17 C
Hanoi
Chủ Nhật, 16/12/2018
PETRONEWS
Năng lượng Nổi bật Quốc tế Xăng dầu

Thoát cấm vận, Iran tăng gấp đôi xuất khẩu dầu

Thích và chia sẻ:

Sau khi các lệnh cấm vận được Mỹ và phương Tây xóa bỏ, Iran đang xây dựng kế hoạch lấy lại vị thế trước kia trên thị trường dầu mỏ quốc tế khi tăng lượng xuất khẩu dầu lên đến 2 triệu thùng/ngày.

Iran đang xây dựng kế hoạch lấy lại vị thế trước kia trên thị trường dầu mỏ quốc tế
Iran đang xây dựng kế hoạch lấy lại vị thế trước kia trên thị trường dầu mỏ quốc tế

Thông tin trên được chính Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Namdar Zangana khẳng đinh. “Chúng tôi tin tưởng rằng ngay sau khi các lệnh cấm vận chống Iran được xóa bỏ, hàng ngày chúng tôi sẽ tăng lượng xuất khẩu dầu thêm 500 nghìn thùng/ngày và sau 6 – 7 tháng nữa, sản lượng dầu xuất khẩu sẽ tăng thêm 1 triệu thùng/ngày”.

Trước đó, mặc dù vẫn chịu sự cấm vận kinh tế của Mỹ và phương Tây nhưng sản lượng dầu xuất khẩu của Iran vẫn đạt gần 1 triệu thùng/ngày. Lượng dầu chủ yếu được xuất sang Trung Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Ngoại trưởng John Kerry và người đứng đầu của ngoại giao châu Âu Federica Mogherini ngày 17/1 đã tuyên bố về việc hủy bỏ các lệnh cấm vận chống Iran sau khi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tuyên bố rằng Iran đã chấp hành những cam kết được đưa ra trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng như các quan chức cấp cao của Iran và Liên minh Châu Âu (EU) đã bày tỏ sự vui mừng trước sự kiện này. “Đây là bước đi đầu tiên giúp thế giới trở nên an toàn hơn”, ông Kerry phát biểu tại thủ đô Vienna (Áo) trong một cuộc họp cấp cao. “Tối nay chúng ta một lần nữa chứng kiến sức mạnh của ngoại giao trong việc giải quyết những thách thức quốc tế lớn”.

Cao ủy EU phụ trách đối ngoại và an ninh Federica Mogherini cũng cho biết, thỏa thuận hạt nhân “cho thấy rằng với sự quyết tâm, kiên trì và nỗ lực đàm phán, chúng ta có thể giải quyết những vấn đề khó khăn nhất và tìm ra giải pháp thiết thực”.

Trước đó, vào ngày 14/7/2015, Iran và nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc + Đức) đã đạt được thỏa thuận lịch sử về chương trình hạt nhân Iran sau 10 năm đàm phán phức tạp và khó khăn.

Việc Iran thực hiện đầy đủ kế hoạch hành động tổng thể là điều kiện tiên quyết để Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, EU và Mỹ hủy bỏ các lệnh cấm vận chống Iran.

Theo giới phân tích quốc tế, động thái Iran gia tăng gấp hai lần lượng xuất khẩu dầu mỏ có thể sẽ là nhân tố khiến giá dầu tiếp tục sụt giảm trong thời gian tới.

Cạnh tranh gia tăng trên thị trường xuất khẩu dầu mỏ có thể sẽ dẫn đến những thay đổi không nhỏ đến bối cảnh địa chính trị quốc tế, nhất là khi quan hệ Iran-Arab Saudi đang gia tăng căng thẳng, đe dọa có thể làm bùng phát chiến tranh tại khu vực Trung Đông vốn đang đầy bất ổn.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

Theo Đức Dũng (infonet.vn)

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Thị trường dầu mỏ và quyền lực của OPEC

Nam Phong

Dầu mỏ sẽ bị thay thế chủ yếu bởi năng lượng khác vào năm 2040

Nam Phong

Thế giới sẽ thiếu hụt dầu mỏ vào năm 2020

Nam Phong

Iran: Mỹ không thể đưa xuất khẩu dầu của Iran về không

Nam Phong

Khuyến cáo của IEA với các ‘ông trùm’ dầu mỏ thế giới

Nam Phong

Ả rập Xê út sử dụng dầu mỏ như một ‘chiếc búa ngoại giao’

Nam Phong

Dầu mỏ, nguồn năng lượng quan trọng nhất sẽ kết thúc sứ mệnh

Nam Phong

Liệu Trung Quốc có biến ‘vũ khí dầu mỏ” của Trump chống lại Trump

Nam Phong

Không thể tránh khỏi cuộc khủng hoảng cung cấp dầu mỏ

PetroNews

Nguồn gốc của dầu mỏ

PetroNews

Iran: Doanh thu xuất khẩu dầu mỏ sụt giảm vì lệnh trừng phạt của Mỹ

PetroNews

Tăng cao nhất 8.000 đồng/lít: Không để giá xăng thấp hơn các nước

PetroNews

Viết bình luận