18 C
Hanoi
Thứ Tư, 23/01/2019
PETRONEWS
Năng lượng Nổi bật Quốc tế Xăng dầu

Châu Âu gánh thêm họa vì giá dầu sụt giảm

Thích và chia sẻ:

Mặc dù giá dầu xuống thấp ban đầu đem lại những lợi ích kinh tế cho châu Âu nhưng hiện nay, những lợi thế này lại đang dần chuyển thành mối họa với châu Âu.

Giá dầu sụt giảm sẽ tạo bất ổn ở nhiều nước phụ thuộc vào dầu mỏ, từ đó làm nảy sinh thêm các dòng người di cư mới đến châu Âu.

Giá dầu giảm đe dọa đến sự ổn định của toàn châu Âu.
Giá dầu giảm đe dọa đến sự ổn định của toàn châu Âu.

Nhận định trên do tờ Frankfurter Rundschau của Đức đưa ra.

Theo đó, các nước Tây Âu, trong đó có Đức, vốn vui mừng vì giá dầu suy giảm trước đó sẽ bắt đầu nếm trải sự khắc nghiệt từ những hậu quả nảy sinh do suy giảm giá dầu.

Các nước này, theo Frankfurter Rundschau, sẽ hiểu thế nào là “suy thoái kinh tế toàn cầu”.

Frankfurter Rundschau cho rằng không chỉ thu nhập của hàng triệu người phụ thuộc vào giá dầu thô mà phụ thuộc vào nguồn “vàng đen” này còn là cả số phận của nhiều quốc gia và sự cân bằng chính trị của nhiều khu vực khác nhau trên thế giới như châu Mỹ La tinh, châu Phi và cả châu Âu.

Giá dầu xuống thấp sẽ có thể thổi bùng lên sự bất mãn xã hội vì những lợi ích bị cắt giảm do nguồn thu ngân sách bị sụt giảm, qua đó sẽ làm nảy sinh các khu vực bất ổn mới trên thế giới.

“Hậu quả của cuộc khủng hoảng giá nhiên liệu là sự thay đổi đáng kể của trật tự chính trị thế giới” – Michael Klare, giáo sư trường đại học Hampton của Anh nhận định trên Frankfurter Rundschau.

Theo Frankfurter Rundschau, những quốc gia phụ thuộc mạnh mẽ vào dầu mỏ và khí đốt sẽ là các quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ cuộc khủng hoảng này.

Các nước được coi là chủ chốt ở châu Phi như Nam Phi, Nigieria sẽ phải gánh chịu những tổn thất kinh tế nặng nề và kéo theo đó là các nước khác trong khu vực.

Chu trình lợi nhuận từ giá dầu thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế trong nhiều năm qua ở châu Phi đã bị phá vỡ.

Lo sợ về nền kinh tế suy thoái do giá dầu xuống thấp, người dân ở các nước chịu ảnh hưởng nặng nề từ cuộc khủng hoảng này sẽ cố gắng tìm mọi cách để di cư vào châu Âu, nơi từ trước đến nay vẫn được coi là “thiên đường” để nhằm thoát khỏi cảnh nghèo đói ở quê nhà.

Giá dầu sụt giảm đang để lại nhiều hệ quả tiêu cực.
Giá dầu sụt giảm đang để lại nhiều hệ quả tiêu cực.

Điều này sẽ thực sự tạo ra mối đe dọa không nhỏ đối với sự ổn định và những phúc lợi, đảm bảo xã hội của các nước châu Âu.

Theo thống kê của Frankfurter Rundschau, cứ 3 người châu Phi thì lại có 1 người muốn rời bỏ đất nước để đến châu Âu nhằm “tìm kiếm cuộc sống tốt đẹp hơn”.

Giá dầu suy giảm sẽ sẽ tiếp tục tạo ra nhiều bất ổn mới đối với các khu vực khác nhau và từ đó, người dân các khu vực này lại càng mong muốn đổ về châu Âu.

Do đó, theo Frankfurter Rundschau, từ việc vui mừng với những dấu hiệu tích cực ban đầu cho nền kinh tế do giá dầu sụt giảm đem lại, châu Âu có thể sẽ phải gánh chịu mặt trái từ hiệu ứng này khi phải đối mặt thêm với những làn sóng di cư mới có thể xảy ra thời gian tới.

Theo infonet.vn

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Giá dầu châu Á giảm trong phiên ngày 22/1

Lê Mạnh Hùng

Tuần thứ ba, giá dầu tăng liên tiếp

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu châu Á tăng khoảng 1% phiên 18/1

Lê Mạnh Hùng

Ông Trump muốn Mỹ rời NATO: “Quà” cho Nga hay sự thật là “quà” cho Đức?

Lê Mạnh Hùng

Mỹ mở rộng sản xuất dầu, giá dầu giảm

Lê Mạnh Hùng

Lo ngại nguồn cung, giá dầu vẫn chưa khả quan

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu hồi phục ấn tượng trên các thị trường

Lê Mạnh Hùng

Trung Quốc kích cầu kinh tế, giá dầu tăng vọt

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu toàn cầu giảm về 50USD vì nỗi lo Trung Quốc

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu châu Á ngày 14/1 đi xuống

Lê Mạnh Hùng

Thị trường dầu thế giới khởi sắc, chốt tuần tăng hơn 7%

Lê Mạnh Hùng

Thêm một tuần khởi sắc của thị trường dầu thế giới

Lê Mạnh Hùng

Viết bình luận