28 C
Hanoi
Thứ Hai, 22/10/2018
PETRONEWS
Năng lượng Nổi bật Quốc tế Xăng dầu

Thế giới có thể ngập trong dầu thừa

Thích và chia sẻ:

Thị trường dầu lửa toàn cầu có thể “ngập chìm trong nguồn cung dư thừa”, khiến giá giảm sâu hơn nữa trong bối cảnh tăng trưởng nhu cầu chậm lại và hoạt động xuất khẩu dầu gia tăng của Iran, sau khi nước này được dỡ lệnh trừng phạt.

Thế giới có thể ngập trong dầu thừa . Ảnh minh họa
Thế giới có thể ngập trong dầu thừa . Ảnh minh họa

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho thấy, lượng tồn kho dầu toàn cầu trong quý 3/2015 đã đạt mức cao kỷ lục 3 tỷ thùng, đủ cung cấp cho cả thế giới trong hơn 1 tháng.

IEA nhận định, thị trường dầu lửa toàn cầu có thể ngập chìm trong nguồn cung dư thừa, khiến giá dầu giảm sâu hơn nữa trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế chậm lại và hoạt động xuất khẩu dầu gia tăng, đặc biệt sau khi nước Iran được dỡ bỏ lệnh trừng phạt.

Trong khi nguồn cung dầu ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) được dự báo sẽ giảm 600.000 thùng/ngày trong năm 2016, sự trở lại của Iran trên thị trường dầu có thể sẽ bù lại cho sự suy giảm đó vào giữa năm. Theo đó, thị trường thế giới có thể bị thừa 1,5 triệu thùng/ngày trong nửa đầu năm nay.

Giá dầu Brent tại thị trường London đã giảm dưới mức 28 USD/thùng vào đầu tuần này – mức thấp nhất trong hơn 12 năm, sau khi các cường quốc phương Tây dỡ lệnh trừng phạt đối với Iran, mở đường cho nước này phục hồi hoạt động xuất khẩu dầu.

“Tốc độ gia tăng dầu tồn kho có thể sẽ giảm xuống trong nửa sau của năm do nguồn cung từ các nước ngoài OPEC giảm. Nhưng trừ phi có điều gì đó thay đổi, thị trường dầu có thể ngập chìm trong nguồn cung dư thừa”, báo cáo của IEA viết. Theo tổ chức có trụ sở ở Paris, Pháp này, giá dầu “có thể giảm sâu hơn”.

Iran trở lại thị trường dầu lửa quốc tế đúng lúc OPEC và các nhà khai thác dầu đá phiến của Mỹ đang tạo ra sự thừa mứa nguồn cung trên toàn cầu.

Hôm Chủ Nhật tuần vừa rồi, Saudi Arabia, nước xuất khẩu dầu lửa lớn nhất thế giới, một lần nữa phát tín hiệu sẽ không từ bỏ chiến lược bảo vệ thị phần của mình, cho dù giá dầu sụt sâu hơn đi chăng nữa.

IEA cho rằng Iran có thể tăng xuất khẩu dầu thêm 300.000 thùng/ngày vào cuối quý 1, và thêm 600.000 thùng vào cuối năm. Dự báo này thấp hơn kế hoạch của Iran tăng xuất khẩu dầu thêm 1 triệu thùng/ngày vào giữa năm, nhưng cũng vẫn đủ để gây thêm sức ép giảm giá cho dầu.

Theo Vietnamplus, VOV

Thích và chia sẻ để ủng hộ Petronews!


Bài liên quan

Dầu mỏ, nguồn năng lượng quan trọng nhất sẽ kết thúc sứ mệnh

Nam Phong

IEA kêu gọi OPEC tăng sản lượng vì thị trường dầu vào ‘vùng đỏ’

Nam Phong

Bản tin thị trường dầu mỏ tuần 1 tháng 10/2018

Nam Phong

Liệu Trung Quốc có biến ‘vũ khí dầu mỏ” của Trump chống lại Trump

Nam Phong

OPEC có năng lực dự phòng để cân bằng thị trường dầu mỏ?

Nam Phong

Thách thức dự đoán thị trường dầu mỏ năm 2019

PetroNews

Thị trường dầu mỏ được củng cố trước lệnh trừng phạt Iran của Mỹ

PetroNews

Không thể tránh khỏi cuộc khủng hoảng cung cấp dầu mỏ

PetroNews

Tại sao OPEC không can thiệp vào thị trường dầu?

PetroNews

Nguồn gốc của dầu mỏ

PetroNews

Iran: Doanh thu xuất khẩu dầu mỏ sụt giảm vì lệnh trừng phạt của Mỹ

PetroNews

Tăng cao nhất 8.000 đồng/lít: Không để giá xăng thấp hơn các nước

PetroNews

Viết bình luận