20 C
Hanoi
Thứ Bảy, 19/01/2019
PETRONEWS
Năng lượng Xăng dầu

Vay ngoại tệ nhập khẩu xăng dầu dự kiến sẽ không phải gia hạn từng năm

Thích và chia sẻ:

NHNN đang lấy ý kiến đóng góp vào Dự thảo Thông tư quy định cho vay bằng ngoại tệ của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (sau đây gọi tắt là TCTD) đối với khách hàng vay là người cư trú để thay thế cho Thông tư 43/2014/TT-NHNN.

1bd44462566f8430c6a31807cc5e7918-usd-jpg-pagespeed-ce-2gaowliof8-1440389869216

Điểm sửa đổi đáng chú ý nhất của Dự thảo Thông tư so với quy định hiện hành là Dự thảo Thông tư không đưa ra thời hạn thực hiện việc cho vay ngoại tệ đối với nhu cầu nhập khẩu xăng dầu nữa. Còn việc cho vay đối với các nhu cầu khác vẫn được giữ nguyên như hiện hành.

Theo đó, các TCTD được xem xét quyết định cho vay bằng ngoại tệ đối với 4 trường hợp sau:

Thứ nhất, cho vay ngắn hạn, trung hạn và dài hạn để thanh toán ra nước ngoài tiền nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ khi khách hàng vay có đủ ngoại tệ từ nguồn thu sản xuất, kinh doanh để trả nợ vay

Thứ hai, cho vay ngắn hạn đối với doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu được Bộ Công thương giao hạn mức nhập khẩu xăng dầu hàng năm để thanh toán ra nước ngoài tiền nhập khẩu xăng dầu khi khách hàng vay không có hoặc không có đủ nguồn thu ngoại tệ từ hoạt động sản xuất, kinh doanh để trả nợ vay (theo các quy định trước đây, việc cho vay này được thực hiện trong từng năm).

Thứ ba, cho vay ngắn hạn, trung hạn và dài hạn để đáp ứng các nhu cầu vốn ở trong nước nhằm thực hiện phương án, dự án sản xuất, kinh doanh hàng hóa xuất khẩu qua cửa khẩu biên giới Việt Nam mà khách hàng vay có đủ ngoại tệ từ nguồn thu xuất khẩu để trả nợ vay.

Khi được tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài giải ngân vốn cho vay, khách hàng vay phải bán số ngoại tệ vay đó cho tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cho vay theo hình thức giao dịch hối đoái giao ngay (spot), trừ trường hợp nhu cầu vay vốn của khách hàng để thực hiện giao dịch thanh toán mà pháp luật quy định đồng tiền giao dịch phải bằng ngoại tệ;

Thứ tư, cho vay để đầu tư trực tiếp ra nước ngoài đối với các dự án, công trình quan trọng quốc gia được Quốc hội, Chính phủ hoặc Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư và đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài.

Ngoài ra, TCTD được xem xét quyết định cho vay bằng ngoại tệ đối với các nhu cầu vốn ngoài các quy định nêu trên thuộc lĩnh vực ưu tiên, khuyến khích phát triển sản xuất, kinh doanh theo quy định tại các Nghị quyết, Nghị định, Quyết định, Chỉ thị và các văn bản khác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sau khi được NHNN Việt Nam chấp thuận bằng văn bản theo trình tự, thủ tục theo quy định đối với từng trường hợp cụ thể.

Theo Minh Trí

Thời báo ngân hàng

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Xe bồn chở xăng kéo đổ 4 cột điện trong đêm, nhiều hộ dân mất điện

Lê Mạnh Hùng

Phát hiện xe chở hàng ngàn lít xăng không có hồ sơ hợp pháp

Lê Mạnh Hùng

Xem xét bỏ một số thông tư về thuế xuất, nhập khẩu

Lê Mạnh Hùng

Giá xăng có thể tiếp tục tăng mạnh vào ngày 06/10

Xăng A92 giảm giá 200 đồng/lít từ 15h

PetroNews

Nhập khẩu xăng dầu từ Trung Quốc tiếp tục giảm, tăng mạnh từ ASEAN

PetroNews

Nhập khẩu ôtô, xăng dầu đang giảm mạnh

PetroNews

Việt Nam đang nhập xăng dầu nhiều nhất từ đâu?

PetroNews

Quý I, đơn giá bình quân nhập khẩu xăng dầu giảm gần 40%

PetroNews

Xăng nhập thuế 10%, bán lẻ tính 20%: Dân chịu

PetroNews

Tính thuế xăng dầu sai: Người tiêu dùng thiệt hại hằng trăm tỷ mỗi tháng

Petro News

Sẽ công khai thông tin của người chưa có điều kiện thi hành án

PetroNews

Viết bình luận