33 C
Hanoi
Chủ Nhật, 19/05/2019
PETRONEWS
Trang chủ » Nổi bật » IEA: Thỏa thuận OPEC sẽ khiến thị trường hụt cung nữa đầu 2017
Năng lượng Nổi bật Xăng dầu

IEA: Thỏa thuận OPEC sẽ khiến thị trường hụt cung nữa đầu 2017

Thích và chia sẻ:

Thị trường dầu mỏ toàn cầu sẽ chuyển từ thặng dư sang thâm hụt trong nửa đầu năm 2017 vì OPEC và các nhà sản xuất khác sẽ thực hiện một thỏa thuận cắt giảm nguồn cung, theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA.

Các kho dự trữ dầu sẽ giảm khoảng 600.000 thùng mỗi ngày trong 6 tháng tới vì cắt giảm sản xuất bởi OPEC và các đối tác của mình sẽ diễn ra, cơ quan này cho biết, trước đó IEA đã dự đoán hàng tồn kho sẽ không giảm cho đến cuối năm 2017. Nga, nhà sản xuất lớn nhất bên ngoài OPEC tham gia thỏa thuận này, sẽ từng bước thực hiện toàn bộ cam kết giảm mà nước này đã hứa hẹn, theo IEA.

Giá dầu đã tăng khoảng 17% kể từ khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ OPEC hôm 30/11 đã thống nhất cắt giảm sản xuất lần đầu tiên trong 8 năm, thỏa thuận này đã mở rộng hôm 10/12 với sự tham gia của 11 thành viên bên ngoài gồm có Nga và Kazakhstan.

IEA: Thỏa thuận OPEC sẽ khiến thị trường hụt cung nữa đầu 2017
IEA: Thỏa thuận OPEC sẽ khiến thị trường hụt cung nữa đầu 2017

“Trước khi có hiệp ước giữa các nhà sản xuất, con số nguồn cung và nhu cầu tiêu thụ của chúng tôi cho thấy thị trường sẽ tái cân bằng vào cuối năm 2017,” cơ quan có trụ sở tại Paris này cho biết trong báo cáo thị trường hàng tháng của mình. “Nếu OPEC nhanh chóng và duy trì thực hiện đầy đủ mục tiêu sản xuất của mính” và các nhà sản xuất khác cắt giảm theo thỏa thuận,” thị trường có khả năng chuyển sang vào thâm hụt trong nửa đầu của năm 2017.”

Các kho dự trữ giảm xuống sẽ chỉ xảy ra nếu OPEC cắt giảm đủ cung để đáp ứng và duy trì mục tiêu khoảng 32,7 triệu thùng một ngày, cơ quan này cho biết. Tổ chức này đã bơm kỷ lục 34,2 triệu một ngày trong tháng 11, khiến cho việc cắt giảm cần thiết để đạt được mục tiêu của nhóm thậm chí còn lớn hơn, theo IEA, cơ quan tư vấn cho 29 quốc gia về chính sách năng lượng.

“Việc chuyển sang thâm hụt trên thị trường đi kèm với một chữ ‘nếu’ rất lớn,” Harry Tchilinguirian, trưởng chiến lược thị trường hàng hóa tại BNP Paribas SA ở London cho biết. “Một số phần chuyển động sẽ phải đến cùng với nhau trước khi điều này xảy ra. Cuối cùng, có qua thách thức mới biết dở hay.”

Có một số dấu hiệu thị trường đã bắt đầu thắt chặt. Trong khi hàng tồn kho dầu thô và nhiên liệu tinh chế trong các nước công nghiệp vẫn mức cao hơn 300 triệu thùng so với mức trung bình 5 năm, hàng tồn kho này đã giảm tháng thứ ba liên tiếp trong tháng 10, đà giảm kéo dài nhất của suy giảm kể từ năm 2011, theo IEA.

Theo kết quả của thỏa thuận 10/12, IEA đã giảm một nữa ước tính năm 2017 cho tổng mức tăng trưởng nguồn cung ngoài OPEC còn 220.000 thùng một ngày. Ngoài OPEC xẽ cung cấp trung bình 57 triệu thùng mỗi ngày vào năm tới.

IEA giảm dự báo 2017 cho sản xuất tại Nga, nước đã cam kết chia sẽ một nữa mức cắt giảm mà nhóm ngoài OPEC đã đồng ý, khoảng 140.000 thùng một ngày. Dản lượng dầu thô và dầu ngưng của Nga sẽ giảm còn 11,3 triệu thùng một ngày trong quý hai từ mức 11,6 triệu trong quý tư khi đất nước từng bước thực hiện việc cắt giảm 300.000 thùng, theo báo cáo.

Trong khi Kazakhstan cũng đã đồng ý giảm nhẹ, IEA duy trì không đổi dự báo cho đất nước này sau sự khăng khăng của chính phủ nói rằng sản lượng từ ba khú vực sản xuất lớn nhất của mình sẽ không bị hạn chế. Kazakh sản xuất sẽ tăng 160.000 thùng mỗi ngày vào năm tới.

Cơ quan này đã tăng mức dự báo về nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ toàn cầu năm 2017 thêm 100.000 thùng một ngày. Tiêu thụ sẽ tăng 1,3 triệu thùng một ngày, hay 1,4%, đến 97,6 triệu thùng một ngày.

Nguồn: xangdau.net

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

IEA kêu gọi OPEC tăng sản lượng vì thị trường dầu vào ‘vùng đỏ’

Nam Phong

Giá dầu tăng gần 2%, sẵn sàng cho thỏa thuận OPEC

PetroNews

EIA: Sản lượng dầu đá phiến của Mỹ sẽ giảm 12 tháng liên tiếp

PetroNews

Các dự báo của OPEC và IEA không tác động gì đến giá dầu

PetroNews

IEA hạ dự báo nhu cầu dầu mỏ do tác động của Brexit

PetroNews

IEA: Tình trạng dư cung dầu mỏ sẽ giảm dần trong năm 2016

PetroNews

Viết bình luận