17 C
Hanoi
Chủ Nhật, 16/12/2018
PETRONEWS
Năng lượng Nổi bật Quốc tế Xăng dầu

“ Khác Mỹ, Nga thừa sức đối phó khi giá dầu còn 20 USD/thùng ”

Thích và chia sẻ:

Ông Folker Hellmeyer, nhà kinh tế trưởng tại Ngân hàng Đức Bremer Landesbank nhận định Nga và Ả Rập Xê-út sẽ đủ khả năng vượt qua cơn khủng hoảng kinh tế khi giá dầu chỉ còn 20 USD/thùng.

Chia sẻ trên tờ báo Đức Deutsche Wirtschafts Nachrichten, ông Hellmeyer nhấn mạnh nếu giá dầu chỉ còn 20 USD/thùng, các nước phương Tây bao gồm Mỹ sẽ khó có thể đối phó với tình trạng trượt giá này. Thậm chí, các quốc gia này cũng đang phải tìm cách xoay sở khi giá dầu hiện tại liên tục rớt giá.

Giá dầu thế giới có thể rớt xuống còn 20 USD/thùng.
Giá dầu thế giới có thể rớt xuống còn 20 USD/thùng.

Theo ông Hellmeyer, nhu cầu mua bán dầu mỏ sẽ còn tăng trong tương lai gần mặc dù những công nghệ mới hiện đại đang giúp tiêu thụ năng lượng một cách hiệu quả hơn. Ngoài ra, nhiên liệu hóa thạch cũng đang được dần thay thế bằng nhiều nguồn năng lượng khác.

Còn hiện tại giá dầu thô Brent và WTI trên thị trường đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 12 năm qua vào giữa tháng này. Thậm chí, thấp hơn cả mức kỷ lục 30 USD/thùng do tình trạng cung vượt cầu.

Theo Sputnik, nhiều chuyên gia cho rằng tình trạng giá dầu giảm sẽ trở thành một trong những đề tài nhận được sự quan tâm nhiều nhất trong năm 2016 và ảnh hưởng tới cả tình hình chính trị cũng như kinh tế toàn cầu.

Trọng tâm của vấn đề giá dầu hiện tại chính là Ả Rập Xê út, quốc gia có tầm ảnh hưởng lớn với thị trường đến mức có thể đẩy giá lên hoặc xuống nếu cần. Song, nền kinh tế Ả Rập Xê út cũng đang gặp vấn đề nghiêm trọng khi mới đây, nước này tuyên bố thâm hụt ngân sách trong năm 2015 đã lên đến 98 tỉ USD. Nhưng theo nhà kinh tế Nariman Behravesh, những khó khăn mà Ả Rập Xê út đang gặp phải do giá dầu thấp sẽ không khiến hoạt động khai thác ngừng lại.

“Ả Rập Xê út đang nhìn về tương lai. Mặc dù ngân sách bị thâm hụt, họ vẫn còn quỹ dự trữ đủ sức để duy trì trong vòng một hoặc hai năm tới”, ông Behravesh trả lời phỏng vấn của tạp chí Business Insider tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

Theo MINH THU (infonet)

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Giá dầu thế giới tiếp tục trượt dốc

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu lao dốc do nhà đầu tư lo ngại kinh tế thế giới giảm tốc

Lê Mạnh Hùng

Giữa sự cố trên Biển Đen với Nga, Ukraine thảo luận với hải quân Mỹ

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu tăng mạnh vì Saudi Arabia có thể giảm bán dầu cho Mỹ

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu đảo chiều sau quyết định chính thức của OPEC +

Lê Mạnh Hùng

Kinh tế toàn cầu 2019 đối mặt những rủi ro chính trị nào?

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu châu Á tăng mạnh nhờ dấu hiệu tốt từ ‘Cuộc chiến’ Mỹ – Trung và Qatar

Nam Phong

Giá dầu thế giới sẽ trượt dốc xuống mức 40 USD/thùng?

Lê Mạnh Hùng

Giảm thê thảm, giá dầu về sát 50USD/thùng

Giá dầu tuần tới, tác động bởi báo cáo của OPEC và IEA

Nam Phong

Giá dầu không tiến về 100 USD, chỉ xoay quanh ngưỡng 65 USD

Nam Phong

Nội các TT Trump dự kiến ra đi hàng loạt sau bầu cử giữa kỳ

Viết bình luận