21 C
Hanoi
Thứ Ba, 26/03/2019
PETRONEWS
Doanh nghiệp - Doanh nhân Năng lượng Sự kiện nóng Xăng dầu

Thuế thay đổi “thất thường” Petrolimex lo ngại

Thích và chia sẻ:

Sáng 4/8, Tổng cục Hải quan đã phối hợp với USAID tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Luật thuế xuất nhập khẩu (XNK) sửa đổi.

Petrolimex mong muốn chính sách thuế XNK ổn định lâu dài
Petrolimex mong muốn chính sách thuế XNK ổn định lâu dài

Tại cuộc họp, góp ý cho dự thảo luật này, ông Nguyễn Xuân Hùng – đại diện Tập đoàn xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) bày tỏ sự lo ngại khi chính sách thuế XNK thay đổi thường xuyên, liên tục. Vì Petrolimex hiện là doanh nghiệp thực hiện XNK xăng dầu rất lớn, và đóng góp số tiền thuế XNK không hề nhỏ.

Ban soạn thảo luật đã đưa ra 2 phương án về thẩm quyền xây dựng biểu thuế, thuế suất (Khoản 2, Điều 11) như sau:

Phương án 1: Ủy ban thường vụ Quốc hội ban hành mức thuế suất tối thiểu cho từng phân nhóm hàng thuộc danh mục nhóm hàng chịu thuế xuất khẩu để làm căn cứ cho Bộ Tài chính quy định biểu thuế XNK với từng mặt hàng, quyết định mặt hàng và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế NK ngoài hạn ngạch thuế quan…

Phương án 2: Ủy ban thường vụ Quốc hội ban hành mức thuế suất tối thiểu cho từng phân nhóm hàng thuộc danh mục nhóm hàng chịu thuế xuất khẩu, để Thủ tướng Chính phủ quy định biểu thuế XNK với từng mặt hàng, quyết định áp dụng mặt hàng và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợ, thuế NK ngoài hạn ngạch thuế quan…

“Quan điểm sửa Luật thuế XNK là không làm ảnh hưởng tới thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu. Nhưng, chúng tôi rất lo ngại thuế suất thay đổi thường xuyên, gây khó cho doanh nghiệp tính toán giá vốn hàng hóa”- Đại diện Petrolimex nêu ý kiến, và cho rằng, chính sách thuế XNK nên được giữ ổn định thuế suất  XNK trong thời gian dài. Vị này cũng đồng tình quan điểm xây dựng biểu thuế, thuế suất theo Phương án 2 vì sẽ giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất kinh doanh, đồng thời giảm thiểu tác động từ thay đổi chính sách thuế.

Ban soạn thảo cũng chỉ ra ưu điểm của Phương án 2 có tính ổn định chính sách thuế hơn. Bên cạnh đó, đối với thuế XNK, thực tế có 90% kim ngạch XK có mức thuế đã được cam kết (mức trần với hàng hóa NK) tại các Hiệp định tự do hóa thương mại theo lộ trình từ 3-5 năm. Trong khi, quy định mức thuế XNK luôn có những ý kiến khác nhau giữa các bộ, cơ quan liên quan nên cần thiết giao Thủ tướng Chính phủ quy định.

Ngoài ra, đại diện Petrolimex cũng lo lắng Điều 16 của Dự thảo đã chuyển hàng hóa tạm nhập – tái xuất từ đối tượng chịu thuế ở khâu NK và thực hiện hoàn thuế khi XK sang đối tượng miễn thuế có điều kiện về bảo lãnh, đặt cọc. Trong khi, Luật quản lý thuế hiện hành (Điều 10) lại chưa điều chỉnh, mà vẫn xác định là đối tượng chịu thuế XNK.

Bà Lỗ Thị Nhụ, Cục trưởng Cục thuế XNK (Tổng cục Hải quan) trấn an đại diện Petrolimex và các DN tham dự vì khi Luật XNK mới này ra đời, Điều 10 của Luật quản lý thuế đương nhiên không còn hiệu lực.

Theo giải thích của Ban soạn thảo, thực tế, các doanh nghiệp thực hiện bảo lãnh khi tạm NK hàng hóa trong khi cơ quan hải quan phải theo dõi sổ sách kế toán số tiền thuế này làm tăng chi phí quản lý thuế. Từ kinh nghiệm quốc tế, các nước đều quy địn hàng tạm nhập- tái xuất không phải nộp thuế trong thời hạn nhất định nhưng phải tái xuất đúng thời hạn và đảm bảo bằng một khoản tiền đặt cọc tương đương nghĩa vụ thuế phải nộp, hoặc số tiền cọc nhất định.

 Do đó, dự thảo Luật thuế XNK sửa đổi quy định này bằng việc chấp nhận bảo lãi ngân hàng hoặc tiền đặt cọc tương đương số tiền thuế của hàng tạm nhập- tái xuất.

Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu số 45/2005/QH11 (ngày 14/6/2005) đã tạo ra khung pháp lý minh bạch và rõ ràng cho các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xuất nhập khẩu. Trong đó, quy định về hàng hóa chịu thuế, không chịu thuế, ưu đãi miễn giảm thuế, cách tính thuế và hoàn thuế.

Hiện nay, Bộ Tài chính đã phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, soạn thảo, sửa đổi luật này cho tương thích với các Luật hải quan, Luật đầu tư, Luật quản lý thuế  dự thảo Luật thuế  và phù hợp cam kết hội nhập.

Trịnh Đăng TH

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Petrolimex đăng ký bán 12 triệu cổ phiếu quỹ

Lê Mạnh Hùng

Phó chủ tịch cấp cao JXTG Hanaya Kiyoshi làm việc tại CHXD số 01 Petrolimex Sài Gòn

Lê Mạnh Hùng

Kinh doanh xăng dầu mang lại lợi nhuận trước thuế gần 2.700 tỷ đồng cho Petrolimex

Lê Mạnh Hùng

Mỗi ngày Petrolimex thu về hơn 500 tỉ đồng

Lê Mạnh Hùng

Bộ trưởng Tài chính: ‘Có thể giảm giá xăng dầu từ 1/1/2019’

Lê Mạnh Hùng

Giá xăng dầu tăng, Petrolimex đạt lợi nhuận khủng

Nam Phong

Xăng dầu B12 nâng cao công tác truyền thông

Nam Phong

Petrolimex: PGBank sẽ sáp nhập vào HDBank trong năm 2018

PetroNews

PetroVietnam, Petrolimex ký hợp tác toàn diện

PetroNews

Petrolimex muốn bán 60 triệu cổ phiếu quỹ vào quý IV

PetroNews

Hết độc quyền, Petrolimex có hấp dẫn?

PetroNews

Petrolimex: lãi lớn nhưng sẽ chịu áp lực cạnh tranh tăng dần

PetroNews

Viết bình luận