30 C
Hanoi
Thứ Sáu, 22/03/2019
PETRONEWS
Dự báo Năng lượng Nổi bật Xăng dầu

Giá dầu thế giới và chứng khoán giảm do cảnh báo suy giảm kinh tế toàn cầu

Thích và chia sẻ:

Giá dầu thế giới và thị trường chứng khoán giảm mạnh trong tuần qua, bởi thông tin cảnh báo về những dấu hiệu suy yếu của nền kinh tế toàn cầu của các tổ chức quốc tế.

1337721-1427950488

Giữa tuần, giá dầu thô Brent giảm 5 USD/thùng và ổn định trở lại vào cuối tuần. Giá dầu Brent đầu tuần ở mức 84,16 USD/thùng và ổn định ở mức 80,43 USD hôm thứ Sáu, trong khi dầu WTI giảm từ 74,34 USD xuống 71,51 USD.

Một yếu tố quan trọng tác động đến giá dầu thế giới giảm là báo cáo ngày 8/10 từ IMF, trong đó số liệu dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu cho năm 2018 và 2019 giảm từ 3,9% xuống 3,7% mỗi năm, đẫn đến nhu cầu dầu giảm.

Thêm vào đó, thị trường chứng khoán toàn cầu đã lao dốc và thông tin dự báo từ OPEC, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) và Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA). OPEC nhấn mạnh rằng “thị trường vẫn được cung cấp tốt”.

Hôm thứ Hai, ảnh hưởng của cơn bão Michael làm đóng cửa khoảng 40% sản lượng dầu ven biển vùng Vịnh Hoa Kỳ và ngừng hoạt động từ cảng xuất dầu thô lớn nhất của Mỹ, cảng dầu ngoài khơi Louisiana. Ảnh hưởng của cơn bão tác động lớn đến nguồn cung dầu.

Báo cáo thị trường dầu mỏ hàng tháng của IEA được công bố vào ngày 13/10 đã đưa ra một gợi ý kỳ lạ, rằng “năng lượng đắt tiền đã quay trở lại”. Báo cáo của IEA được đưa ra ngay sau khi IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Cả hai báo cáo đều ngụ ý rằng sức khỏe của nền kinh tế thế giới đang nghi ngờ.

IEA dự báo rằng tăng trưởng nhu cầu dầu trong năm 2018 và 2019 sẽ giảm trong cả năm khoảng 110.000 thùng/ngày (bpd) xuống tương ứng còn 1,3 triệu và 1,4 triệu thùng/ngày. IEA cho rằng nguồn cung dầu toàn cầu đang tăng nhanh. Trong tháng 9, sản lượng dầu thế giới, vào khoảng 100 triệu thùng/ngày, cao hơn 2,6 triệu thùng/ngày so với một năm trước. IEA cũng lưu ý rằng các nhà máy lọc dầu đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gia tăng khi tăng thêm công suất từ ​​nay đến cuối năm sau. Mối quan tâm thương mại cũng rất lớn, với những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đang chậm lại khi thuế quan thương mại của Mỹ bắt đầu giảm.

Sau khi IEA hạ cấp dự báo nhu cầu dầu cho năm 2019 từ 1,4 đến 1,3 triệu thùng mỗi ngày, các bình luận phân tích sự giảm giá dầu bắt đầu. Tuy nhiên, một vài tiếng nói đã cố gắng để nhắc nhở thị trường, lo lắng về một cuộc khủng hoảng cung cấp dầu vào cuối năm nay là rất thực tế. Hai công ty dầu mỏ của Ấn Độ hy vọng sẽ nhập khẩu dầu của Iran trong tháng 11 bất chấp sự đe doạ của lệnh trừng phạt của Mỹ. Các cuộc đàm phán có thể sẽ tiếp tục đến thời hạn cuối tháng 11.

Nam Phong (theo arabnews.com)

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Không dễ kiểm soát lạm phát năm 2019?

Lê Mạnh Hùng

Thị trường dầu thế giới khởi sắc, chốt tuần tăng hơn 7%

Lê Mạnh Hùng

Khó khăn của ngành dầu mỏ Indonesia

Lê Mạnh Hùng

4 điều quyết định giá dầu thế giới 2019

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu thế giới ngày 27/12 quay đầu giảm

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu thế giới tăng khoảng 8%

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu thế giới hôm nay 24/12 tiếp tục đỏ sàn

Nam Phong

Giá dầu thế giới mất 14%, giá xăng dầu trong nước có giảm nhỏ giọt?

Nam Phong

Giá dầu thế giới hôm nay 21/12 giảm kỷ lục

Nam Phong

Giá dầu thế giới rớt thảm: Trump đang muốn gì?

Nam Phong

Giá dầu thế giới hôm nay 20/12 tiếp tục lao dốc

Nam Phong

Giá dầu thế giới hôm nay 19/12 tăng nhẹ trở lại vào cuối phiên

Nam Phong

Viết bình luận