26 C
Hanoi
Thứ Tư, 20/03/2019
PETRONEWS
Năng lượng Nổi bật Quốc tế Xăng dầu

Trung Quốc dừng mua dầu thô của Mỹ, ‘cuộc chiến’ leo thang

Thích và chia sẻ:

Mặc dù chính phủ Trung Quốc vẫn chưa đi xa trong cuộc chiến thương mại đang leo thang, như là cách để trừng phạt dầu mỏ của Mỹ, nhập khẩu vẫn đang cạn dần khi người mua Trung Quốc né tránh dầu thô Mỹ. Theo số liệu của Cục điều tra dân số Mỹ được công bố tuần trước, lần đầu tiên kể từ năm 2016, Trung Quốc đã dừng mua dầu thô của Mỹ, nhập khẩu 0 thùng trong tháng 8. Một cú đánh lớn đến từ nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới – một cú đánh chắc chắn sẽ có tác động dội lại và trả thù.

Người công nhân làm việc trên một mỏ dầu ở bang Texas, Mỹ.
Người công nhân làm việc trên một mỏ dầu ở bang Texas, Mỹ.

Sau khi Washington dỡ bỏ các hạn chế về xuất khẩu vào cuối năm 2015, Trung Quốc đã bắt đầu mua một lượng lớn dầu thô của Mỹ, và thậm chí đã khiến Canada trở thành nước nhập khẩu số 1 trong một số trường hợp. Nhập khẩu của Trung Quốc chiếm 23% tổng xuất khẩu dầu thô của Mỹ trong năm 2017 và trung bình 22% trong năm nay – cho đến tháng Tám. Trong bối cảnh, căng thẳng đã tăng lên đáng kể trong những tháng qua sau khi chính quyền Trump bắt đầu một “cuộc chiến thương mại” vào đầu năm nay.

Thuế là một trong những cách để trả đũa Mỹ dài hạn, vào tháng Sáu Trung Quốc đã đe dọa áp thuế 25% đối với hàng nhập khẩu thô của Mỹ. Điều này nhận được phản ứng trực tiếp của Trump đối với khoản tiền 50 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Trung Quốc đã bắn vào dầu thô Mỹ bất chấp những đe dọa của Trump.

Theo một số chuyên gia, chúng ta có thể mong đợi cuộc chiến thương mại với Trung Quốc tiếp tục leo thang, có lẽ với một tốc độ thậm chí còn tăng tốc hơn, khi các lệnh trừng phạt của Mỹ chính thức tấn công Iran vào tháng tới. Các quan chức chính quyền Trump đã tuyên bố rằng ý định của họ là cắt giảm xuất khẩu dầu của Iran từ mức hiện tại 1,7 triệu thùng mỗi ngày xuống còn 0. Tuy nhiên, mục tiêu này có thể bị cắt giảm bởi Trung Quốc, hiện đang mua khoảng một phần tư dầu thô của Iran và sẽ không tham gia vào việc cắt giảm đơn phương nhập khẩu dầu của Iran. Stephen Brennock, chuyên gia phân tích dầu của PVM Oil Associates cho biết: “Tôi không mong đợi Trung Quốc sẽ chấp nhận các yêu cầu của Washington, vì mối quan hệ ngày càng tồi tệ hơn giữa hai quốc gia.

Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất phản đối việc khôi phục các lệnh trừng phạt đối với Iran. Thực tế tất cả những người mua dầu mỏ lớn của Iran đã phản đối việc cắt giảm. Nhưng rất ít, nếu có, các quốc gia, như Trung Quốc sẽ mạo hiểm trong mối quan hệ của họ với Mỹ. Mối quan hệ của Trung Quốc với chính quyền Trump đã được nhấn mạnh là cần phải nhẹ nhàng. Họ sẽ mất nhiều hơn được, bằng cách đứng về phía Iran và gây nguy hiểm cho sự thành công của các lệnh cấm vận của Mỹ, thêm dầu vào lửa trong cuộc chiến tranh thương mại.

Bất kể những gì đang đi xuống, cuộc chiến thương mại với Trung Quốc đã có những hậu quả nghiêm trọng. Nó sẽ tác động đến ngành công nghiệp dầu mỏ của Mỹ vì để mất một người tiêu dùng lớn như Trung Quốc.

Nam Phong (theo Haley Zaremba/Oilprice.com)

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Venezuela bơm toàn bộ dầu thô dành cho Mỹ sang Nga?

Lê Mạnh Hùng

Dầu thô xuất giảm, nhập tăng

Lê Mạnh Hùng

Mỹ sắp xuất dầu nhiều nhất nhưng Nga có lời hơn?

Lê Mạnh Hùng

Sản lượng dầu thô của Mỹ lại đạt kỷ lục mới

Lê Mạnh Hùng

Ấn Độ giảm mạnh nhập khẩu dầu thô từ Iran

Lê Mạnh Hùng

Thị trường năng lượng thế giới kẹt trong nỗi lo về Venezuela

Lê Mạnh Hùng

EIA: Mỹ có thể lập kỷ lục mới về sản lượng dầu thô trong năm 2019

Lê Mạnh Hùng

Nhập khẩu dầu của Trung Quốc đạt kỷ lục mới

Nam Phong

Giá dầu thô xuất khẩu Việt Nam tăng mạnh

Nam Phong

Ấn Độ không muốn dùng USD để mua dầu thô từ Iran

Nam Phong

Sản lượng dầu thô của Mỹ tăng trưởng hơn so với dự báo

Nam Phong

Ngành hóa dầu thúc đẩy tăng trưởng nhu cầu dầu thô

Nam Phong

Viết bình luận