28 C
Hanoi
Thứ Ba, 21/05/2019
PETRONEWS
Trang chủ » Nổi bật » Giá dầu tăng 40% từ đầu năm. Sao không ai vui?
Năng lượng Nổi bật Xăng dầu

Giá dầu tăng 40% từ đầu năm. Sao không ai vui?

Thích và chia sẻ:

Tăng hơn 40% trong vòng chưa đầy 12 tháng là một thành tích đáng kinh ngạc với bất kỳ loại tài sản nào. 

Điều này xảy ra với giá dầu khi mở đầu năm 2016 với giá 36 USD/thùng và giờ đang được giao dịch quanh mức 52 USD/thùng.

Các nhà quản lý quỹ phòng ngừa rủi ro hoàn toàn choáng váng với diễn biến của giá dầu. Trước khi cuộc bầu cử tại Mỹ diễn ra giá dầu đang giao dịch quang mức 40-50 USD/thùng nhưng chỉ trong vòng 1 tháng trở lại đây, giá dầu tăng tới 15%.

Tuy nhiên, đây mới là lý do khiến chẳng ai có thể vui mừng với sự hồi phục của giá dầu trong năm nay.

Diễn biến giá dầu Brent trong vòng 3 năm qua (Nguồn: CNBC)
Diễn biến giá dầu Brent trong vòng 3 năm qua (Nguồn: CNBC)

Các đây hơn 2 năm, khi giá dầu vượt trên mức 100 USD/thùng, việc áp dụng các công nghệ hiện đại giúp sản xuất tại Mỹ tăng vọt, đẩy thế giới vào tình trạng dư cung dầu mỏ. Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng mặt hàng chiến lược này không tăng nhanh như vậy. Giá “vàng đen” vì thế giảm 77% và có thời điểm chạm mức 26 USD/thùng vào tháng 2 năm nay.

Để giải quyết vấn đề này, Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu lửa (OPEC) tiến tới thỏa thuận cắt giảm sản lượng lần đầu tiên sau 8 năm. Sự kiện này giúp giá dầu tăng mạnh và hiện đang ở mức cao nhất trong vòng 52 tuần qua. Tuy nhiên, đợt tăng giá giá này không phải được thúc đẩy bởi nhu cầu, do đó thiếu tính bền vững.

Nhu cầu tăng báo hiệu tăng trưởng kinh tế được cải thiện. Mặt khác, nguồn cung bị hạn chế có thể dẫn tới những hậu quả kinh tế không mong muốn.

Chúng ta sẽ cần xem thỏa thuận của OPEC thực sự sẽ có tác động ra sao. Vấn đề với mọi thỏa thuận của OPEC là sự tuân thủ của các thành viên. Sẽ luôn có những người tìm cách lách luật để lấp đầy kho bạc của họ. Thậm chí, một số thành viên sừng sỏ như Iran hay I-rắc còn có thể thẳng thừng tuyên bố kế hoạch tăng cường sản xuất mặc dù họ cam kết sẽ đóng băng sản lượng.

Chí ít vào thời điểm này, cổ phiếu dầu khí đang hưởng lợi từ những thông tin gần đây. Cùng với các cổ phiếu ngân hàng, cổ phiếu dầu khí là những cái tên đáng đầu tư nhất trong vòng 30 ngày qua. Các nhà sản xuất và cung cấp dịch vụ dầu khí đã phải vật lộn để duy trì lợi nhuận cho công ty khi giá dầu giảm từ 100 USD/thùng xuống 36 USD/thùng nhưng nay tìm thấy niềm vui khi giá dầu vượt ngưỡng tâm lý 50 USD/thùng.

Tuy nhiên, nếu nền kinh tế không tăng trưởng hữu cơ và khả năng thỏa thuận OPEC chỉ tồn tại trên giấy, chúng ta phải đặt câu hỏi rằng: Giá dầu hiện nay còn duy trì được bao lâu trước khi sụp đổ?

Theo AAA, giá xăng dầu hiện nay đang ổn định ở mức 2,18 USD/gallon (1 gallon xấp xỉ 3,8 lít, khoảng 13.200 đồng/lít), giá khí gas tự nhiên tăng từ 2,80 USD/gallon lên 3,60 USD/gallon trong tháng 11. Bên cạnh đó, giá dầu đốt, dầu diesel và nhiên liệu máy bay cũng bắt đầu tăng. Điều này vô hình chung tạo thành lực cản đối với người tiêu dùng và các doanh nghiệp.

Giá năng lượng tăng trở thành một vật cản tiềm tàng cho nền kinh tế và thị trường. Các ý kiến gần đây đều dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 12 tới – lần thứ 2 trong vòng gần 10 năm qua. Lãi suất tăng cùng với triển vọng kinh tế sáng sủa hơn đẩy lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm từ 1,77% lên 2,4% chỉ trong vòng 1 tháng. Trong rổ tiền tệ quốc tế, đồng USD tăng gần 5% kể từ cuối tháng 9 tới nay. Đồng USD tăng ảnh hưởng tiêu cực tới ngành xuất khẩu và khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp Mỹ giảm.

Giá nhiên liệu tăng, lãi suất tăng, đồng USD tăng, liệu nền kinh tế số 1 thế giới có thể chịu đựng nổi trận bão này? Nước Mỹ có thể trụ vững nhưng triển vọng tăng trưởng trong trung và ngắn hạn chắc chắn bị ảnh hưởng bởi 3 yếu tố trên. Chúng ta có nhiều lý do để thận trọng hơn là ăn mừng khi giá dầu tăng.

Nguồn tin: Ndh

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Giá dầu châu Á đi lên phiên đầu tuần

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu hôm nay 9.5: Bất ổn Mỹ – Trung, dầu lao dốc nhanh

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu Brent ở châu Á giảm 0,2%

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu ở châu Á sụt giảm trên 2% phiên 6/5

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu châu Á đảo chiều đi lên

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu Brent vượt ngưỡng 75 USD/thùng lần đầu tiên kể từ đầu năm 2019

Lê Mạnh Hùng

Giới đầu tư lo sợ, giá dầu tăng vọt lên mức đỉnh mới của năm

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu hôm nay 23.4: Áp lực tăng, dầu “vọt” mốc 74 USD/thùng

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu vọt lên trên 65USD/thùng khi Mỹ chặn Iran xuất khẩu dầu

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu tại châu Á tăng mạnh sau tin Mỹ tính cấm hoàn toàn xuất khẩu dầu Iran

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu Mỹ tăng 7 tuần liên tiếp

Lê Mạnh Hùng

Dầu tại thị trường châu Á lên giá phiên thứ hai liên tiếp

Lê Mạnh Hùng

Viết bình luận