27 C
Hanoi
Thứ Hai, 27/05/2019
PETRONEWS
Trang chủ » Năng lượng » Dự báo » Goldman: Giá dầu không phải là vấn đề của hôm nay mà là của ngày mai
Dự báo Năng lượng Nổi bật Xăng dầu

Goldman: Giá dầu không phải là vấn đề của hôm nay mà là của ngày mai

Thích và chia sẻ:

Số lượng xuất khẩu dầu thô của Iran đang giảm nhanh hơn nhiều, so với các nhà phân tích dự đoán trước các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với ngành dầu mỏ vào ngày 4/11. Tuy nhiên, hiện tại chúng ta không có vấn đề về giá dầu, nhưng ngày mai là một vấn đề khác, Goldman Sachs tin tưởng. 

Một nhân viên nói chuyện trên điện thoại di động khi anh ta chuyển các thùng dầu có thương hiệu Total SA được lưu trữ trong nhà kho tại cảng thương mại tự do Ladol ở Lagos, Nigeria.
Một công nhân đang nói chuyện trên điện thoại di động và chuẩn bị di chuyển các thùng dầu có thương hiệu Total SA được lưu trữ trong nhà kho tại cảng thương mại tự do Ladol ở Lagos, Nigeria.

Khi nhà sản xuất dầu lớn thứ ba của OPEC thấy khách hàng của mình bị thu hẹp vì lo ngại về hình phạt của Mỹ, một số nhà quan sát thị trường dự đoán giá dầu vượt ngưỡng 100 USD/thùng. Cuối tháng 9, giá dầu thô Brent 80 USD/thùng, mức cao nhất kể từ năm 2014. Hàng hóa tiêu chuẩn tăng 26,6% tính theo năm, trong khi dầu thô WTI tăng 24% trong cùng thời kỳ.

Jeff Currie, người đứng đầu toàn cầu về hàng hóa Goldman Sachs, ít lạc quan hơn về giá dầu hiện nay. Phát biểu với CNBC Châu Âu hôm thứ Ba, ông bày tỏ hoài nghi về dự báo ba con số.

Dữ liệu từ tuần này cho thấy Iran đã xuất khẩu 1,1 triệu thùng/ngày trong tuần đầu tiên của tháng 10 – giảm từ mức 1,6 triệu trong tháng 9 và giảm xa mức cao 2,6 triệu thùng/ngày trong tháng 4 năm nay. Đó là một tháng trước khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, điều này đã dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Iran để dọn  đường trong chương trình hạt nhân của mình.

Nhưng đưa ra lời kêu gọi chính xác về giá dầu khi các lệnh trừng phạt chính thức đi xuống là không xảy ra vào thời điểm này, Currie nhấn mạnh, đặc biệt là vì chúng ta chưa biết có bao nhiêu thùng dầu cuối cùng sẽ biến mất khỏi thị trường.

“Tôi nghĩ rằng những gì chúng ta đang thấy ở đây là sự không phù hợp giữa dòng chảy tài chính và dòng chảy cơ bản”.

Ông nói thêm rằng trong khi xuất khẩu của Iran đang giảm nhanh, hàng tồn kho ở nơi khác đang xây dựng và sản xuất từ ​​OPEC và các thành viên không thuộc OPEC (OPEC Plus) đang tăng “nhanh hơn nhiều so với những gì các nhà phân tích dự đoán.” Các số liệu từ tháng 9 tiết lộ rằng sản lượng OPEC Plus tăng 32.000 thùng/ngày, nhanh hơn mức giảm ở Iran.

“Vì vậy, hôm nay chúng tôi không có vấn đề gì. Tôi không nói rằng chúng tôi không biết liệu chúng tôi có vấn đề gì vào ngày mai hay không, nhưng những gì thị trường đang cố gắng làm là vấn đề giá ngày mai”, Currie nói.

Ba điểm để xem trước ngày 4/11

Một trong những vấn đề về miễn trừ, một số nước nhập khẩu dầu lớn, như những nước ở Đông Á, sẽ yêu cầu từ chính quyền Trump.

Chính phủ Ấn Độ cuối tuần qua đã thông báo rằng họ sẽ không tuân thủ các yêu cầu của Mỹ để đưa nhập khẩu dầu thô của Iran về số không. Nhập khẩu hàng năm của họ từ Iran đã thực sự tăng lên, một phần do giảm giá lớn đang được cung cấp bởi Tehran.

Các nhà quan sát thị trường cũng nên tìm kiếm sự gia tăng vận chuyển trên toàn thế giới để cung cấp nhiều dầu hơn – và chúng tôi đang bắt đầu thấy những dấu hiệu về điều đó, theo Goldman Sachs.

Nam Phong (theo CNBC)

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Giá dầu chốt tuần giảm mạnh nhất từ đầu năm

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu châu Á đi lên phiên đầu tuần

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu hôm nay 9.5: Bất ổn Mỹ – Trung, dầu lao dốc nhanh

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu Brent ở châu Á giảm 0,2%

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu ở châu Á sụt giảm trên 2% phiên 6/5

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu châu Á đảo chiều đi lên

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu Brent vượt ngưỡng 75 USD/thùng lần đầu tiên kể từ đầu năm 2019

Lê Mạnh Hùng

Giới đầu tư lo sợ, giá dầu tăng vọt lên mức đỉnh mới của năm

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu hôm nay 23.4: Áp lực tăng, dầu “vọt” mốc 74 USD/thùng

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu vọt lên trên 65USD/thùng khi Mỹ chặn Iran xuất khẩu dầu

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu tại châu Á tăng mạnh sau tin Mỹ tính cấm hoàn toàn xuất khẩu dầu Iran

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu Mỹ tăng 7 tuần liên tiếp

Lê Mạnh Hùng

Viết bình luận