21 C
Hanoi
Thứ Ba, 16/10/2018
Tạp chí Petronews
Doanh nghiệp - Doanh nhân Điện – Nước Năng lượng Nổi bật Thị trường

Tổng công ty điện lực miền Trung – Tây Nguyên kỉ niệm 40 năm thành lập

Sáng 3/10, tại Đà Nẵng, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) tổ chức lễ kỷ niệm 40 thành lập (7/10/1975-7/10/2015). Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng và lãnh đạo các bộ, ban ngành, đại diện lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, các tỉnh khu vực miền Trung – Tây Nguyên đã tham dự buổi lễ.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho EVNCPC.
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho EVNCPC.

 Tại buổi lễ, toàn thể nhân viên EVNCPC trước đây và hiện tại đã cùng ôn lại chặng đường 40 năm vượt khó, nỗ lực. Từ ngày được thành lập thuộc Bộ Điện và Than phải ghép nhập nhiều cơ sở với vật chất nghèo nàn, lạc hậu, sản xuất điện chạy bằng dầu diesel còn nhiều hạn chế, đến nay, khu vực miền Trung – Tây Nguyên đã in đậm dấu chân của những người thợ điện.

Diện mạo nguồn và lưới điện miền Trung – Tây Nguyên đã thay đổi nhanh chóng. Năm 1976 tổng công suất diesel và thủy điện nhỏ là 75,4 MW thì đến nay công suất cực đại toàn hệ thống đã đạt 2.215 MW, tăng gần 30 lần. Đường dây các cấp điện áp năm 1976 là 1.058km đến nay đã gần 60.665km, tăng gần 60 lần. Sản lượng điện thương phẩm từ ngày đầu thành lập chưa đến 100 triệu kWh đến năm 2015 dự kiến khoảng 13,35 tỷ kWh, tăng hơn 130 lần. Tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm bình quân đạt 13%/năm.

Trên địa bàn 13 tỉnh thành phố miền Trung và Tây Nguyên hiện đã có 100% số huyện, 99,43% số xã và 98,54% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia. Cao hơn mức bình quân chung của cả nước. Các dự án điện nông thôn, cấp điện cho thôn buôn các tỉnh miền Tây Nguyên, dự án cấp điện cho huyện đảo Lý Sơn đều đạt hiệu quả cao, đúng hoặc vượt tiến độ đề ra.

Các hoạt động xây dựng nhà máy thủy điện (đầu tư trực tiếp hoặc là cổ đông sáng lập); cải thiện mối quan hệ giữa ngành điện và khách hàng dùng điện, thực hiện lộ trình lưới điện thông minh được EVNCPC thực hiện đồng bộ, chất lượng. Đặc biệt là nghiên cứu, đưa vào lắp đặt và sử dụng công tơ điện tử, đọc tự động qua hệ thống RF-Spider giúp nâng cao rõ rệt hiệu quả trong công tác quản lý và vận hành lưới điện, trở thành hình mẫu cho cả nước.

Hiện nay, EVNCPC sở hữu tài sản hơn 20.300 tỷ đồng. Doanh thu hàng năm hơn 20.000 tỷ đồng, là ngôi nhà chung của 12.000 cán bộ nhân viên với trên 3,3 triệu khách hàng. Bên cạnh các hoạt động sản xuất kinh doanh, EVNCPC cũng là ngọn cờ tiên phong trong công tác xã hội, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Với những kết quả đã được trong 40 năm qua. EVNCPC đã được tặng thưởng nhiều huân, huy chương cao quý của Đảng, Chính phủ tiêu biểu là danh hiệu Anh hùng lao động, Huân chương Độc lập hạng Nhất….

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải biểu dương và đánh giá cao những kết quả cũng như nỗ lực vượt bậc của EVNCPC trong chặng đường 40 năm qua, góp phần phát triển kinh tế xã hội của đất nước nói chung và khu vực miền Trung – Tây Nguyên nói riêng trong đó đã cung cấp đủ điện sinh hoạt và sản xuất cho khu vực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, cơ bản thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, xã hội.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu: “Ngành điện cần phải nỗ lực hơn, sáng tạo hơn, có những giải pháp sáng tạo và mạnh mẽ đáp ứng được yêu cầu đủ điện phục vụ cho phát triển kinh tế, xã hội của cả nước. EVNCPC cần đảm bảo cung cấp đủ điện cho sinh hoạt và sản xuất cũng như giảm tổn thất điện năng. Tăng cường công tác quản lý đầu tư xây dựng đảm bảo dự án đầu tư đúng tiến độ, chất lượng, hiệu quả. Chuẩn bị các điều kiện hạ tầng về điện, công nghệ thông tin, đào tạo nguồn nhân lực, cơ cấu lại ngành điện để thực hiện lộ trình vận hành thị trường điện, trước hết là thị trường bán buôn điện cạnh tranh xây dựng thí điểm vào năm 2016. Chỉ đạo các cơ quan điện lực phối hợp với các cơ quan địa phương thực hiện tiết kiệm điện, sử dụng điện hợp lý, có hiệu quả. Tham gia tích cực vào chương trình điện nông thôn miền núi giai đoạn 2013-2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt để đến năm 2020 các khu vực nông thôn, miền núi hải đảo cơ bản có điện”.

Cũng tại buổi lễ, EVNCPC đã trao tặng 1 tỷ đồng cho công tác sửa chữa nhà cho các gia đình chính sách tại thành phố Đà Nẵng và tri ân lãnh đạo EVNCPC và PC3 (cũ) qua các thời kỳ.

Nam Mia (tổng hợp)

Nguồn: EVN

Bài liên quan

Phần lớn các cuộc họp thường trực của Chính phủ là để giải quyết việc đã cũ

Đoàn Quý Lâm

Mỹ Linh bị “ném đá”: Ghê rợn như thời Trung Cổ!

Nam Phong

Giá dầu hôm nay 16/10 diễn biến trái ngược, Brent tăng, WTI giảm

Nam Phong

Giá dầu thế giới bất ổn bởi sự mất tích bí ẩn của nhà báo Ả rập Xê út

petronews

Giá xăng dầu ẩn số của năm 2019

petronews

Công ty Khí Cà Mau bị ‘tố’ không bán hồ sơ mời thầu

petronews

Đồng Nai: Trại heo khổng lồ đe dọa nguồn nước cung cấp cho 10 triệu dân

PGS.TS Ngô Trí Long: Giá xăng dầu tăng cao thách thức lạm phát

Nam Phong

Rất khó để dự báo giá dầu thế giới trong thời gian tới

Nam Phong

Nghệ An: Điều tra vụ nổ mìn nhắm vào nhà riêng một chủ tịch xã

Giá dầu hôm nay 15/10 phục hồi chỉ là mong manh

Nam Phong

Hàng không Việt Nam lần đầu áp dụng check-in trong thành phố

Viết bình luận