28 C
Hanoi
Thứ Tư, 21/11/2018
PETRONEWS
Năng lượng Nổi bật Xăng dầu

OPEC giảm sản lượng, giá dầu tăng 8%

Thích và chia sẻ:

Giá dầu thế giới đã tăng lên 8% sau khi OPEC, tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa gồm 14 thành viên, đã nhất trí sẽ cắt giảm sản lượng lần đầu tiên trong vòng 8 năm qua. 

OPEC đã thống nhất cắt giảm sản lượng trong một cuộc họp hôm 30/11. (Nguồn: Guardian).
OPEC đã thống nhất cắt giảm sản lượng trong một cuộc họp hôm 30/11. (Nguồn: Guardian).

Bất chấp những lời chỉ trích cho rằng các quốc gia xuất khẩu dầu lửa của OPEC đang ngày càng dính tới đấu tranh chính trị để đạt được một thỏa thuận, tổ chức này vẫn tuyên bố sẽ giảm sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày bắt đầu từ ngày 1/1/2017.

Quyết định này còn tùy thuộc vào việc đảm bảo một thỏa thuận khác mà trong đó các nước xuất khẩu dầu lửa ngoài khối OPEC cắt giảm sản lượng 600.000 thùng/ngày.

Bộ trưởng Dầu khí Nga Alexander Novak, đã hoan nghênh động thái của OPEC, tuy nhiên nói rằng, nước này sẽ cắt giảm sản lượng dần dần. Ông cũng cho hay, một cuộc họp các nước xuất khẩu ngoài OPEC đã được lên kế hoạch tổ chức trong ngày 9/12 tới tại Moscow.

Động thái được đưa ra trong bối cảnh Arab Saudi đã thừa nhận thất bại của mình trong nỗ lực nhằm hất cẳng dầu đá phiến của Mỹ trên thị trường thế giới và giúp đẩy giá dầu mỏ lên cao hơn trên thị trường toàn cầu.

Thông tin về thỏa thuận ngay lập tức truyền tín hiệu tích cực đến các thị trường, khi giá dầu nhiều nơi tăng khoảng 8-10%. Theo Wall Street Journal, tại sàn giao dịch New York, giá dầu Brent kết thúc phiên ở 50,47 USD/thùng, tăng tương đương 8,8%.

Giá dầu WTI cũng đạt 49,44 USD/thùng, tăng 9,3%. Đây là mức tăng cao nhất trong một phiên kể từ tháng 2 tới giờ. Giới chuyên gia dự đoán giá dầu sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Hai năm vừa qua là một giai đoạn đau đớn đối với các nước OPEC. Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ ước tính tổ chức này sẽ thu được 341 tỷ USD từ xuất khẩu dầu mỏ trong năm 2016. Đây là mức giảm hơn một nửa so với con số 753 tỷ USD của năm 2014 trước khi giá dầu bắt đầu lao dốc, và giảm mạnh so với mốc kỷ lục 920 tỷ USD của năm 2012.

Nguồn tin: Daidoanket

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Giá dầu thế giới hôm nay đi ngang sau lao dốc

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu tuần tới, tác động bởi báo cáo của OPEC và IEA

Nam Phong

Giá dầu không tiến về 100 USD, chỉ xoay quanh ngưỡng 65 USD

Nam Phong

Giá dầu cao làm thâm hụt tài chính của nhiều nước

Nam Phong

Lợi nhuận quý 3 của BP tăng gấp đôi nhờ giá dầu tăng mạnh

Nam Phong

Giá dầu tăng khiến hàng loạt tàu cá ở Vũng Tàu nằm bờ

Nam Phong

OPEC+ mở rộng thỏa thuận hợp tác dầu mỏ

Nam Phong

Giá dầu tăng: Việt Nam có thêm ngân sách, nhưng chịu áp lực xăng tăng giá

Nam Phong

Giá dầu thô xuất khẩu Việt Nam tăng mạnh

Nam Phong

Điều gì đã chặn đứng giá dầu tăng?

Nam Phong

Ả rập Xê út dọa sẽ đẩy giá dầu lên, nếu Mỹ trừng phạt vụ nhà báo mất tích

Nam Phong

Giá dầu hôm nay 12/10 lao dốc bởi nguồn cung tăng

Nam Phong

Viết bình luận