28 C
Hanoi
Thứ Ba, 21/05/2019
PETRONEWS
Trang chủ » Năng lượng » Xăng dầu » Dự báo tốt để có kịch bản điều hành giá tốt trong năm 2017
Năng lượng Xăng dầu

Dự báo tốt để có kịch bản điều hành giá tốt trong năm 2017

Thích và chia sẻ:

 Để hoàn thành mục tiêu giữ lạm phát ở mức 4% trong năm 2017, Thứ trưởng Trần Văn Hiếu yêu cầu Cục Quản lý giá phải làm tốt công tác thu thập, phân tích và dự báo thông tin thị trường để kịp thời đề xuất các giải pháp bình ổn giá, kiềm chế lạm phát theo quy định của pháp luật.

Thứ trưởng Trần Văn Hiếu yêu cầu Cục Quản lý giá cần chú trọng công tác phân tích, dự báo thị trường. Ảnh: Phương Lan
Thứ trưởng Trần Văn Hiếu yêu cầu Cục Quản lý giá cần chú trọng công tác phân tích, dự báo thị trường. Ảnh: Phương Lan

Chiều 29/12/2016, Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính đã tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện chương trình công tác năm 2016, triển khai chương trình công tác năm 2017.

2016 – năm thành công của công tác điều hành giá

Báo cáo tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Thúy Nga, Phó cục trưởng Cục Quản lý giá cho biết, năm 2016, công tác quản lý, điều hành giá của Bộ Tài chính đã được thực hiện một cách hết sức linh hoạt cùng sự phối hợp nhịp nhàng của các bộ, ngành. Do vậy, lạm phát đã được kiểm soát một cách thận trọng và chặt chẽ, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả nước năm 2016 tăng 4,74%, đạt mục tiêu kiềm chế ở mức dưới 5% như Quốc hội và Chính phủ đã đặt ra.

Kết quả lạm phát năm 2016 đã khẳng định sự thành công trong công tác điều hành chính sách tiền tệ, tài khóa và công tác quản lý – bình ổn giá. Trong đó, ngay từ đầu năm, Bộ Tài chính đã chủ động tham mưu đề xuất các giải pháp nhằm quản lý, bình ổn giá cả thị trường, nhất là trong các dịp lễ, Tết. Đồng thời, thực hiện có hiệu quả công tác quản lý giá theo cơ chế thị trường có sự điều tiết của Nhà nước đối với một số mặt hàng quan trọng, thiết yếu.

Cụ thể, Bộ Tài chính đã phối hợp với Bộ Công thương giữ ổn định giá bán lẻ điện qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện lộ trình thị trường đối với các dịch vụ công.

Đồng thời phối hợp với Bộ Công thương điều hành giá xăng dầu linh hoạt thông qua việc sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu khi giá xăng dầu thế giới có xu hướng tăng vào cuối năm. Do vậy, giá xăng dầu từ tháng 2 đến nay chủ yếu có xu hướng tăng (cá biệt có một vài lần giảm nhẹ), nhưng qua nắm tình hình diễn biến giá cước vận tải trên thị trường cơ bản ổn định, không có biến động lớn.

Cùng với đó, giá sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi được giữ ổn định. Tính từ ngày 1/6/2014 đến ngày 30/11/2016 đã có 910 sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi được công bố giá tối đa, giá đăng ký, giá kê khai.

Đặc biệt, lộ trình thị trường đối với các dịch vụ công đã được thực hiện một cách linh hoạt, thận trọng. Trong đó, giá dịch vụ y tế đã thực hiện xong việc kết cấu thêm chi phí phụ cấp đặc thù và điều chỉnh thêm kết cấu chi phí tiền lương, áp dụng tại 35 địa phương. Giá dịch vụ giáo dục các cấp học năm học 2016 – 2017 cũng được điều chỉnh tăng tại 53 tỉnh, thành phố theo lộ trình.

Đánh giá tác động, cân nhắc mức độ điều chỉnh giá

Dự báo năm 2017, Cục Quản lý giá cho biết, ngoài những yếu tố thuận lợi, cũng tiềm ẩn khả năng lạm phát tăng cao do tác động theo độ trễ của những chính sách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh và việc điều chỉnh giá theo lộ trình đối với các dịch vụ y tế, dịch vụ giáo dục cuối năm 2016, cũng như việc tiếp tục thực hiện lộ trình thị trường đối với giá dịch vụ y tế đối với các đối tượng không thuộc bảo hiểm xã hội chi trả năm 2017.

Bên cạnh đó, giá điện, giá xăng dầu cũng sẽ có thể đứng trước sức ép tăng giá; diễn biến thời tiết khí hậu phức tạp cũng ảnh hưởng đến nguồn cung hàng hóa, dịch vụ, nhất là lương thực, thực phẩm gây sức ép lên giá các mặt hàng này.

Để thực hiện kiểm soát chặt chẽ lạm phát nhằm đạt mục tiêu ở mức 4% theo chỉ tiêu của Quốc hội, vừa đẩy nhanh việc thực hiện lộ trình thị trường đối với các dịch vụ công, công tác quản lý, điều hành giá sẽ ưu tiên theo hướng tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về giá. Trong đó, chú trọng hoàn thiện cơ chế quản lý và mức giá đối với các dịch vụ chuyển từ danh mục phí sang quản lý theo cơ chế giá theo quy định tại Luật Phí, lệ phí, Nghị định 149/2016/NĐ-CP.

