23 C
Hanoi
Thứ Ba, 16/10/2018
Tạp chí Petronews
Góc nhìn Năng lượng Nổi bật Quốc tế Xăng dầu

Ngành hóa dầu thúc đẩy tăng trưởng nhu cầu dầu thô

Cuộc tranh luận về nhu cầu dầu cao điểm có xu hướng tập trung vào việc xe điện sẽ nhanh chóng thay thế động cơ đốt trong, đặc biệt khi doanh số xe ô tô điện tăng tốc. Tuy nhiên, ngành hóa dầu sẽ khó khăn hơn nhiều, và với các giải pháp thay thế ở phía trước, hóa dầu sẽ là động lực thúc đẩy nhu cầu tăng trưởng dầu thô trong những năm tới.

6326ad5ab7f370865a89564979ea0b2f

Hóa dầu không nhận được nhiều sự chú ý trong giới truyền thông, nhưng dấu tay của nó ở khắp mọi nơi. Chúng được sử dụng trong nhựa, phân bón, bao bì, quần áo, thuốc nhuộm, sản phẩm làm sạch, mỹ phẩm, thuốc men, lốp xe…

Sản xuất hàng tỷ sản phẩm tiêu dùng và công nghiệp đến từ hóa dầu đòi hỏi khối lượng lớn thức ăn chăn nuôi. Giá thành chính để sản xuất thức ăn chăn nuôi có nguồn gốc từ dầu mỏ – dầu và khí đốt. Hơn nữa, nhu cầu về hóa dầu đang tăng cao, khi hàng trăm triệu người ở các thị trường mới nổi chuyển sang tầng lớp trung lưu.

Một báo cáo mới từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế, nêu rằng, các ngành công nghiệp hóa dầu là một trong những động lực thúc đẩy tăng trưởng nhu cầu dầu trong vài thập kỷ tới. “Vai trò ngày càng tăng của hóa dầu là một trong những“ điểm mù ”chính trong cuộc tranh luận năng lượng toàn cầu,” IEA đã viết. “Sự đa dạng và phức tạp của lĩnh vực này, khiến ngành hóa dầu nhận được ít sự chú ý hơn các lĩnh vực khác, mặc dù tầm quan trọng ngày càng tăng của họ.”

IEA nói rằng ngành hóa dầu có thể chiếm hơn một phần ba nhu cầu dầu tăng lên đến năm 2030, và gần một nửa đến 2050, “trước xe tải, hàng không và vận chuyển.” Xe chở khách hiện là nguồn cung cấp dầu chính, nhưng họ sẽ “giảm thiểu tầm quan trọng nhờ sự kết hợp của nền kinh tế nhiên liệu tốt hơn, tăng phương tiện công cộng, nhiên liệu thay thế và điện khí hóa”.

Nhưng hóa dầu được đan xen nhiều hơn vào cuộc sống hiện đại, và các lựa chọn thay thế ít phát triển hơn nhiều.

Nhu cầu về hóa dầu tăng cao, sẽ khiến các công ty dầu khí tích hợp và dầu mỏ quốc gia đổ hàng tỷ đô la vào các cơ sở sản xuất mới.

Bài liên quan

Ả rập Xê út dọa sẽ đẩy giá dầu lên, nếu Mỹ trừng phạt vụ nhà báo mất tích

Nam Phong

Giá dầu thế giới tăng, các tập đoàn dầu lớn hưởng lợi?

Nam Phong

PVN đạt nhiều thỏa thuận tại Hội nghị Cấp cao Hợp tác Mê Công – Nhật Bản

Nam Phong

Phần lớn các cuộc họp thường trực của Chính phủ là để giải quyết việc đã cũ

Đoàn Quý Lâm

Mỹ Linh bị “ném đá”: Ghê rợn như thời Trung Cổ!

Nam Phong

Giá dầu hôm nay 16/10 diễn biến trái ngược, Brent tăng, WTI giảm

Nam Phong

Giá dầu thế giới bất ổn bởi sự mất tích bí ẩn của nhà báo Ả rập Xê út

petronews

Giá xăng dầu ẩn số của năm 2019

petronews

Công ty Khí Cà Mau bị ‘tố’ không bán hồ sơ mời thầu

petronews

Đồng Nai: Trại heo khổng lồ đe dọa nguồn nước cung cấp cho 10 triệu dân

PGS.TS Ngô Trí Long: Giá xăng dầu tăng cao thách thức lạm phát

Nam Phong

Rất khó để dự báo giá dầu thế giới trong thời gian tới

Nam Phong

Viết bình luận