28 C
Hanoi
Chủ Nhật, 26/05/2019
PETRONEWS
Trang chủ » Năng lượng » Dự báo » Dự báo giá dầu: Không chắc chắn từ cung và cầu
Dự báo Năng lượng Nổi bật Xăng dầu

Dự báo giá dầu: Không chắc chắn từ cung và cầu

Thích và chia sẻ:

Giá dầu tăng hồi tuần trước lên mức cao nhất kể từ tháng 11/2014, với Brent Crude chạm 86 USD và dầu WTI tăng trên 75 USD/thùng vào thời điểm giữa tuần.

451a7888988290cafbc67b41c3476928

Sự không chắc chắn là từ thông dụng trên thị trường dầu mỏ trong vài tháng qua. Về phía cung, rằng không chắc chắn về việc dầu của Iran sẽ kiềm chế được bao nhiêu. Tiếp đó, là không chắc chắn về số lượng công suất dự trữ của các thành viên OPEC và Nga có thể tập hợp trong một thời gian ngắn để thay thế tổn thất của Iran. Và về phía cầu thì không chắc chắn liệu giá dầu ở mức cao nhất trong bốn năm, khiến giá nhiên liệu ở mức cao trong nhiều năm, làm tăng vọt nhu cầu dầu tăng, đặc biệt là ở các thị trường mới nổi. Sự mất giá lớn của đồng tiền của các nước này so với đồng đô la Mỹ trong hai tháng qua, làm họ phải mua giá dầu cao hơn.

Trong khi giá dầu tăng lên mức cao nhất trong bốn tuần qua, Saudi Arabia và Nga bắt đầu đảm bảo thị trường rằng họ đã thực sự tăng sản lượng dầu của mình trong những tuần gần đây, phù hợp với thỏa thuận OPEC + từ tháng Sáu.

Giá dầu tăng gần đây nhất bắt đầu vào cuối tháng 9 đã không khuyến khích bất kỳ sự tăng trưởng sản xuất nào, yêu cầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng “OPEC phải hạ giá xuống ngay bây giờ!”

Sự bất động của OPEC và Nga vào cuối tháng 9 – và bằng chứng ngày càng tăng từ dữ liệu theo dõi tàu chở dầu, rằng xuất khẩu dầu của Iran đã bắt đầu giảm nhanh hơn so với hầu hết những người tham gia thị trường đang mong đợi – đã khuyến khích các nhà đầu cơ, và một số nhà phân tích dự đoán rằng khả năng dầu 100 USD ngay sau khi kết thúc năm đã không được loại trừ.

Các quỹ phòng hộ và các nhà quản lý tiền khác bắt đầu đặt cược vào việc tăng giá một lần nữa, và họ đã làm như vậy với Brent trong năm tuần liên tiếp. Cho đến tuần trước, khi thời gian dài trên Brent giảm lần đầu tiên trong sáu tuần. Đến ngày 2/10, Brent Crude giảm 2,9%, sau khi tăng 53% trong 5 tuần trước đó, theo ước tính của Bloomberg trên dữ liệu của ICE Futures Europe.

Khi Brent Crude đạt 86 USD, Saudi Arabia vội vã thông báo cho thị trường rằng hiện tại họ đang bơm 10,7 triệu thùng/ngày – xấp xỉ mức cao kỷ lục 10,72 triệu thùng/ngày từ tháng 11/2016 và thậm chí có thể tinh chỉnh 10,7 triệu USD ” tháng tiếp theo.

Nga đã hoàn toàn cắt giảm 300.000 thùng/ngày đã cam kết trong thỏa thuận với OPEC, và bổ sung thêm 100.000 thùng/ngày vào tháng 9, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết trong một tuần qua, ông không thể loại trừ giá dầu chạm mức 100 USD/thùng.

Giá cao hơn sẽ không tốt cho người tiêu dùng, như Novak và tất cả các quan chức dầu mỏ đều nhận thức được. Ngoài ra, sức mạnh đồng đô la Mỹ đang làm cho giá dầu thậm chí còn đắt hơn ở các nước nhập khẩu dầu ngoài Mỹ.

Do sức mạnh đồng đô la, giá dầu hiện tại bằng đồng euro, yên và rupee Ấn Độ đã tăng lên.

JP Morgan đã dự kiến ​​nhu cầu tăng trưởng vừa phải trong năm nay, nhưng cho đến nay nhu cầu đã “tương đối mạnh mẽ”, Scott Darling, người đứng đầu khu vực nghiên cứu dầu khí tại JP Morgan Chase, nói với Bloomberg hôm thứ Hai. Tuy nhiên, cho năm tiếp theo, JP Morgan thấy nhu cầu tăng trưởng ở mức 1,1 triệu thùng/ngày, thấp hơn so với mức 1,5 triệu thùng/ngày.

Thị trường sẽ tiếp tục phản ứng với “rủi ro cung ứng”, theo Darling, người cũng chỉ ra hai điều không chắc chắn về phía cung – khả năng dự trữ thực tế của thế giới và khả năng thực sự của Ả Rập Saudi có “mở vòi” vào mùa đông này.

Sự bất trắc dai dẳng ở cả phía cung và cầu đang khiến thị trường và những người tham gia háo hức. Giá dầu có thể dễ bị tổn thương hơn bình thường với các bình luận cho đến khi các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran quay trở lại sau bốn tuần.

Nam Phong (theo Tsvetana Para/Oilprice)

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Giá dầu chốt tuần giảm mạnh nhất từ đầu năm

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu châu Á đi lên phiên đầu tuần

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu hôm nay 9.5: Bất ổn Mỹ – Trung, dầu lao dốc nhanh

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu Brent ở châu Á giảm 0,2%

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu ở châu Á sụt giảm trên 2% phiên 6/5

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu châu Á đảo chiều đi lên

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu Brent vượt ngưỡng 75 USD/thùng lần đầu tiên kể từ đầu năm 2019

Lê Mạnh Hùng

Giới đầu tư lo sợ, giá dầu tăng vọt lên mức đỉnh mới của năm

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu hôm nay 23.4: Áp lực tăng, dầu “vọt” mốc 74 USD/thùng

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu vọt lên trên 65USD/thùng khi Mỹ chặn Iran xuất khẩu dầu

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu tại châu Á tăng mạnh sau tin Mỹ tính cấm hoàn toàn xuất khẩu dầu Iran

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu Mỹ tăng 7 tuần liên tiếp

Lê Mạnh Hùng

Viết bình luận