19 C
Hanoi
Thứ Ba, 26/03/2019
PETRONEWS
Dự báo Năng lượng Nổi bật Xăng dầu

IEA kêu gọi OPEC tăng sản lượng vì thị trường dầu vào ‘vùng đỏ’

Thích và chia sẻ:

Cơ quan Năng lượng Quốc tế đã trực tiếp kêu gọi OPEC và các nhà sản xuất dầu lớn khác tăng sản lượng, và cảnh báo rằng giá cao đang gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu.

5a0ae70f7152d9474c1d2d0d

“Tất cả chúng ta nên xem đây là tình hình nguy hiểm, thị trường dầu đang bước vào vùng màu đỏ”, Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ ba. “Năng lượng đắt đỏ đã trở lại vào thời điểm xấu, khi nền kinh tế toàn cầu đang mất đà. Chúng ta thực sự cần nhiều dầu hơn. ”

Giá dầu tăng lên mức cao nhất trong bốn năm trên mức 85 USD/thùng ở London hồi đầu tháng vì lo ngại rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với dầu thô Iran, cùng với tổn thất nguồn cung ở Venezuela có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt. Các thương nhân cũng lo lắng rằng Saudi Arabia, thành viên lớn nhất của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ, không hành động đủ nhanh – hoặc có thể thiếu năng lực – để lấp đầy bất kỳ thiếu hụt nào.

Giá đã được đẩy mạnh hơn vào thứ ba bởi cơn bão Michael làm đóng cửa một số mỏ dầu ở Vịnh Mexico và đe dọa sẽ đánh Florida panhandle. Hợp đồng tương lai trung gian của West Texas tăng 0.6% lên 74.71 USD/thùng trên sàn giao dịch New York Mercantile lúc 8:34 sáng giờ địa phương.

Các nền kinh tế mới nổi, đáng chú ý nhất là Ấn Độ, đang gánh chịu sự tăng giá năng lượng, xuất hiện khi họ đang đối mặt với sự mất giá tiền tệ và sự sụp đổ từ các tranh chấp thương mại, Birol nói. Với sự sụt giảm đồng rupee, người tiêu dùng Ấn Độ đang thanh toán như dầu ở mức giá 100 USD/thùng.

“Nếu không có động thái lớn từ các nhà sản xuất chính, quý IV năm nay là rất, rất khó khăn,” Birol nói. “Nhu cầu vẫn còn rất mạnh và chúng tôi đã mất dầu từ Venezuela với số lượng lớn, và Iran cũng đang đi xuống.”

Sản lượng dầu của Venezuela nằm trong tình trạng “rơi tự do” khi khủng hoảng kinh tế ảnh hưởng đến cơ sở hạ tầng và công nhân, và có thể giảm xuống dưới 1 triệu thùng một ngày “rất sớm thôi”, Birol nói. IEA có trụ sở tại Paris tư vấn cho hầu hết các nền kinh tế lớn về chính sách năng lượng.

Xuất khẩu của Iran đã giảm nhanh chóng, nhiều thương nhân lớn dừng mua hàng ngay cả khi lệnh trừng phạt của Mỹ chưa được thực thi chính thức. Để lấp đầy khoảng trống đó và làm dịu đà tăng giá, Saudi Arabia đã đẩy mạnh sản xuất đến mức kỷ lục gần, bơm 10,7 triệu thùng dầu thô mỗi ngày.

Trong khi vương quốc đã nhiều lần nói rằng họ sẽ làm bất cứ điều gì là cần thiết để ngăn chặn tình trạng thiếu hụt. Tại một cuộc họp của OPEC vào tháng trước, họ cho biết sẽ chỉ mở vòi khi cần thêm dầu thô.

Saudi có thể tăng thêm và đạt 11 triệu một ngày, Birol nói thêm, ông hoàn toàn tự tin rằng vương quốc sẽ hành động có trách nhiệm. IEA hiện không xem xét việc sử dụng dự trữ dầu khẩn cấp của mình, ông nói thêm.

“Hôm nay là tin xấu đối với người tiêu dùng và các nhà nhập khẩu, nhưng có thể là tin xấu cho các nhà sản xuất vào ngày mai.”.

Nam Phong (Theo bloomberg)

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Hôm nay, giá xăng dầu có thể tăng 700-900 đồng/lít

Lê Mạnh Hùng

OPEC có thể tiếp tục gia hạn thoả thuận cắt giảm sản lượng

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu tăng sau tuyên bố của Saudi Arabia

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu đột ngột giảm mạnh sau dòng trạng thái của Tổng thống Trump

Lê Mạnh Hùng

Dầu thế giới tăng giá phiên thứ năm liên tiếp

Lê Mạnh Hùng

Saudi Arabia tuyên bố sẽ giảm sản lượng, giá dầu tăng mạnh

Lê Mạnh Hùng

OPEC hạ mạnh sản lượng, giá dầu tăng mạnh

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu sụt giảm do hoạt động khoan dầu của Mỹ tăng

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu tăng nhờ nhu cầu đối với các sản phẩm chưng cất tại Mỹ

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu sụt giảm khi số giàn khoan tại Mỹ tăng

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu giảm trong bối cảnh lo ngại tăng trưởng toàn cầu giảm sâu hơn

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu “bốc hơi” gần 3% vì nỗi lo thừa cung

Lê Mạnh Hùng

Viết bình luận