18 C
Hanoi
Chủ Nhật, 16/12/2018
PETRONEWS
Năng lượng Nổi bật Sự kiện nóng Xăng dầu

IEA: Giá dầu thô sẽ biến động mạnh hơn trong năm 2017

Thích và chia sẻ:

Giá dầu thế giới sẽ chứng kiến “nhiều biến động hơn” trong năm 2017 mặc dù thị trường có thể cân bằng trong nửa đầu năm nay nếu cắt giảm sản lượng được cam kết của những nhà sản xuất được thực hiện, Giám đốc Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết hôm Chủ Nhật 15/01.

IEA: Giá dầu thô sẽ biến động mạnh hơn trong năm 2017
IEA: Giá dầu thô sẽ biến động mạnh hơn trong năm 2017

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã đồng ý vào ngày 30/11/2016 sẽ cắt giảm sản lượng 1,2 triệu thùng dầu mỗi ngày còn 32,5 triệu thùng mỗi ngày trong sáu tháng đầu năm 2017, thêm 558.000 thùng dầu mỗi ngày sẽ được cắt giảm trong sự nhất trí của nhà sản xuất độc lập như Nga, Oman và Mexico.

“Tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ thấy một sự tái cân bằng của thị trường trong nửa đầu năm nay,” ông Fatih Birol, giám đốc điều hành IEA, một cơ quan giám sát năng lượng toàn cầu có trụ sở tại Paris cho biết.

“Nhưng những gì tôi muốn nói (là) chúng ta đang bước vào một giai đoạn biến động nhiều hơn trên thị trường … tên của trò chơi là sự bất ổn,” ông nói với Reuters TV ở Abu Dhabi.

Giá đã giảm hôm thứ Sáu tuần trước và kết thúc tuần ở mức giảm 3% do nghi ngờ về khả năng gia tăng mức cắt giảm của OPEC, với tâm lý trở nên tồi tệ bởi những lo ngại về sức khỏe kinh tế của nước tiêu thụ dầu lớn thứ hai thế giới, Trung Quốc, sau báo cáo xuất khẩu giảm mạnh nhất kể từ năm 2009.
Birol cho biết mặc dù thỏa thuận OPEC có thể báo hiệu giá dầu cao hơn, nó cũng sẽ khuyến khích sản xuất nhiều hơn từ Mỹ và các nơi khác. Giá cao hơn cũng có thể làm suy yếu nhu cầu tiêu thụ toàn cầu đối với dầu mỏ, ông nói thêm.

“Tôi dự đoán dầu đá phiến Mỹ Hoa Kỳ sẽ tăng sản lượng trở lại trong năm nay,” Birol cho biết.

Ông nói thêm rằng một xu hướng gần đây của suy giảm sản xuất dầu của Trung Quốc do giá thấp có thể được đảo ngược lại nếu thị trường mạnh lên.

Dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ EIA cho thấy sản lượng dầu thô tăng đáng kể trong tuần kết thúc ngày 06/01, đặc biệt là ở 48 bang miền nam. Tổng sản lượng là 8.950.000 thùng mỗi ngày trong tuần, mức cao nhất kể từ tháng Tư năm ngoái.

OPEC và các nhà sản xuất độc lập đang cắt giảm nguồn cung để loại bỏ thị trường thừa cung toàn cầu và hỗ trợ giá, với mức khoảng 56usd một thùng chỉ bằng một nửa mức giá giữa năm 2014, làm thiệt hại nguồn thu của các quốc gia xuất khẩu dầu.

Birol cho biết mối quan tâm chính của ông bây giờ chính là sự thiếu hụt đầu tư vào nguồn cung dầu mới sau khi giá thấp trong hơn hai năm qua buộc phải ngừng lại nhiều dự án trên toàn thế giới.

“Năm nay, nếu không có những khoảng đầu tư lớn đến chúng ta cũng có thể thấy trong một vài năm tới chênh lệch cung cầu đáng kể hiện nay với những tác động nghiêm trọng lên thị trường.”

Nguồn: xangdau.net

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Giá dầu giảm gần 3% tuần này vì nỗi lo suy giảm tăng trưởng toàn cầu

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu thế giới tiếp tục trượt dốc

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu lao dốc do nhà đầu tư lo ngại kinh tế thế giới giảm tốc

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu tăng mạnh vì Saudi Arabia có thể giảm bán dầu cho Mỹ

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu đảo chiều sau quyết định chính thức của OPEC +

Lê Mạnh Hùng

Kinh tế toàn cầu 2019 đối mặt những rủi ro chính trị nào?

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu châu Á tăng mạnh nhờ dấu hiệu tốt từ ‘Cuộc chiến’ Mỹ – Trung và Qatar

Nam Phong

Giá dầu thế giới sẽ trượt dốc xuống mức 40 USD/thùng?

Lê Mạnh Hùng

Giảm thê thảm, giá dầu về sát 50USD/thùng

Giá dầu tuần tới, tác động bởi báo cáo của OPEC và IEA

Nam Phong

Giá dầu không tiến về 100 USD, chỉ xoay quanh ngưỡng 65 USD

Nam Phong

Giá dầu cao làm thâm hụt tài chính của nhiều nước

Nam Phong

Viết bình luận