13 C
Hanoi
Thứ Năm, 13/12/2018
PETRONEWS
Điện – Than - Khoáng sản Năng lượng Nổi bật

Khởi công xây dựng nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập 1

Thích và chia sẻ:

Sáng 1/10, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã tổ chức lễ động thổ Dự án  Nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập 1.

Lễ động thổ Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quỳnh Lập 1
Lễ động thổ Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quỳnh Lập 1

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quỳnh Lập 1 thuộc Trung tâm Điện lực Quỳnh Lập, là một trong 2 dự án thuộc Trung tâm điện lực Quỳnh Lập (Nghệ An) nằm trong Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020 có xét đến 2030 (Quy hoạch điện VII) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Dự án có quy mô 2 tổ máy, công suất 1.200 MW; sử dụng than cám 6a trong nước và nhập khẩu với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 2,2 tỷ USD do TKV làm chủ đầu tư.

Dự án áp dụng công nghệ xây dựng tiên tiến, các giải pháp xây dựng và kiến trúc được lựa chọn trên cơ sở đảm bảo an toàn công trình và mỹ quan khu vực, phù hợp với môi trường và điều kiện tự nhiên của khu vực.

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn cho biết, việc triển khai thực hiện Dự án sẽ nâng cao đáng kể tỷ trọng nguồn điện của TKV trong hệ thống điện quốc gia. Sau khi hoàn thành và đưa vào vận hành từ năm 2020, Nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập 1 sẽ cung cấp vào lưới điện quốc gia khoảng 6,6 tỷ kWh/năm, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và phát triển kinh tế khu vực Bắc Trung bộ được dự báo sẽ trưởng cao trong giai đoạn từ nay đến 2030, tập trung phát triển các ngành công nghiệp và dịch vụ. Trong đó, khu kinh tế Nghệ An là một trung tâm phụ tải quan trọng của khu vực, tại đây sẽ xuất hiện các nhà máy thép, chế tạo cơ khí, tàu biển và vật liệu xây dựng với quy mô lớn (với 8 khu công nghiệp lớn đã được Thủ tướng phê duyệt).

Bên cạnh đó, Nhà máy sẽ giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động trong giai đoạn xây dựng và hàng trăm lao động trong giai đoạn vận hành chưa kể các dịch vụ kèm theo, góp phần nâng cao đời sống cho nhân dân địa phương.

Nhiệt điện Quỳnh Lập 1 đi vào vận hành sẽ là một bước đột phá quan trọng trong phát triển công nghiệp của tỉnh, góp phần hình thành và phát triển các cơ sở hạ tầng như bến cảng, giao thông… để từng bước thực hiện công nghiệp hóa trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An và thúc đẩy kinh tế khu vực phát triển.

Nam Mia (tổng hợp)

Thích và chia sẻ:


Viết bình luận