18 C
Hanoi
Thứ Hai, 21/01/2019
PETRONEWS
Năng lượng Nổi bật Sự kiện nóng Xăng dầu

Triển vọng giá dầu tuần này: Thận trọng chờ báo cáo

Thích và chia sẻ:

Giá dầu giảm trong tuần giao dịch trước, chấm dứt chuỗi tăng 4 tuần liên tiếp kể từ sau khi Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu lửa (OPEC) đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng lịch sử. 

Trong tuần này, thị trường sẽ tập trung vào số liệu dầu lưu kho tại Mỹ được công bố ngày 18-19/1 để đánh giá nhu cầu tại quốc gia tiêu thụ dầu mỏ số 1 thế giới.

Triển vọng giá dầu tuần này: Thận trọng chờ báo cáo
Triển vọng giá dầu tuần này: Thận trọng chờ báo cáo

Báo cáo tháng của OPEC được công bố ngày 18/1 trong khi của IEA là ngày 19/1. Dựa vào đó, các nhà đầu tư có thể có một cái nhìn rõ hơn về độ hiệu quả của thỏa thuận OPEC sau hơn 2 tuần thực hiện.

Bên cạnh đó, những ý kiến phát biểu của các nước xuất khẩu dầu mỏ sẽ cho thị trường thêm thông tin về mức độ tuân thủ của thỏa thuận OPEC.

Thỏa thuận OPEC kéo dài 6 tháng và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/1. Theo đó, 14 quốc gia OPEC và một số quốc gia khác, dẫn đầu bởi Nga, sẽ cắt giảm sản lượng 1.758.000 thùng/ngày.

Nếu thỏa thuận này được tuân thủ chặt chẽ, sản lượng dầu mỏ toàn cầu sẽ giảm khoảng 2%.

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư vẫn hoài nghi rằng thỏa thuận này không thực sự hiệu quả như những gì thị trường mong đợi.

Các nước sản xuất dầu mỏ lớn như Saudi Arab hay Kuwait đang cho thấy dấu hiệu về sự tuân thủ khi bắt đầu tiến hành cắt giảm sản lượng như cam kết trước đó. Trong khi đó, các quốc gia như Libya hay Nigeria lại đang có những động thái tăng cường sản lượng. Tuy nhiên, OPEC cho phép điều này xảy ra bởi các biến cố địa chính trị khiến sản lượng của 2 quốc gia này giảm mạnh trước đó.

Theo công ty cung cấp dịch vụ dầu mỏ Baker Hughes, số lượng giàn khoan tại Mỹ trong tuần trước giảm từ 529 xuống 522 giàn. Đây là đợt sụt giảm đầu tiên sau 10 tuần tăng liên tiếp trước đó.

Trên sàn New York, giá dầu WTI giao tháng 2 giảm 64 cent (1,2%) đóng cửa ở mức 52,37 USD/thùng trong phiên giao dịch ngày 13/1. Tính cả tuần, giá dầu giảm 1,62 USD/thùng (3%). Đây là tuần giảm đầu tiên của giá dầu WTI trong 5 tuần qua.

Trên sàn London, giá dầu Brent giao tháng 3 giảm 56 cent (1%) để đóng cửa ở mức 55,45 USD/thùng trong phiên giao dịch cuối tuần. Tính cả tuần, giá dầu Brent mất 1,37 USD/thùng (2,4%).

Trên sàn Nymex, giá xăng giao tháng 2 giảm 0,9 cent xuống mức 1,611 USD/gallon. Tính cả tuần, giá xăng kỳ hạn giảm khoảng 1,4%.

Trong khi đó, giá dầu đốt giảm 2,4 cent (1,4%) trong phiên giao dịch cuối tuần. Tính cả tuần, giá dầu đốt giảm 3% xuống mức 1,651 USD/gallon.

Giá khí gas tự nhiên giao tháng 2 tăng 3,3 cent lên mức 3,419 USD/đơn vị nhiệt Anh. Tính cả tuần, loại nhiên liệu này tăng 4,1% – trái ngược so với các loại năng lượng khác.

Nguồn tin: Ndh

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Trung Quốc, Nga và EU tìm cách thoát khỏi dollar dầu mỏ

Lê Mạnh Hùng

Khó khăn của ngành dầu mỏ Indonesia

Lê Mạnh Hùng

Thị trường dầu mỏ và quyền lực của OPEC

Nam Phong

Dầu mỏ sẽ bị thay thế chủ yếu bởi năng lượng khác vào năm 2040

Nam Phong

Thế giới sẽ thiếu hụt dầu mỏ vào năm 2020

Nam Phong

Iran: Mỹ không thể đưa xuất khẩu dầu của Iran về không

Nam Phong

Khuyến cáo của IEA với các ‘ông trùm’ dầu mỏ thế giới

Nam Phong

Ả rập Xê út sử dụng dầu mỏ như một ‘chiếc búa ngoại giao’

Nam Phong

Dầu mỏ, nguồn năng lượng quan trọng nhất sẽ kết thúc sứ mệnh

Nam Phong

Liệu Trung Quốc có biến ‘vũ khí dầu mỏ” của Trump chống lại Trump

Nam Phong

Không thể tránh khỏi cuộc khủng hoảng cung cấp dầu mỏ

PetroNews

Nguồn gốc của dầu mỏ

PetroNews

Viết bình luận