23 C
Hanoi
Thứ Tư, 20/02/2019
PETRONEWS
Năng lượng Nổi bật Xăng dầu

OPEC dự báo thị trường dầu mỏ thế giới sẽ tái cân bằng trong 2016

Thích và chia sẻ:

Sau khi giá dầu mỏ sụt giảm mạnh, chọc thủng đáy 28 USD/thùng, ngày 18/1, OPEC dự báo “một quá trình tái cân bằng” sẽ bắt đầu trong năm 2016 này.

Ảnh minh họa. Nguồn : internet
Ảnh minh họa. Nguồn : internet

Sau khi giá dầu mỏ sụt giảm mạnh, chọc thủng đáy 28 USD/thùng, ngày 18/1, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) dự báo “một quá trình tái cân bằng” sẽ bắt đầu trong năm 2016 này.

Nếu dự báo chính xác, điều này đồng nghĩa với việc chiến lược duy trì sản lượng dầu của OPEC để bảo vệ thị phần của mình đã thành công bất chấp giá dầu rơi xuống mức dưới ngưỡng 30 USD/thùng, từ mức 100 USD/thùng năm 2014.

Theo báo cáo hàng tháng của OPEC, các phân tích cho thấy trong năm 2016, mức cung sẽ chi phối thị trường và đánh dấu năm bắt đầu quá trình tái cân bằng của thị trường dầu mỏ thế giới. Sau 7 năm tăng liên tục sản lượng, năm 2016 này sẽ chứng kiến việc các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ ngoài OPEC giảm sản lượng do những tác động của cắt giảm đầu tư.

Dự kiến, sản lượng của các nước ngoài OPEC trong 6 tháng tới sẽ bị ảnh hưởng mạnh từ giá dầu thấp kéo dài với mức giảm từ 270.000-660.000 thùng/ngày, xuống còn khoảng 56,21 triệu thùng/ngày. OPEC cũng dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu trong năm nay sẽ ở mức 94,17 triệu thùng/ngày.

Giá dầu mỏ đã giảm xuống mức dưới 28USD/thùng trong ngày 18/1 do xuất hiện nhiều lo ngại tình trạng dư thừa nguồn cung “vàng đen” ngày càng trầm trọng sau khi các biện pháp trừng phạt Iran được dỡ bỏ, cho phép quốc gia này nối lại hoạt động xuất khẩu dầu thô và những quan ngại về sự tăng trưởng chậm của Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Trước đó, hồi đầu tháng 12/2015, OPEC đã quyết định giữ nguyên sản lượng khai thác bất chấp tình trạng cung vượt cầu đang diễn ra khiến giá dầu thế giới giảm mạnh, ước tính lên đến 32 triệu thùng/ngày.

OPEC gồm 12 quốc gia thành viên ở cả Trung Đông, châu Phi, Mỹ Latinh, hiện cung cấp khoảng 30% lượng dầu mỏ trên thế giới.

Theo StockBiz

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Trung Quốc: Ngành công nghiệp dầu mỏ và hóa dầu khởi sắc

Lê Mạnh Hùng

Thị trường năng lượng thế giới kẹt trong nỗi lo về Venezuela

Lê Mạnh Hùng

Trung Quốc, Nga và EU tìm cách thoát khỏi dollar dầu mỏ

Lê Mạnh Hùng

Khó khăn của ngành dầu mỏ Indonesia

Lê Mạnh Hùng

Thị trường dầu mỏ và quyền lực của OPEC

Nam Phong

Dầu mỏ sẽ bị thay thế chủ yếu bởi năng lượng khác vào năm 2040

Nam Phong

Thế giới sẽ thiếu hụt dầu mỏ vào năm 2020

Nam Phong

Iran: Mỹ không thể đưa xuất khẩu dầu của Iran về không

Nam Phong

Lệnh trừng phạt Iran của Mỹ đe dọa sự cân bằng của thị trường dầu mỏ

Nam Phong

Thị trường dầu mỏ ổn định bất chấp lệnh trừng phạt Iran của Mỹ

Nam Phong

Khuyến cáo của IEA với các ‘ông trùm’ dầu mỏ thế giới

Nam Phong

Ả rập Xê út sử dụng dầu mỏ như một ‘chiếc búa ngoại giao’

Nam Phong

Viết bình luận