28 C
Hanoi
Thứ Ba, 21/05/2019
PETRONEWS
Trang chủ » Nổi bật » Iran dìm tiếp giá dầu khi thoát lệnh trừng phạt
Năng lượng Nổi bật Quốc tế Xăng dầu

Iran dìm tiếp giá dầu khi thoát lệnh trừng phạt

Thích và chia sẻ:

Một số nhà phân tích cho rằng giá dầu hiện nay có thể giảm thêm nữa khi Iran đẩy mạnh xuất khẩu dầu.

Ngày 16/1 (giờ địa phương), Mỹ đã chính thức dỡ bỏ trừng phạt chương trình hạt nhân của Iran khi Ngoại trưởng John Kerry trong một tuyên bố đã xác nhận rằng Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) xác minh rằng Tehran đã “thực thi đầy đủ các cam kết của mình” trong khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân mà nước này đạt được với Nhóm P5+1 (gồm Nga, Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức).

Tiếp bước Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) cũng nhất trí dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế chống Iran.

Giá dầu hiện này phản ánh mối lo ngại nguồn cung từ Iran, nhà sản xuất dầu mỏ lớn thứ bảy thế giới.
Giá dầu hiện này phản ánh mối lo ngại nguồn cung từ Iran, nhà sản xuất dầu mỏ lớn thứ bảy thế giới.

Iran, một quốc gia sản xuất dầu lửa lớn của thế giới, gần như đã bị cách ly khỏi thị trường dầu lửa quốc tế trong suốt 5 năm qua do lệnh trừng phạt quốc tế. Với lệnh trừng phạt được dỡ bỏ, hoạt động xuất khẩu dầu của Iran sẽ tăng tốc trong thời gian tới.

Tehran tuyên bố có thể tăng xuất khẩu dầu thêm 500.000 thùng mỗi ngày trong vòng vài tuần. Sự trở lại của Iran trên thị trường dầu lửa toàn cầu giữa lúc thế giới dư thừa dầu là một trong những nguyên nhân khiến giá dầu thế giới lần đầu tiên sụt dưới 30 USD/thùng sau 12 năm vào tuần qua.

Theo đó, chốt phiên giao dịch cuối tuần qua, giá dầu Tây Texas (WTI) tại thị trường New York giảm 5,7%, còn 29,42 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent ở thị trường London giảm 6,3%, còn 28,94 USD/thùng.

Dù giá dầu đã giảm sâu tuy nhiên nhiều chuyên gia phân tích vẫn cho rằng giá dầu sẽ còn tiếp tục hạ mạnh hơn nữa. Một loạt các tổ chức tài chính lớn của thế giới đã hạ dự báo giá dầu.

Trong đó, ngân hàng Commerzbank dự báo giá dầu Brent cuối năm nay sẽ ở mức 50 USD/thùng, thấp hơn nhiều so với dự báo 63 USD/thùng được đưa ra cách đây vài tháng.

Trong khi đó, các nhà phân tích của Morgan Stanley lưu ý, kịch bản giá dầu về ngưỡng 20-25 USD/thùng là hoàn toàn có thể xảy ra.

Còn ngân hàng Goldman Sachs dự báo giá dầu WTI sẽ ở mức 40 USD/thùng trong nửa đầu năm 2016. Goldman Sachs khẳng định giá dầu chỉ có thể tăng trở lại vào nửa sau năm 2016.

Các quan chức Iran nhận thức được rằng Iran đang quay trở lại thị trường trong thời điểm xấu. Họ muốn bán dầu thô theo phương thức đổi dầu lấy hàng hóa từ các nước châu Âu. Các thỏa thuận bán dầu như vậy có thể giúp Iran cạnh trạnh với các đối thủ bán dầu khác.

Trong nhiều năm qua Iran đã đổi dầu lấy hàng hóa với các nước không áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Iran như Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc. Nguồn thu nhập từ dầu bán cho các nước này được sử dụng để mua mọi thứ từ điện thoại di động cho đến các thiết bị đường sắt.

Theo An Nhiên/baodatviet.vn

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Thị trường dầu mỏ thế giới đang dần ổn định

Lê Mạnh Hùng

Nền công nghiệp dầu mỏ của Venezuela đối mặt với sụp đổ

Lê Mạnh Hùng

Sửa đổi quy định về an toàn công trình dầu khí trên đất liền

Lê Mạnh Hùng

Trung Quốc: Ngành công nghiệp dầu mỏ và hóa dầu khởi sắc

Lê Mạnh Hùng

Ấn Độ-Mỹ thảo luận gia hạn miễn trừ lệnh cấm vận nhập khẩu dầu từ Iran

Lê Mạnh Hùng

Thị trường năng lượng thế giới kẹt trong nỗi lo về Venezuela

Lê Mạnh Hùng

Mỹ mở rộng sản xuất dầu, giá dầu giảm

Lê Mạnh Hùng

Rơi máy bay Iran: 15 người chết, 1 người sống sót

Lê Mạnh Hùng

Trung Quốc, Nga và EU tìm cách thoát khỏi dollar dầu mỏ

Lê Mạnh Hùng

Khó khăn của ngành dầu mỏ Indonesia

Lê Mạnh Hùng

Thị trường dầu mỏ và quyền lực của OPEC

Nam Phong

Dầu mỏ sẽ bị thay thế chủ yếu bởi năng lượng khác vào năm 2040

Nam Phong

Viết bình luận