19 C
Hanoi
Thứ Ba, 26/03/2019
PETRONEWS
Năng lượng Xăng dầu

Khảo sát của Reuters: Trước thỏa thuận cắt giảm, sản lượng OPEC đạt cao kỷ lục

Thích và chia sẻ:

Một khảo sát của Reuters cho biết sản lượng dầu thô của OPEC có thể lên mức cao kỷ lục khác trong tháng 11 trước khi thỏa thuận cắt giảm sản lượng thực hiện, do xuất khẩu của Iraq cao hơn và thêm dầu từ hai quốc gia được miễn trừ cắt giảm nguồn cung là Nigeria và Libya.

Sản lượng tăng mới đây nghĩa là Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ OPEC sẽ khó khăn hơn trong việc tuần thủ kế hoạch cắt giảm nguồn cung bắt đầu trong năm 2017 – thỏa thuận giảm sản lượng lần đầu tiên kể từ năm 2008.

Khảo sát của Reuters: Trước thỏa thuận cắt giảm, sản lượng OPEC đạt cao kỷ lục
Khảo sát của Reuters: Trước thỏa thuận cắt giảm, sản lượng OPEC đạt cao kỷ lục

Sản lượng từ OPEC tăng lên 34,19 triệu thùng/ngày trong tháng 11 từ 33,82 triệu thùng/ngày trong tháng 10, theo khảo sát dựa vào số liệu vận chuyển và thông tin từ các nguồn khách trong ngành.

Giá dầu Brent đã tăng lên trên 55 USD/thùng trong hôm 5/12, giao dịch ở mức cao 16 tháng do triển vọng thị trường thắt chặt hơn vào năm tới sau thỏa thuận của OPEC. Giá vẫn giảm một nửa so với mức giữa năm 2014.

Bjarne Schieldrop, giám đốc phân tích hàng hóa tại SEB cho biết “quyết định cắt giảm sản lượng của OPEC đã loại bỏ nhiều nguy cơ giảm giá cho năm 2017”, mặc dù “một số gian lận là thói quan tự nhiên giữa các thành viên OPEC”.

Dựa vào khảo sát tháng 11, OPEC đang bơm nhiều hơn 1,69 triệu thùng/ngày so với mục tiêu 32,5 triệu thùng mà đã được nhất trí trong tuần trước áp dụng từ 1/2017, sau một thỏa thuận khung đạt được trong tháng 9.

Nguồn cung tăng lên kể từ năm 2014 khi OPEC rời bỏ vai trò lịch sử điều chỉnh sản lượng để hỗ trợ giá do Saudi Arabia, Iraq và Iran sản xuất thêm. Sản lượng cũng tăng do Indonesia trở lại làm thành viên trong năm 2015 và Gabon vào tháng 7 năm nay.

Sản lượng từ OPEC tháng 11 khôngtính Gabon và Indonesia ở mức 33,23 triệu thùng/ngày, cao nhất trong khảo sát ghi nhận của Reuters bắt đầu từ năm 1997. Tại cuộc họp tuần trước Indonesia lại bị dừng tư cách thành viên.

Trong tháng 11, Angola đã cung cấp sự tăng nguồn cung lớn nhất do việc bảo dưỡng đã lên kế hoạch tại Dalia đã kết thúc.

Sản lượng cũng tăng tại Iraq do xuất khẩu kỷ lục, nâng nguồn cung cấp thành 4,62 triệu thùng trong tháng 11. Iran, được cho phép tăng sản lượng theo thỏa thuận của OPEC do các lệnh trừng phạt đã bơm thêm 40.000 thùng/ngày. Sản lượng của Indonesia tăng 10.000 thùng/ngày.

Libya và Nigeria, cả hai được miễn trừ cắt giảm sản lượng do ảnh hưởng của xung đột, đã tăng sản lượng trong tháng 11.

Trong số các nước có sản lượng giảm, giảm mạnh nhất đến từ nhà xuất khẩu hàng đầu Saudi Arabia do giảm lượng dầu thô sử dụng trong các nhà máy diện, và hoạt động của nhà máy lọc dầu ít hơn.

Nguồn tin: Vinanet

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Hôm nay, giá xăng dầu có thể tăng 700-900 đồng/lít

Lê Mạnh Hùng

Nền công nghiệp dầu mỏ của Venezuela đối mặt với sụp đổ

Lê Mạnh Hùng

OPEC có thể tiếp tục gia hạn thoả thuận cắt giảm sản lượng

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu tăng sau tuyên bố của Saudi Arabia

Lê Mạnh Hùng

Sửa đổi quy định về an toàn công trình dầu khí trên đất liền

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu đột ngột giảm mạnh sau dòng trạng thái của Tổng thống Trump

Lê Mạnh Hùng

Dầu thế giới tăng giá phiên thứ năm liên tiếp

Lê Mạnh Hùng

Saudi Arabia tuyên bố sẽ giảm sản lượng, giá dầu tăng mạnh

Lê Mạnh Hùng

OPEC hạ mạnh sản lượng, giá dầu tăng mạnh

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu sụt giảm do hoạt động khoan dầu của Mỹ tăng

Lê Mạnh Hùng

Trung Quốc: Ngành công nghiệp dầu mỏ và hóa dầu khởi sắc

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu tăng nhờ nhu cầu đối với các sản phẩm chưng cất tại Mỹ

Lê Mạnh Hùng

Viết bình luận