23 C
Hanoi
Thứ Ba, 16/10/2018
Tạp chí Petronews
Năng lượng Nổi bật Xăng dầu

IEA: Giá tăng vọt của OPEC có thể không kéo dài

Giá dầu tăng vọt được kích hoạt bởi thỏa thuận cắt giảm sản lượng thành công của OPEC có thể sẽ bị dập tắt do nguồn cung tăng đột biến trở lại, theo giám đốc Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA.

IEA: Giá tăng vọt của OPEC có thể không kéo dài
IEA: Giá tăng vọt của OPEC có thể không kéo dài

Nếu các thành viên OPEC đồng ý hạn chế nguồn cung tại cuộc họp vào tuần tới, giá có thể tăng đến 60usd một thùng và kích hoạt một bước tăng vọt trong sản lượng toàn cầu, đặc biệt là từ các nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ, Fatih Birol, giám đốc điều hành IEA có trụ sở tại Paris, cho biết trong một cuộc phỏng vấn. Sự bùng nổ đầnguồn cung có thể đặt áp lực giảm giá một lần nữa trong vòng chín tháng đến một năm, ông nói.

Giá dầu thô Brent, đã phục hồi 10% từ mức thấp 3 tháng thấp hồi đầu tháng này để giao dịch gần 50usd một thùng trước cuộc họp ngày 30/11của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ OPEC ở Vienna, nơi bộ trưởng các nước thành viên sẽ cố gắng thực hiện kế hoạch giảm cung lần đầu tiên trong 8 năm đã được vạch ra vào cuối tháng 09.

“Rất nhiều người dự đoán đóng băng hoặc cắt giảm từ cuộc họp Vienna,” Birol cho biết tại Tokyo. “Nhưng chúng ta cũng nên suy nghĩ về các bước tiếp theo sau viễn cảnh cắt giảm hoặc đóng băng.”

Giá dầu Brent trung bình khoảng 44usd một thùng trong năm nay, thấp hơn gần 50% so với mức trung 5 năm, trong bối cảnh dư thừa toàn cầu buộc các nhà sản xuất cắt giảm chi tiêu. Thị trường năng lượng đã bước vào thời kỳ biến động lớn hơn do đầu tư vào sản xuất mới sẽ suy giảm năm thứ ba liên tiếp, Birol cho biết.

“Đây là lần đầu tiên trong lịch sử của lĩnh vực dầu mỏ mà đầu tư sẽ suy giảm năm thứ ba liên tiếp,” ông nói. “Kết quả là, chúng ta có thể thấy những khó khăn lớn hơn trong một vài năm tới.”

Sản lượng dầu thô nội địa Mỹ đạt đỉnh điểm vào tháng 06/201, thời điểm nhà tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới này sản xuất trung bình 9,61 triệu thùng một ngày. Sản xuất đã giảm khoảng 10% còn 8,69 triệu thùng kể từ đó.

OPEC đã đạt được một thỏa thuận sơ bộ ở Algiers vào ngày 28/09 để giảm sản lượng chung còn 32,5-33 triệu thùng một ngày, so với mức sản xuất ước tính của nhóm là 33,6 triệu thùng một ngày trong tháng 10. Iraq sẽ gánh vác một phần gánh nặng cắt giảm sản lượng khai thác dầu, thủ tướng Haider Al-Abadi ngày hôm qua cho biết, đảo ngược lại nhấn mạnh quyền được miễn trừ trước đó của quốc gia Cộng hòa Hồi giáo này.

IEA cảnh báo hồi đầu tháng này rằng giá có thể giảm trở lại nếu OPEC không đưa ra được một mức cắt giảm “đáng kể” vì các nhà sản xuất bên ngoài nhóm sẽ tăng nguồn cung trong năm tới. Ước tính cung cầu của OPEC cũng cho thấy rằng thỏa thuận Algiers sẽ hầu như không làm cạn kiệt thặng dư dầu kỷ lục trong năm tới nếu không có sự hợp tác của các thành viên ngoài OPEC như là Nga, nước xuất khẩu năng lượng lớn nhất thế giới.

Nguồn: xangdau.net

Bài liên quan

Tua-bin siêu nhỏ gọn tạo điện gió ngay trong đô thị

Siêu xe Ferrari của ca sĩ Tuấn Hưng gặp nạn trên cao tốc lúc rạng sáng

Quảng Bình: Bắt giữ xe 16 chỗ chở hơn 300kg ma túy

Đoàn Quý Lâm

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ đến TP.HCM lần thứ 2 trong năm

Tài xế lại “cho” công an đu cần gạt nước!

Nha Trang: Xe hơi “bay” qua thành cầu rớt xuống sông?

Ả rập Xê út dọa sẽ đẩy giá dầu lên, nếu Mỹ trừng phạt vụ nhà báo mất tích

Nam Phong

Giá dầu thế giới tăng, các tập đoàn dầu lớn hưởng lợi?

Nam Phong

PVN đạt nhiều thỏa thuận tại Hội nghị Cấp cao Hợp tác Mê Công – Nhật Bản

Nam Phong

Phần lớn các cuộc họp thường trực của Chính phủ là để giải quyết việc đã cũ

Đoàn Quý Lâm

Mỹ Linh bị “ném đá”: Ghê rợn như thời Trung Cổ!

Nam Phong

Giá dầu hôm nay 16/10 diễn biến trái ngược, Brent tăng, WTI giảm

Nam Phong

Viết bình luận