21 C
Hanoi
Thứ Ba, 26/03/2019
PETRONEWS
Năng lượng Nổi bật Sự kiện nóng Xăng dầu

Giá dầu hôm nay 9/10 tăng trong bối cảnh xuất khẩu dầu thô của Iran giảm

Thích và chia sẻ:

Giá dầu hôm nay 9/10 tăng khi có thêm bằng chứng cho thấy xuất khẩu dầu thô từ Iran, nhà sản xuất lớn thứ ba của OPEC đang giảm bởi việc áp đặt lệnh cấm vận của Mỹ và ảnh hưởng của một cơn bão di chuyển qua Vịnh Mexico.

6d0e668102e79f4f31cf9d1ef7361b82

Dầu thô Brent tăng 26 cent, 0,3%, ở mức 84,17 USD/thùng lúc 02:44 GMT. Hôm thứ hai, Brent giảm xuống mức thấp 82,66 USD. Trong tuần trước, Dầu Brent đã tăng lên mức cao nhất trong bốn năm là 86,74 USD.

Dầu thô giao sau tại Trung Tây Mỹ (WTI) giảm 24 cent, tương đương 0,3%, ở mức 74,53 USD/thùng. Dầu WTI giảm xuống mức thấp nhất là 73,07 USD trong phiên trước, nhưng đóng cửa chỉ thấp hơn 5 cent.

Xuất khẩu dầu thô của Iran tiếp tục giảm trong tuần đầu tiên của tháng 10, theo dữ liệu của tàu chở dầu và nguồn công nghiệp, do người mua đang tìm kiếm các giải pháp thay thế trước khi bắt đầu các lệnh trừng phạt của Mỹ vào ngày 4/11 để bù đắp cho sự thiếu hụt dầu từ Iran.

Dữ liệu Refinitiv Eikon cho thấy, nước Cộng hòa Hồi giáo xuất khẩu 1,1 triệu thùng mỗi ngày (bpd) dầu thô trong khoảng thời gian 7 ngày. Một nguồn công nghiệp cũng theo dõi xuất khẩu cho biết các lô hàng tháng Mười đến nay dưới 1 triệu thùng/ngày.

Giảm từ ít nhất 2,5 triệu thùng/ngày vào tháng Tư, trước khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Iran và áp đặt các biện pháp trừng phạt vào than1n Năm. Con số này cũng đánh dấu một sự suy giảm hơn nữa từ 1,6 triệu thùng/ngày trong tháng Chín.

Tuần trước, Saudi Arabia, nước sản xuất lớn nhất trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), đã công bố kế hoạch tăng sản lượng dầu thô trong tháng tới lên 10,7 triệu thùng/ngày, đó là một kỷ lục.

“Các thùng dầu của Iran đang giảm nhanh, và lời hứa cân bằng của Saudi Arabia sẽ phải đối mặt với việc kiểm tra thực tế trong một tháng”, J.P.Morgan nói trong một lưu ý thị trường dầu mỏ.

Hôm thứ Hai, Bộ trưởng Dầu mỏ Bijan Zanganeh của Iran đã tuyên bố rằng, vương quốc này có thể thay thế xuất khẩu dầu thô của Iran là “vô nghĩa”.

“Dầu của Iran không thể được thay thế bởi Saudi Arabia hay bất kỳ quốc gia nào khác”, Zanganeh nói, theo trang web của Bộ.

Các công ty dầu mỏ hoạt động tại Vịnh Mexico đã đóng cửa 19% sản lượng dầu khi cơn bão Michael tiến về phía các quốc gia vùng Vịnh phía Đông bao gồm Florida.

Nếu các dự báo hiện tại là chính xác, cơn bão sẽ làm ngừng các nhà máy sản xuất lớn trong vùng Vịnh, các nhà phân tích cho biết, dù kết quả là thế nào, thông tin này cũng có thể tác động đến thị trường dầu.

Quỹ tiền tệ quốc tế hôm thứ Ba đã cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu cho năm 2018 và 2019, cho rằng căng thẳng chính sách thương mại và thuế nhập khẩu tăng, đang ảnh hưởng đến thương mại trong khi thị trường mới nổi đang phải vật lộn với điều kiện tài chính và dòng vốn thắt chặt.

Nam Phong (theo CNBC)

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Giá dầu thế giới hôm nay giảm do tồn kho tăng và chứng khoán trượt dốc

Nam Phong

Giá dầu hôm nay 2/11 lao dốc do sản lượng toàn cầu tăng mạnh

Nam Phong

Giá dầu hôm nay 1/11 giảm mạnh bởi căng thẳng thương mại Mỹ-Trung

Nam Phong

Giá dầu hôm nay 31/10, Brent lao dốc

Nam Phong

Giá dầu hôm nay 30/10 giảm do Nga hứa tăng nguồn cung

Nam Phong

Giá dầu hôm nay 29/10 tăng nhẹ trước thông tin hỗn hợp về nguồn cung

Nam Phong

Giá dầu hôm nay 27/10 tăng nhẹ do dầu dự trữ Mỹ tiếp tục tăng

Nam Phong

Giá dầu hôm nay 26/10: WTO giảm, Brent tăng

Nam Phong

Giá dầu hôm nay 25/10 giảm nhẹ di chuyển về mức 65 USD/thùng

Nam Phong

Giá dầu hôm nay 24/10 giảm mạnh trước tuyên bố cứng rắn của Ả rập Xê út

Nam Phong

Giá dầu hôm nay 23/10 ổn định sau khi Ả rập Xê út cam kết nguồn cung

Nam Phong

Giá dầu hôm nay 23/10 duy trì đà tăng nhẹ do giảm căng thẳng địa chính trị

Nam Phong

Viết bình luận