Đồng thời làm tốt công tác thu thập, phân tích và dự báo thông tin thị trường; giám sát chặt chẽ kê khai giá của doanh nghiệp; kiểm soát chặt chẽ phương án giá và mức giá đối với hàng hoá, dịch vụ do Nhà nước định giá; tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra giá; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Cùng với đó là tiếp tục quản lý, điều hành giá các mặt hàng Nhà nước còn định giá, mặt hàng bình ổn giá (xăng dầu, điện, dịch vụ sự nghiệp công…) theo cơ chế thị trường có sự điều tiết của Nhà nước. Trường hợp phải điều chỉnh giá (nhất là dịch vụ y tế ngoài BHYT và dịch vụ giáo dục), các bộ, ngành, địa phương phải đánh giá tác động và cân nhắc mức độ, thời điểm điều chỉnh thích hợp để hạn chế tác động mạnh đến mặt bằng giá cả thị trường chung.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thứ trưởng Trần Văn Hiếu cho rằng, thành công trong công tác quản lý, điều hành giá của năm 2016 không chỉ ở việc giữ được CPI dưới 5% như Quốc hội đề ra, mà còn ở các giải pháp thực hiện để đạt được mục tiêu đó.

Theo Thứ trưởng, bối cảnh của năm 2016 có rất nhiều yếu tố tác động đến công tác điều hành giá, nhưng chúng ta đã thành công trong việc điều chỉnh một bước giá dịch vụ y tế, giáo dục theo lộ trình thị trường với các kịch bản được tính toán chi tiết, cụ thể trên cơ sở đánh giá, dự báo trước tác động. Qua đó, vừa tránh ảnh hưởng đột biến đến chỉ số giá tiêu dùng mà vẫn đạt được những bước tiến đáng kể theo lộ trình Chính phủ đã đề ra.

Cùng với đó là những thành công trong công tác hoàn thiện thể chế, pháp lý với việc chủ trì soạn thảo trình Chính phủ ban hành Nghị định 149/2016/NĐ-CP, thay thế Nghị định 177/2013/NĐ-CP, cùng một loạt các thông tư hướng dẫn chuyển từ phí sang giá dịch vụ công.

Trên cơ sở đó, Thứ trưởng Trần Văn Hiếu đã chúc mừng và biểu dương những thành tích của Cục Quản lý giá đã đạt được trong năm 2016.

Nhận định năm 2017, bên cạnh các yếu tố thuận lợi như Chính phủ cơ bản giữ ổn định kinh tế vĩ mô, một số nguyên liệu hàng hóa ít có khả năng biến động, cộng với cung cầu trong nước ổn định, còn tiềm ẩn những yếu tố tác động, trong khi mục tiêu lạm phát Quốc hội đề ra chỉ ở mức 4%, Thứ trưởng yêu cầu Cục Quản lý giá cần chú trọng công tác phân tích, dự báo. Trong đó, Cục Quản lý giá phải làm tốt công tác thu thập, phân tích và dự báo thông tin thị trường để kịp thời đề xuất các giải pháp bình ổn giá, kiềm chế lạm phát theo quy định của pháp luật.

Cùng với đó, siết chặt kỷ cương, kỷ luật và chất lượng các thẩm định viên về giá. Đồng thời, tiếp tục hoàn thiện các tiêu chuẩn thẩm định giá; tổ chức kiểm tra và công khai chấm điểm các doanh nghiệp thẩm định giá, cũng như xử phạt nghiêm minh đối với các sai phạm.

Đặc biệt, Thứ trưởng yêu cầu cơ quan quản lý giá ngay sau hội nghị này, cần tiến hành công tác kiểm tra giá thị trường cuối năm tại các địa phương, nhất là các địa phương vừa gặp thiên tai, lũ lụt, đảm bảo hàng hóa thiết yếu đáp ứng nhu cầu tiêu dùng Tết, không xảy ra thiếu hàng, sốt giá.

Nguồn tin: Thoibaotaichinhvietnam

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Giá dầu châu Á đi lên phiên đầu tuần

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu hôm nay 9.5: Bất ổn Mỹ – Trung, dầu lao dốc nhanh

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu Brent ở châu Á giảm 0,2%

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu ở châu Á sụt giảm trên 2% phiên 6/5

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu châu Á đảo chiều đi lên

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu Brent vượt ngưỡng 75 USD/thùng lần đầu tiên kể từ đầu năm 2019

Lê Mạnh Hùng

Giới đầu tư lo sợ, giá dầu tăng vọt lên mức đỉnh mới của năm

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu hôm nay 23.4: Áp lực tăng, dầu “vọt” mốc 74 USD/thùng

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu vọt lên trên 65USD/thùng khi Mỹ chặn Iran xuất khẩu dầu

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu tại châu Á tăng mạnh sau tin Mỹ tính cấm hoàn toàn xuất khẩu dầu Iran

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu Mỹ tăng 7 tuần liên tiếp

Lê Mạnh Hùng

Dầu tại thị trường châu Á lên giá phiên thứ hai liên tiếp

Lê Mạnh Hùng

Viết bình luận