24 C
Hanoi
Thứ Năm, 15/11/2018
PETRONEWS
Năng lượng Nổi bật Xăng dầu

Tăng mạnh, giá dầu lên sát mức cao nhất trong 1 năm rưỡi

Thích và chia sẻ:

Bắt đầu từ năm 2017, sản lượng dầu hàng ngày của nhóm nước thuộc OPEC và một số nước ngoài OPEC sẽ giảm gần 1,8 triệu thùng/ngày… 

 Trong những phiên giao dịch còn lại của năm 2016, giới chuyên gia nhận định thị trường sẽ ở trong trạng thái “cầm chừng”- Ảnh: BQ Magazine.
Trong những phiên giao dịch còn lại của năm 2016, giới chuyên gia nhận định thị trường sẽ ở trong trạng thái “cầm chừng”- Ảnh: BQ Magazine.

Phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá dầu trên các thị trường đồng loạt tăng mạnh nhờ thông tin hỗ trợ từ thỏa thuận giảm sản lượng dầu của một số nước trong và ngoài OPEC. Thỏa thuận sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày Chủ nhật tuần này.

Theo số liệu của CNBC, tính từ giữa tháng 11/2016 khi các nước trên thống nhất sẽ thu hẹp sản xuất năng lượng, giá dầu trên các thị trường tăng được khoảng 25%. Cùng thời gian trên, việc kinh tế Mỹ đón nhận nhiều thông tin tích cực cũng góp phần đẩy giá dầu tăng.

Dù giá dầu tăng trong những phiên gần đây nhưng khối lượng giao dịch dầu trên các sàn quốc tế giảm đến 30% so với những phiên trước đó. Hiện nay, ở mức đóng cửa khoảng 54 USD/thùng, giá dầu trên thị trường Mỹ không thấp hơn nhiều so với mức đỉnh của năm 2016 là 54,51 USD/thùng được thiết lập vào ngày 12/12.

Bắt đầu từ ngày 1/1/2017, sản lượng dầu hàng ngày của nhóm nước thuộc OPEC và một số nước ngoài OPEC sẽ giảm gần 1,8 triệu thùng/ngày.

Chốt phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá dầu Brent giao kỳ hạn tháng 2/2017 trên thị trường London tăng 87 cent tương đương 1,6% lên 56,03 USD/thùng. Ngày 12/12, giá dầu Brent chạm mức 57,89 USD/thùng – cao nhất từ tháng 7/2015.

Trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI cùng kỳ hạn tăng 88 cent tương đương 1,7% lên 53,90 USD/thùng.

Trong những phiên giao dịch còn lại của năm 2016, giới chuyên gia nhận định thị trường sẽ ở trong trạng thái “cầm chừng” cho đến sang năm 2017 khi họ đón nhận thông tin rằng các nước trong và ngoài OPEC thực sự đã giảm sản lượng.

Buổi họp đầu tiên của các thành tiên trong và ngoài OPEC có tham gia thỏa thuận giảm sản lượng sẽ diễn ra tại Abu Dhabi vào ngày 13/1/2017. Theo Reuters, cho đến hiện nay, nhiều nước thành viên OPEC như Saudi Arabia hay Iraq đã thông báo đến khách hàng về việc sẽ giảm sản lượng.

Những nỗ lực của OPEC trong việc cân bằng lại cung cầu trên thị trường dầu bằng thỏa thuận giảm sản lượng đã đẩy giá dầu cao, tuy nhiên cùng lúc đó nó lại khiến nhu cầu dầu từ Trung Quốc giảm, theo tính toán của trưởng bộ phận nghiên cứu về thị trường hàng hóa tại ClipperData, ông Matt Smith.

Nếu tình trạng này kéo dài, chắc chắn OPEC sẽ buộc phải xem xét lại chiến lược hạ sản lượng bởi Trung Quốc luôn là “khách hàng lớn” trên thị trường năng lượng quốc tế.

Hiện nay trong OPEC, ba nước Saudi Arabia, Iraq và Iran đang bán mạnh dầu cho Trung Quốc, khối lượng dầu 3 nước này xuất sang Trung Quốc thay đổi theo từng tháng nhưng đặc biệt cao vào những tháng giá dầu thấp.

Nguồn tin: vneconomy

Thích và chia sẻ để ủng hộ Petronews!


Bài liên quan

Dầu mỏ sẽ bị thay thế chủ yếu bởi năng lượng khác vào năm 2040

Nam Phong

Giá dầu tuần tới, tác động bởi báo cáo của OPEC và IEA

Nam Phong

Thế giới sẽ thiếu hụt dầu mỏ vào năm 2020

Nam Phong

Người dân sẽ chọn mua xăng dầu có giá thấp

Nam Phong

Iran: Mỹ không thể đưa xuất khẩu dầu của Iran về không

Nam Phong

Giá dầu không tiến về 100 USD, chỉ xoay quanh ngưỡng 65 USD

Nam Phong

Nga giúp Cuba phát triển ngành năng lượng

Giá dầu cao làm thâm hụt tài chính của nhiều nước

Nam Phong

Lợi nhuận quý 3 của BP tăng gấp đôi nhờ giá dầu tăng mạnh

Nam Phong

CPI tháng 10/2018 tăng 0,33% vì giá xăng dầu

Xăng dầu thế giới diễn biến khó đoán ngay từ đầu tuần

Khuyến cáo của IEA với các ‘ông trùm’ dầu mỏ thế giới

Nam Phong

Viết bình luận