn thứ hai trong OPEC, đã đạt mức trung bình 4,56 triệu thùng/ngày.

Nỗ lực cắt giảm sản lượng để bình ổn thị trường và tăng giá dầu của OPEC không chỉ vấp phải những trở ngại trong nội bộ. Một nước sản xuất dầu mỏ lớn khác ngoài OPEC là Nga cũng không nhất trí cắt giảm sản lượng mà chỉ muốn “đóng băng” ở mức hiện nay.

Nguồn tin: Baochinhphu

Thích và chia sẻ để ủng hộ Petronews!


Bài liên quan

OPEC tăng sản lượng dầu nhằm bù đắp cho Iran

Nam Phong

IEA kêu gọi OPEC tăng sản lượng vì thị trường dầu vào ‘vùng đỏ’

Nam Phong

Giá dầu lên đỉnh mới trong vòng 4 năm qua

Đoàn Quý Lâm

OPEC ‘bất lực’ để ngăn chặn giá dầu tăng lên 100 USD trong năm nay

PetroNews

Giá dầu tăng mạnh sau cuộc họp OPEC

PetroNews

OPEC cam kết cắt giảm sản lượng, giá dầu trong năm 2017 sẽ như thế nào?

PetroNews

Giá dầu tăng gần 2%, sẵn sàng cho thỏa thuận OPEC

PetroNews

Giá dầu duy trì 50 USD/thùng nếu OPEC thực hiện hạ sản lượng

PetroNews

Tổng thống Iran: Các nước OPEC phải phối hợp bình ổn thị trường dầu mỏ

PetroNews

Sản lượng tháng 11/2016 của OPEC lập kỷ lục làm giá dầu thế giới giảm trở lại

PetroNews

Khảo sát của Reuters: Trước thỏa thuận cắt giảm, sản lượng OPEC đạt cao kỷ lục

PetroNews

Ngân sách Nga có thể thu thêm gần 20 tỷ USD từ thỏa thuận của OPEC

PetroNews

Viết bình luận