13 C
Hanoi
Thứ Năm, 13/12/2018
PETRONEWS
Năng lượng Nổi bật Quốc tế Xăng dầu

Saudi Arabia đề xuất cắt giảm sản lượng mỗi nước 5% để hỗ trợ giá dầu

Thích và chia sẻ:

Reuters đưa tin, bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak đã cho biết vào ngày thứ Năm (28/01) rằng Saudi Arabia đã đề xuất cắt giảm sản lượng dầu lên đến 5% tại mỗi quốc gia, lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ để giúp hạn chế tình trạng dư thừa dầu thô và hỗ trợ đà rơi của giá.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết, Saudi Arabia đã đề xuất các nước sản xuất dầu mỏ cắt giảm sản lượng lên đến 5% mỗi nước, đối với Nga – nước sản xuất dầu thô hàng đầu thế giới – sẽ thực hiện cắt giảm khoảng 500,000 thùng dầu/ngày.

Hợp đồng tương lai của dầu Brent đã tăng mạnh gần 8% lên gần 36 USD/thùng sao khi bản tin về đề xuất này từ Saudi Arabia được công bố, nếu được thực hiện việc này sẽ giúp giảm sản lượng dầu thô trên toàn cầu khoảng 1 triệu thùng/ngày.

Tuy nhiên, sau khi Bộ trưởng Năng lượng của Nga đưa ra tuyên bố này, các đại biểu của Tổ chức các Nước xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã phản ứng bằng cách nói rằng không có kế hoạch tổ chức các cuộc đàm phán cắt giảm sản lượng, theo thông tin từ Bloomberg.

“Thật vậy, những thông số đã được đề xuất là cắt giảm sản lượng của mỗi quốc gia lên đến 5%”, Bộ trưởng Alexander Novak nói khi được hỏi về đề xuất từ Saudi Arabia. “Đây là một chủ đề cho các cuộc thảo luận, vẫn còn quá sớm để nói về việc thực hiện điều này,” ông cho biết thêm.

Bộ trưởng Năng lượng của Nga cũng nói với các phóng viên rằng, đã có một đề nghị của một cuộc họp giữa OPEC và các nước không thuộc OPEC ở cấp Bộ trưởng và Nga sẽ sẵn sàng tham gia cuộc họp này.

“Có rất nhiều câu hỏi về giám sát đối với việc cắt giảm,” ông nói thêm.

Diễn biến giao dịch của dầu WTI trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (28/01). Nguồn: Bloomberg
Diễn biến giao dịch của dầu WTI trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (28/01). Nguồn: Bloomberg

Dầu thô đã giảm xuống mức thấp nhất 12 năm, khoảng 27 USD/thủng vào đầu tháng này so với mức 115 USD/thùng của 18 tháng trước, do sản lượng dầu đá phiến của Mỹ tăng mạnh và một quyết định của OPEC về việc tăng sản lượng để giành lại thị phần trong cuộc chiến về chi phí sản xuất giữa những nhà cung cấp.

Các quan chức của Saudi Arabia đã không có bình luận về vấn đề này, nhưng một đại biểu cấp cao của một nước vùng vịnh thuộc OPEC cho biết:”Các quốc gia vùng vịnh thuộc OPEC và Saudi Arabia sẽ sẵn sàng hợp tác với bất kỳ thỏa thuận để ổn định thị trường dầu thô quốc tế”.

Tuy vậy, chuyên gia phân tích của London Capital Group – Brenda Kelly cho rằng, các đề xuất cắt giảm sẽ khó có thể xảy ra, bởi trong quá khứ đã từng có những nỗ lực tương tự được thực hiện nhưng không đem lại kết quả.

Diễn biến giao dịch của hợp đồng nhiên liệu tương lai tính đến 23h45 ngày 28/01 theo giờ Việt Nam

Nguồn: CNBC
Theo Vietstock

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Giá dầu đảo chiều sau quyết định chính thức của OPEC +

Lê Mạnh Hùng

Kinh tế toàn cầu 2019 đối mặt những rủi ro chính trị nào?

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu châu Á tăng mạnh nhờ dấu hiệu tốt từ ‘Cuộc chiến’ Mỹ – Trung và Qatar

Nam Phong

Giá dầu thế giới sẽ trượt dốc xuống mức 40 USD/thùng?

Lê Mạnh Hùng

Giảm thê thảm, giá dầu về sát 50USD/thùng

Giá dầu tuần tới, tác động bởi báo cáo của OPEC và IEA

Nam Phong

Giá dầu không tiến về 100 USD, chỉ xoay quanh ngưỡng 65 USD

Nam Phong

Giá dầu cao làm thâm hụt tài chính của nhiều nước

Nam Phong

Lợi nhuận quý 3 của BP tăng gấp đôi nhờ giá dầu tăng mạnh

Nam Phong

Giá dầu tăng khiến hàng loạt tàu cá ở Vũng Tàu nằm bờ

Nam Phong

Giá dầu tăng: Việt Nam có thêm ngân sách, nhưng chịu áp lực xăng tăng giá

Nam Phong

Giá dầu thô xuất khẩu Việt Nam tăng mạnh

Nam Phong

Viết bình luận