20 C
Hanoi
Thứ Năm, 22/11/2018
PETRONEWS
Năng lượng Nổi bật Quốc tế Xăng dầu

Dầu WTI tăng 4.4%/tuần, dầu Brent tiến 7.9%/tuần chờ tin từ Nga và OPEC

Thích và chia sẻ:

Hợp đồng dầu tương lai tăng giá vào ngày thứ Sáu, đánh dấu 2 phiên leo dốc liên tiếp, bất chấp các chuyên viên giao dịch nghi ngờ về việc các nhà sản xuất dầu lớn sẽ tiến tới thoả thuận nhằm giảm tình trạng dư cung, MarketWatch cho biết.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tuy nhiên, đà tăng này chỉ giúp rút ngắn đà lao dốc của giá dầu trong tháng 01/2016. Dầu thô ngọt nhẹ (WTI) trượt dốc hơn 9% khi tình trạng dư cung cùng với mối lo lắng về nhu cầu năng lượng tại Trung Quốc đã “đè nặng” lên giá dầu. Qua đó, kéo dài đà sụt giảm sang tháng thứ 3 liên tiếp. Được biết, giá dầu đã “bốc hơi” 28% trong 3 tháng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng dầu WTI giao tháng 3 trên sàn Nymex tiến 40 xu (tương ứng 1.2%) lên 33.62 USD/thùng, mức cao nhất kể từ ngày 06/01/2016. Qua đó, nâng tổng mức tăng trong tuần lên 4.4%, nhưng lại mất 9.2%/tháng.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 3 trên sàn London tăng 85 xu (tương ứng 2.5%) lên 34.74 USD/thùng, sau khi rút khỏi mức cao nhất trong phiên tại 35 USD/thùng. Điều này giúp hợp đồng này nâng tổng mức tăng hàng tuần lên 7.9%, nhưng vẫn rớt 7.8%/tháng, dữ liệu của FactSet cho thấy.

Trong ngày thứ Sáu, Iran cho biết quốc gia này sẽ không lập tức tham gia vào bất cứ kế hoạch hợp tác nào với các thành viên khác của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) trong việc cắt giảm sản lượng, báo cáo của Dow Jones cho thấy.

Trong khi đó, Bộ trưởng năng lượng Nga cho biết Nga và OPEC có thể quyết định về việc cắt giảm sản lượng 5% trong cuộc họp tháng 02/2016. Tuy nhiên, một quan chức cấp cao của OPEC đã phủ nhận điều này và qua đó khiến nhiều nhà phân tích nghi ngờ về việc OPEC và Nga có thể đi đến thoả thuận cắt giảm sản lượng.

Dữ liệu của Baker Hughes công bố trong ngày thứ Sáu cho thấy số giàn khoan dầu đang hoạt động giảm 12 giàn xuống 498 giàn.

Nhìn chung, thông tin về việc cắt giảm sản lượng đã góp phần nhấc bổng giá dầu trong tuần qua.

Tuy nhiên, giá dầu không phản ứng với việc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) quyết định giới thiệu lãi suất âm lần đầu tiên nhằm kích thích lạm phát.

Richard Hastings, nhà chiến lược vĩ mô tại Seaport Global Securities, cho biết “Thông tin từ ngân hàng BoJ cho thấy đồng USD vẫn dao động ở mức cao so với các đồng tiền chủ chốt khác, qua đó đè nặng lên hàng hoá toàn cầu như dầu”.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng xăng giao tháng 2 cộng 2.4 xu (tương ứng 2.2%) lên 1.103 USD/gallon, nâng tổng mức tăng lên 1.8%/tuần nhưng vẫn “bốc hơi” 13.2%/tháng. Hợp đồng dầu sưởi tiến 2.4 xu (tương ứng 2.4%) lên 1.055 USD/gallon, ghi nhận mức tăng 6%/tuần, nhưng vẫn rớt 6.1%/tháng. Được biết, hợp đồng sản phẩm năng lượng giao tháng 2 đã hết hạn vào lúc thị trường khép phiên ngày thứ Sáu.

Trong khi đó, hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 3 leo dốc 11.6 xu (tương ứng 5.3%) lên 2.298 USD/MMBtu, qua đó nâng tổng mức leo dốc hàng tuần lên 7.3% nhưng vẫn lao dốc 2.8%/tháng. Số liệu từ Chính phủ Mỹ, hôm thứ Năm, cho thấy dự trữ khí thiên nhiên hàng tuần giảm mạnh hơn dự báo.

Theo vietstock.vn

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Giá dầu tuần tới, tác động bởi báo cáo của OPEC và IEA

Nam Phong

Giá dầu không tiến về 100 USD, chỉ xoay quanh ngưỡng 65 USD

Nam Phong

Giá dầu cao làm thâm hụt tài chính của nhiều nước

Nam Phong

Lợi nhuận quý 3 của BP tăng gấp đôi nhờ giá dầu tăng mạnh

Nam Phong

Giá dầu tăng khiến hàng loạt tàu cá ở Vũng Tàu nằm bờ

Nam Phong

Giá dầu tăng: Việt Nam có thêm ngân sách, nhưng chịu áp lực xăng tăng giá

Nam Phong

Giá dầu thô xuất khẩu Việt Nam tăng mạnh

Nam Phong

Điều gì đã chặn đứng giá dầu tăng?

Nam Phong

Ả rập Xê út dọa sẽ đẩy giá dầu lên, nếu Mỹ trừng phạt vụ nhà báo mất tích

Nam Phong

Giá dầu hôm nay 12/10 lao dốc bởi nguồn cung tăng

Nam Phong

Goldman: Giá dầu không phải là vấn đề của hôm nay mà là của ngày mai

Nam Phong

Giá dầu thế giới tuột dốc bởi báo cáo của API

Nam Phong

Viết bình luận