18 C
Hanoi
Thứ Tư, 19/12/2018
PETRONEWS
Năng lượng Nổi bật Xăng dầu

Bí kíp đổ xăng giúp bạn lợi đơn lợi kép được lan truyền mạnh mẽ

Thích và chia sẻ:

Trên các mạng xã hội hiện nay đang lan truyền một bí kíp đổ xăng “gia truyền”. Cụ thể, bí kíp cho rằng các bạn nên đổ xăng vào buổi tối muộn và sáng sớm.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Vì khi đó xăng sẽ co lại, đồng nghĩa với việc cùng một giá tiền – bạn sẽ đổ được nhiều xăng hơn.

Thể tích xăng thực sự thay đổi theo nhiệt độ

Lời khuyên này cơ bản là… đúng sự thật. Dưới góc độ khoa học, xăng là cũng giống như các loại chất lỏng khác có thể tích co giãn tùy theo nhiệt độ môi trường – nóng nở ra và lạnh thì co lại.

Theo các con số tính toán, giả sử mỗi xe máy đổ được 4l xăng thì ở nhiệt độ 24 độ C ta có một lượng xăng chiếm khoảng 3,84l.

Tuy nhiên cùng một lượng xăng như vậy nếu đổ ở nhiệt độ 32 độ C thì sẽ có thể tích là 3,86l – chênh lệch 0,02l – là hơi xăng.

Tương tự như vậy, khi nhiệt độ giảm, thể tích xăng sẽ co lại, và chúng ta sẽ được nhiều nguyên liệu hơn trong cùng một đơn vị thể tích.

Do đó, một số quốc gia trên thế giới thường khuyên lái xe không đổ đầy bình vào những ngày tiết trời quá nóng để tránh trường hợp bình xăng bị rò rỉ do xăng giãn nở.

Nhưng liệu chúng ta có tiết kiệm được chút nào nhờ bí kíp này?

Đúng là xăng có giãn nở khi trời nóng. Tuy nhiên cần biết rằng, các trạm xăng thường trữ nhiên liệu ở bồn ngầm dưới đất – nơi sự chênh lệch nhiệt độ nhỏ hơn rất nhiều so với không khí bên ngoài.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo Judy Dugan, Giám đốc nghiên cứu tại Tập đoàn tiêu dùng California (Mỹ), thì nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm trong các bồn chứa là không đáng kể. Chính vì vậy, nhiệt độ ở xăng khi ra khỏi vòi phun thực sự thay đổi rất ít trong vòng 24h.

Ngoài ra, các bồn chứa ngầm hiện nay đều là loại 2 ngăn – có tác dụng duy trì nhiệt độ của xăng sau khi ra khỏi xe bồn. Điều này có nghĩa là xăng nếu đã giãn nở do nhiệt độ thì sẽ tiếp tục duy trì mức giãn nở đó cho đến khi được bán ra.

Để chứng minh, một số khoa học gia tại Connecticut (Mỹ) đã so sánh lượng xăng đổ xe khi nhiệt độ chênh lệch trong mùa hè vào lúc sáng sớm – khi nhiệt độ thấp nhất, và khoảng 1- 2 h chiều – khi nhiệt độ cao nhất.

20160116085351-do-xang_dchn
Tuy nhiên có một lưu ý rằng khoảng 70l xăng đầu tiên được bơm trong ngày sẽ có nhiệt độ ấm hơn (hoặc lạnh hơn tùy theo nhiệt độ môi trường) so với lượng xăng được bơm ra tiếp theo. Kết quả cho thấy dù nhiệt độ bên ngoài chênh lệch 6-7 độ C, nhiệt độ trong bồn vẫn duy trì ổn định ở mức 16 độ C (nhiệt độ tại Connecticut vào thời điểm đó). Do đó khi xăng bơm ra ngoài, độ giãn nở cũng thay đổi không đáng kể.

Nguyên nhân là bởi lượng xăng này không đến từ bồn chứa, mà từ bình bơm, do đó sẽ chịu tác động của nhiệt độ môi trường.

Vì vậy, đúng là bạn có thể được lợi nếu như là những người đầu tiên trong ngày đổ xăng, dù thực chất đây là con số quá ít ỏi vì phương tiện di chuyển chủ yếu của người Việt là xe máy.

Còn việc đổ xăng vào sáng sớm, tối muộn hay giữa trưa thì thực sự không có ảnh hưởng gì nhiều đến lợi ích của các bạn đâu.

Theo VietnamNet

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

TP.HCM: Sang chiết xăng dầu trong nhà kho gây cháy kinh hoàng

Nam Phong

Thu từ xăng dầu tăng gần 20.000 tỷ, ngành hải quan vượt kế hoạch cả năm

Lê Mạnh Hùng

Người dân sẽ chọn mua xăng dầu có giá thấp

Nam Phong

Nga giúp Cuba phát triển ngành năng lượng

CPI tháng 10/2018 tăng 0,33% vì giá xăng dầu

Xăng dầu thế giới diễn biến khó đoán ngay từ đầu tuần

Nóng: Chính thức tăng thuế môi trường với xăng dầu từ 1/1/2019

Đoàn Quý Lâm

Giá xăng có thể giảm mạnh vào thứ Hai

Truy thu, phạt hơn 4,4 tỉ đồng thuế xăng dầu tại TP.HCM

Đoàn Quý Lâm

Thứ trưởng Công thương nói về chính sách điều hành giá xăng sắp tới.

Lạm phát có bùng nổ từ việc tăng mạnh giá xăng dầu?

Đoàn Quý Lâm

Cần lùi thời gian tăng kịch trần thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu

Nam Phong

Viết bình luận