19 C
Hanoi
Chủ Nhật, 16/12/2018
PETRONEWS
Năng lượng Nổi bật Quốc tế Xăng dầu

Giá dầu thô hôm nay 18/1 xuống dưới 28 USD/thùng

Thích và chia sẻ:

Giá dầu đã xuống dưới 28 USD/thùng sáng nay 18/1, sau khi các lệnh trừng phạt quốc tế lên Iran được gỡ bỏ…

Theo Reuters, tính đến sáng 18/1 (theo giờ Việt Nam), giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 3 mất 1,2 USD, xuống 27,67 USD một thùng trên sàn ICE Futures Europe sáng nay. Trước đó, hôm 15/1, giá dầu Brent giảm tới 6,3% xuống 28,94 USD. Tổng cộng cả tuần trước, dầu Brent sụt giảm 13,7%.

Trong khi đó, dầu WTI sụt 3,6%, xuống 28,36 USD một thùng trên sàn NYMEX. Cuối tuần trước, giá này là 29,42 USD. Tổng cộng cả năm nay, dầu WTI đã mất 21%.

Theo giới phân tích, lý giải cho hiện tượng này là do lo ngại về tình trạng dư cung sau khi lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Iran đã được dỡ bỏ, cho phép nước này tiếp tục xuất khẩu dầu.

Sau khi lệnh trừng phạt được dỡ bỏ, Iran đang khởi động các nỗ lực đẩy tăng sản lượng sản xuất cũng như xuất khẩu dầu mỏ trong bối cảnh thị trường toàn cầu đang tràn ngập nguồn cung.

Thứ trưởng dầu mỏ của Iran là Amir Hossein Zamaninia cho biết đất nước vùng Vịnh này đang hướng đến mục tiêu ngay lập tức xuất khẩu khoảng 500.000-1.000.000 thùng dầu mỗi ngày. Iran cũng có kế hoạch bổ sung thêm một nửa triệu thùng nữa trong vài tháng tới. Số dầu tăng thêm này chắc chắn sẽ khiến giá dầu thế giới sụt giảm.

Giá dầu đã xuống dưới 28 USD một thùng sáng nay 18/1, sau khi các lệnh trừng phạt quốc tế lên Iran được gỡ bỏ...
Giá dầu đã xuống dưới 28 USD một thùng sáng nay 18/1, sau khi các lệnh trừng phạt quốc tế lên Iran được gỡ bỏ…

Giá dầu đã xuống dưới 28 USD một thùng sáng nay 18/1, sau khi các lệnh trừng phạt quốc tế lên Iran được gỡ bỏ…
“Áp lực giảm giá vì dư cung đang ngày càng lớn. Iran không phải cái tên mới. Nhưng khi các lệnh trừng phạt được gỡ bỏ, họ sẽ là tâm điểm của thị trường trong vài ngày tới. Câu hỏi hiện tại là nước này có thể bơm ra thị trường bao nhiêu trong ngắn hạn”, Ric Spooner – Trưởng bộ phận phân tích tại CMC Markets nhận xét.

Giá dầu thấp đã gây ra tình trạng thâm hụt ngân sách nghiêm trọng tại các quốc gia có nguồn thu phụ thuộc vào xuất khẩu dầu như Saudi Arabia, Nga, Venezuela . Và những quốc gia này đã buộc phải điều chỉnh chính sách nhằm bù đắp nguồn thu sụt giảm do giá dầu thấp.

Giá dầu thấp cũng buộc Saudi Arabia phải tăng giá một loạt mặt hàng thiết yếu trong nước như xăng, điện, nước và tăng thuế đánh vào giới siêu giàu. Saudi Arabia cũng lên kế hoạch cổ phần hóa tập đoàn dầu khí nhà nước Saudi Aramco – tập đoàn sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới. Đồng thời, Cục hàng không dân sự của Saudi Arabia sẽ bắt đầu tư nhân hóa tất cả các sân bay và dịch vụ hàng không nước này từ nay đến năm 2020.

