30 C
Hà Nội
Thứ Tư, 15/07/2020
PETRONEWS
Trang chủ » Năng lượng » Giá dầu thế giới tăng tuy Nga thận trọng việc cắt giảm sản lượng
Năng lượng Nổi bật Quốc tế Xăng dầu

Giá dầu thế giới tăng tuy Nga thận trọng việc cắt giảm sản lượng

Thích và chia sẻ:

Giá dầu thế giới hôm nay tăng sau khi bộ trưởng năng lượng Ả rập Xê út cho biết OPEC và các đồng minh có thể cần phải cắt giảm sản lượng dầu thô khoảng 1 triệu thùng một ngày để ngăn chặn thị trường chuyển sang cung vượt cầu.

Bằng chứng cho thấy OPEC và một nhóm các nhà xuất khẩu bao gồm Nga sẽ đồng ý giảm sản lượng khi họ gặp nhau vào tháng tới. Liên minh của khoảng 20 nhà sản xuất đã cắt giảm sản lượng của họ kể từ tháng 1/2017 để tăng lượng tiêu thụ dầu thô toàn cầu. Sau đó, họ đã đồng ý tăng sản lượng đó để kiềm chế giá dầu thế giới tăng cao vào tháng 6.

Tuy nhiên, dầu thô Brent và WTI đã giảm mạnh trong 5 tuần qua.

Tamar Essner, giám đốc năng lượng và tiện ích tại Nasdaq Corporate Solutions cho biết: “Việc cắt giảm sản lượng có thể là cần thiết để ngăn chặn cơn thủy triều này, vì vậy chúng tôi hy vọng một sự thay đổi rõ rệt trong giai đoạn giữa tháng 12 từ Nga và OPEC.

Dầu thô Brent tăng 90 cent, tương đương 1,3%, lên 71,08 USD/thùng lúc 8:10 sáng (1310 GMT) vào hôm nay. Dầu tiêu chuẩn quốc tế được định giá ở mức 70,18 USD vào thứ Sáu, mức giá đóng cửa yếu nhất trong 7 tháng.

Dầu thô Trung Tây Mỹ, tăng 49 xu lên 60,68 USD. Dầu WTI đã có chuỗi giảm điểm dài nhất trong hơn 34 năm vào thứ Sáu, trong 10 ngày liên tiếp và đóng cửa 21% dưới mức cao nhất trong 52 tuần của nó.

Dầu thô kỳ hạn đã bị cuốn vào một đợt bán tháo rộng lớn hơn cho thấy các nhà đầu tư đã đổ tài sản rủi ro vào tháng 10. Nguồn cung dầu tăng từ Mỹ, OPEC và Nga và dự báo tăng trưởng nhu cầu yếu hơn, dự kiến ​​sẽ tiếp tục gây áp lực lên thị trường.

Quyết định của chính quyền Trump cho phép 8 quốc gia tiếp tục nhập khẩu một số dầu thô của Iran đã làm giảm bớt lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung. Sự sụt giảm ổn định của các thùng dầu Iran kể từ khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố lệnh trừng phạt vào tháng 5 đã đẩy giá dầu lên mức cao gần bốn năm vào tháng trước.

Những yếu tố này đang buộc OPEC, Nga và các đồng minh của họ phải xem xét một đợt cắt giảm nguồn cung mới.

Vào ngày chủ nhật, một ủy ban được giao nhiệm vụ theo dõi thỏa thuận sản xuất cảnh báo rằng, nguồn cung dầu đang tăng nhanh hơn nhu cầu. Ủy ban giám sát liên ngành cho biết tình hình thị trường dầu mỏ hiện tại “có thể yêu cầu các chiến lược mới để cân bằng thị trường”, sau khi cảnh báo vào tháng trước, OPEC và Nga có thể phải đảo ngược và bắt đầu cắt giảm sản lượng một lần nữa.

OPEC dự kiến ​​sẽ phát hành báo cáo sản xuất hàng tháng vào thứ ba, sẽ trình bày chi tiết sản lượng tháng 10 của nhóm. Trong tháng 9, cartel 15 thành viên đã bơm gần 32,8 triệu thùng mỗi ngày.

Một quan chức từ Kuwait cho biết hôm nay, các nhà xuất khẩu dầu lớn cuối tuần qua đã “thảo luận một đề xuất để cắt giảm (cung cấp thô) trong năm tới”, mặc dù quan chức không cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào.

Nhưng Nga, nước sản xuất lớn thứ hai thế giới và có tiếng nói ảnh hưởng trong liên minh, đang báo hiệu một số phản đối đối với việc cắt giảm nguồn cung. Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak hôm Chủ nhật cho biết, ông không chắc rằng thị trường dầu mỏ sẽ bị dư thừa trong năm tới. Ông nói với CNBC, giá dầu thô sẽ vẫn còn biến động.

“Vì vậy, ngay bây giờ chúng ta không nên đưa ra bất kỳ quyết định vội vàng nào,” Novak nói. “Chúng tôi cần phải xem xét tình hình rất cẩn thận để xem nó sẽ phát triển như thế nào.”

Mỹ gần đây đã đứng đầu vượt qua Nga, trở thành nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới. Hiện tại, nước này đang sản xuất khoảng 11,6 triệu thùng/ngày, chiếm hơn 10% nhu cầu toàn cầu, theo số liệu hàng tuần mới nhất.

Nam Phong (theo CNBC)

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Không dễ kiểm soát lạm phát năm 2019?

Lê Mạnh Hùng

Thị trường dầu thế giới khởi sắc, chốt tuần tăng hơn 7%

Lê Mạnh Hùng

Khó khăn của ngành dầu mỏ Indonesia

Lê Mạnh Hùng

4 điều quyết định giá dầu thế giới 2019

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu thế giới ngày 27/12 quay đầu giảm

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu thế giới tăng khoảng 8%

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu thế giới hôm nay 24/12 tiếp tục đỏ sàn

Nam Phong

Giá dầu thế giới mất 14%, giá xăng dầu trong nước có giảm nhỏ giọt?

Nam Phong

Giá dầu thế giới hôm nay 21/12 giảm kỷ lục

Nam Phong

Giá dầu thế giới rớt thảm: Trump đang muốn gì?

Nam Phong

Giá dầu thế giới hôm nay 20/12 tiếp tục lao dốc

Nam Phong

Giá dầu thế giới hôm nay 19/12 tăng nhẹ trở lại vào cuối phiên

Nam Phong

Viết bình luận