Thứ Bảy, 30/05/2020
PETRONEWS
Trang chủ » Xăng dầu » Năng lượng » Giá dầu tăng khiến hàng loạt tàu cá ở Vũng Tàu nằm bờ
Năng lượng Xăng dầu

Giá dầu tăng khiến hàng loạt tàu cá ở Vũng Tàu nằm bờ

Thích và chia sẻ:

Hàng loạt tàu cá ở Bà Rịa – Vũng tàu đang phải nằm bờ vì giá dầu tăng cao. Nhiều chủ tàu muốn bán tàu nhưng không có người mua.

Những ngày gần đây, cảng cá xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đông đúc tàu thuyền và ngư dân hơn so với thời điểm trước đây. Lý do là hàng trăm chiếc tàu cá xếp hàng dài, không thể ra khơi sau chuyến đánh bắt dài ngày. Dọc bờ cảng cá gần một km, ngư dân ngồi với nhau tính toán đến phương án làm ăn khác khi mà chi phí xăng dầu tăng cao, đánh bắt bây giờ không có lãi nữa.

Ông Nguyễn Viết Thanh, một chủ tàu cá ở xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền cho biết, chi phí xăng dầu tăng cao, ngư trường ngày càng cạn kiệt nên giờ chỉ nằm bờ thôi, nếu đi đánh bắt thì không có lãi. Những năm trước chi phí dầu cho một chuyến biển ba tháng chưa đến đến 200 triệu đồng, giờ thì tăng hơn nhiều: “Giá dầu tăng 1.000 đồng/lít thì một chuyến biển hơn 100.000 lít dầu sẽ tăng 100 triệu, không đủ chi phí nên buộc ghe, tàu phải nằm bờ. Không chỉ mình tàu tôi nằm bờ, phần lớn anh em làm biển ở đây chạy chuyến cuối về cũng nằm bờ thôi chứ không đi nổi”.

Tương tự, các cảng cá ở TP Vũng Tàu cũng vậy, hàng trăm chiếc tàu đang phải nằm bờ vì đánh bắt không có lãi. Ông Lê Tuấn, hành nghề lưới Quay, tính toán chi phí cho từng chuyến biển giờ tăng cao chủ yếu do giá dầu. Ông đang phải cắt giảm từ 5- 7 chuyến/tháng xuống chỉ còn 2-3 chuyến/tháng để duy trì nghề: “Những năm trước dầu thấp, mỗi chuyến ra khơi chi phí vài trăm triệu, nay giá lên, riêng dầu đã hết hơn 100 triệu rồi, chủ yếu dầu nhiều mà giá cá thì thấp quá.  Nói chung mấy tháng nay tàu ít hoạt động vì giá dầu cao, số chuyến giảm xuống còn 3-4 chuyến, bình thường là 5-6 chuyến/tháng”.

Không đủ chi phí để ra khơi, một số chủ tàu tân trang lại phương tiện để rao bán mong thu hồi lại phần nào số tiền đầu tư và tìm việc làm khác. Nhưng muốn bán cũng không có ai đến hỏi mua, dù giá đã giảm một nửa.

Ông Võ Cam, chủ tàu cá xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền  cho biết: “Ngày trước ghe 10 tỷ giờ kêu bán 5 tỷ không ai mua, vì giá dầu lên cao làm không có lợi nhuận, lỗ lớn không làm sao mà mua được. Giá dầu cao thế này chắc phải nghỉ chứ không đổi nghề được. Chuyển nghề rất khó. Phải giảm giá dầu mới sống nổi”.

Tàu nằm bờ, đồng nghĩa với việc kinh doanh xăng dầu cũng đóng băng. Những cửa hàng xăng dầu từng cung cấp cho tàu cá gần trăm nghìn lít mỗi ngày bây giờ thì gần như chỉ bán cho xe cơ giới, có thời điểm đóng cửa vì không có ghe bơm.

Ông Vũ Nghĩa, nhân viên một cửa hàng xăng dầu, xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu chia sẻ, do giá dầu tăng cao 5- 6 năm qua, lượng dầu bán cho các tàu đi biển rất hạn chế: “Lượng dầu bán ra quá ít, ngày trước bơm cho ghe có khi bán tới 70.000 lít/ ngày nhưng bây giờ chỉ vài nghìn lít thôi, có hôm chơi không bán được. Có khả năng từ nay đến cuối năm là chỉ có chơi không thôi, mấy năm nay tình hình như vậy rồi”.

Theo thống kê của Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, trong 6.000 tàu cá thì hiện có hơn 1.000 chiếc đang nằm bờ. Riêng xã Phước Tỉnh có tới gần 200 chiếc không ra khơi, chủ yếu là các phương tiện hành nghề lưới kéo. Nguyên nhân tàu nằm bờ nhiều, một phần do ngư trường cạn kiệt, thời điểm này đang là mùa sóng gió nên ngư dân ít ra khơi, nhưng chủ yếu vẫn là giá dầu tăng cao.

Mùa đánh bắt chính mới chỉ bắt đầu, trước thực trạng này, chính quyền tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tính tới phương án vận động ngư dân chuyển đổi ngành nghề, trước mắt sử dụng các phương tiện nhỏ, công suất thấp khai thác gần bờ để giảm chi phí, duy trì hoạt động và cuộc sống./.

Lưu Sơn/VOV

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Giá vàng, dầu tăng dựng đứng sau khi Mỹ tiêu diệt tướng Iran

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu tăng mạnh

Lê Mạnh Hùng

Lượng tồn kho của Mỹ giảm ít hơn dự kiến khiến giá dầu thô chững lại

Lê Mạnh Hùng

Những tiến triển trong thương mại toàn cầu thúc đẩy giá dầu tăng

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu châu Á lên mức cao nhất trong 3 tháng

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu châu Á đi xuống khi thị trường chờ đợi thông tin về cuộc họp OPEC+

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu tăng hơn 1% trên thị trường châu Á

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu thô giảm do khả năng OPEC tiếp tục giảm sản lượng khai thác giảm

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu thô tăng nhẹ trước diễn biến trái chiều về thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung

Lê Mạnh Hùng

Giá xăng, dầu (21/11): Tiếp tục giảm

Lê Mạnh Hùng

Giá ‘vàng đen’ tại châu Á đảo chiều đi lên trong phiên ngày 12/11

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu thô tăng nhẹ tại thị trường Châu Á

Lê Mạnh Hùng

Viết bình luận