“Trọng tâm lớn nhất là giá dầu. Các nước xuất khẩu dầu phải bán tài sản của họ để lấp đầy những khoản trống trong ngân sách. Họ đang bán cổ phiếu trên toàn thế giới”, Norihiro Fujito, chiến lược gia đầu tư cao cấp tại Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities, nói.

Trên thị trường tiền tệ, những đồng tiền gắn với hàng hóa hứng chịu mức giảm lớn nhất. Đồng đôla Canada (CAD) giảm xuống mức tương đương năm 2003 trước khi tăng điểm. Đồng yen cũng giảm giá sau khi tăng cao trong 5 tháng. Hiện 1 USD đổi được 116,51 yen vào hôm 15/1. Đồng euro cũng giảm so với đồng USD, về mức 1 euro đổi được 1,09 USD.

Trong khi đó, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc tăng 0,5%. 1 USD đổi được 6,584 nhân dân tệ. Tuy nhiên, Bắc Kinh tiếp tục ngăn chặn việc bán đồng tiền của nước này ra bên ngoài. Trung Quốc sẽ bắt đầu thực hiện tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) đối với một số ngân hàng.

Hôm 16/1, cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc cho biết, Tehran thực hiện đúng các cam kết cắt giảm chương trình hạt nhân, và Mỹ thu hồi lệnh hạn chế xuất khẩu dầu đối với thành viên xuất khẩu dầu mỏ lớn thứ 5 của Tổ chức các nước Sản xuất dầu lửa (OPEC).

“Hiện tại, Iran có thể tự do quyết định số lượng dầu bán ra với bất cứ ai và bất cứ giá nào họ muốn”, Richard Nephew, chuyên gia kinh tế tại Trung tâm Chính sách Năng lượng Toàn cầu của Đại học Columbia, nói.

“Áp lực tiêu cực đang tấn công giá dầu bởi nguồn cung quá mức”, Ric Spooner, một nhà phân tích chính tại CMC Markets ở thành phố Sydney (Australia), nói với Bloomberg qua điện thoại.

Vào năm 2015, giá dầu tiếp tục giảm trong năm thứ ba liên tiếp, do OPEC bãi bỏ mức trần sản lượng trong lúc cung dầu trên thế giới dư thừa. Thêm vào đó, Iran đang cố lấy lại thị phần đã mất và không có ý định gây sức ép lên giá dầu.

“Quyết định của Iran có khả năng đẩy giá dầu thô xuống thấp hơn, có thể về mức 25 USD một thùng”, Gordon Kwan, một nhà phân tích người Hong Kong tại Nomura Holdings Inc., nhận định.

Theo TUYẾT MAI (doisongphapluat.com)

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

TT dầu TG ngày 12/1: Giá giảm do tồn kho dầu thô Mỹ tăng, nguồn cung phong phú

PetroNews

Giá dầu sụt mạnh 2% khi đồng USD tăng giá

PetroNews

TT dầu TG ngày 10/1: Các thị trường giằng co giữa việc cắt giảm và tăng sản lượng

PetroNews

TT dầu TG ngày 3/1: Giá tăng do các thị trường theo dõi việc cắt giảm sản lượng

PetroNews

TT dầu TG ngày 29/12: Giá giảm do tồn kho dầu thô Mỹ bất ngờ tăng

PetroNews

TT dầu TG ngày 28/12: Giá giảm trước thời điểm giảm sản lượng của các nhà sản xuất

PetroNews

TT dầu TG ngày 23/12: Giá giảm do chốt lời, đồng đô la mạnh

PetroNews

TT dầu TG ngày 20/12: Giá giảm do thương nhân bắt đầu rút khỏi thị trường

PetroNews

TT dầu TG ngày 15/12: Giá giảm sau khi Mỹ nâng lãi suất

PetroNews

TT dầu TG ngày 14/12: Giá giảm do tồn kho dầu của Mỹ tăng, lo ngại sản lượng của OPEC

PetroNews

TT dầu TG ngày 12/12: Giá lên mức cao nhất từ năm 2015 do thỏa thuận giảm sản lượng

PetroNews

Giá dầu sụt giảm trên thị trường châu Á

PetroNews

Viết bình luận