13 C
Hanoi
Thứ Năm, 13/12/2018
PETRONEWS
Năng lượng Nổi bật Xăng dầu

OPEC dự báo dư thừa dầu mỏ năm 2017 lớn hơn trừ khi việc cắt giảm được thực hiện

Thích và chia sẻ:

OPEC đã dự báo dư thừa nguồn cung dầu mỏ ngày càng tăng trong năm tới trừ khi các thành viên thực thi thỏa thuận của họ để hạn chế sản lượng từ những mức kỷ lục và các nhà sản xuất ngoài tổ chức này cũng thực hiện cam kết cắt giảm đã đưa ra vào cuối tuần qua.

OPEC dự báo dư thừa dầu mỏ năm 2017 lớn hơn trừ khi việc cắt giảm được thực hiện
OPEC dự báo dư thừa dầu mỏ năm 2017 lớn hơn trừ khi việc cắt giảm được thực hiện

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ đã bơm 33,87 triệu thùng mỗi ngày trong tháng trước, theo số liệu OPEC thu thập, tăn 150.000 thùng/ngày so với tháng 10.
Các số liệu riêng của OPEC cho thấy sản lượng của tổ chức này tiếp tục tăng, bổ sung vào dư cung toàn cầu trước khi bắt đầu thực hiện thỏa thuận cắt giảm nguồn cung lần đầu tiên kể từ năm 2008 vào tháng 1. Điều này có thể gây ra các câu hỏi về khả năng tuân thủ đầy đủ thỏa thuận này.

Nhưng OPEC tràn đầy hy vọng rằng việc cắt giảm nguồn cung đã được cam kết của Nga và các thành viên khác vào cuối tuần qua, bổ sung vào việc cắt giảm của chính mình, sẽ giải quyết dư thừa và hỗ trợ giá, đã ở mức 55 USD/thùng tuy nhiên vẫn bằng nửa giá hồi giữa năm 2014.

OPEC cho biết trong báo cáo này các nhà sản xuất ngoài OPEC nên hỗ trợ tăng cường giảm tồn kho toàn cầu và mang lại sự tái cân bằng trong thị trường dầu mỏ trong nửa cuối năm 2017.

Để thực hiện tháng trước OPEC đã hoàn thành một kế hoạch cắt giảm sản lượng khoảng 1,2 triệu thùng/ngày từ 1/1 xuống 32,5 triệu thùng. Vào 10/12 các nước ngoài tổ chức OPEC cũng đã cam kết giảm sản lượng khoảng 560.000 thùng/ngày, đây là lần kết hợp cắt giảm đầu tiên kể từ năm 2001.

Báo cáo này cho thấy sản lượng của OPEC lại đạt đỉnh cao mới. Sản lượng trong tháng 11 của các thành viên OPEC đạt cao nhất kể từ năm 2008. Số liệu của OPEC cho thấy hơn 2/3 số lượng tăng thêm trong tháng 11 đến từ Libya và Nigeria, cả hai đều được miễn trừ khỏi việc cắt giảm sản lượng vì sản lượng của họ bị thiệt hại bởi các cuộc xung đột. Tổng sản lượng cao hơn mục tiêu là 1,37 triệu thùng.

Trong báo cáo này, OPEC đã nâng dự báo nguồn cung của các nước ngoài OPEC trong năm 2017 thành 300.000 thùng/ngày, mặc dù họ cho biết dự báo đã được xem xét lại sau cuộc họp hôm 10/12.

Với nhu cầu dầu thô của OPEC năm 2017 được dự kiến đạt trùng bình 32,63 triệu thùng/ngày, báo cáo này chỉ ra sẽ dư thừa trung bình 1,24 triệu thùng/ngày nếu OPEC giữ sản lượng ổn định. Báo cáo trong tháng trước đã chỉ ra dư thừa 950.000 thùng/ngày.

OPEC không đưa ra chi tiết dự báo triển vọng nếu tất cả các thành viên cát giảm sản lượng như đã hứa hẹn. Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết thị trường có thể thiếu hụt 600.000 thùng/ngày vào đầu năm tới trong viễn cảnh này.

nguồn tin: Vinanet

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

TP.HCM: Sang chiết xăng dầu trong nhà kho gây cháy kinh hoàng

Nam Phong

Thị trường dầu mỏ và quyền lực của OPEC

Nam Phong

Giá dầu đảo chiều sau quyết định chính thức của OPEC +

Lê Mạnh Hùng

Thu từ xăng dầu tăng gần 20.000 tỷ, ngành hải quan vượt kế hoạch cả năm

Lê Mạnh Hùng

Kinh tế toàn cầu 2019 đối mặt những rủi ro chính trị nào?

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu châu Á tăng mạnh nhờ dấu hiệu tốt từ ‘Cuộc chiến’ Mỹ – Trung và Qatar

Nam Phong

Giá dầu thế giới sẽ trượt dốc xuống mức 40 USD/thùng?

Lê Mạnh Hùng

Giảm thê thảm, giá dầu về sát 50USD/thùng

Dầu mỏ sẽ bị thay thế chủ yếu bởi năng lượng khác vào năm 2040

Nam Phong

Giá dầu tuần tới, tác động bởi báo cáo của OPEC và IEA

Nam Phong

Thế giới sẽ thiếu hụt dầu mỏ vào năm 2020

Nam Phong

Người dân sẽ chọn mua xăng dầu có giá thấp

Nam Phong

Viết bình luận